Giảm đến 39% Tất cả sản phẩm. MUA NGAY.

Miễn phí giao hàng với đơn hàng từ 500.000đ

Dầu nền
Posted in

Black seed oil: 11 lợi ích Dầu hạt thì là đen và cách sử dụng an toàn

Black seed oil: các lợi ích Dầu hạt thì là đen và cách sử dụng an toàn
Posted in

Dầu hạt thì là đen (Black Seed Oil) là một loại thực phẩm bổ sung phổ biến được sử dụng trong y học thay thế để giúp điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Các nghiên cứu hiện tại cho thấy dầu hạt thì là đen có thể hiệu quả trong điều trị hen suyễn, hỗ trợ giảm cân và giúp hạ thấp lượng đường trong máu và cholesterol.

Hơn nữa, các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của thymoquinone trong dầu hạt thì là đen có thể bảo vệ sức khỏe não bộ và làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư.

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về black seed oil và các lợi ích tiềm năng của dầu hạt thì là đen và cách sử dụng an toàn nhé.

Black Seed Oil: Dầu hạt thì là đen là gì?

Dầu hạt thì là đen, tên tiếng anh là Black Seed Oil, được chiết xuất từ hcây Nigella sativa (N. sativa) đã được sử dụng trong y học cổ truyền hơn 2.000 năm do có nhiều lợi ích điều trị. Bạn có thể bôi nó trực tiếp lên da hoặc uống dưới dạng thực phẩm bổ sung.

Nigella sativa (N. sativa) là một loại cây có hoa nhỏ mọc ở Tây Nam Á, Trung Đông, Nam Âu và Bắc Phi.

Cây Nigella sativa

Cây bụi này cũng cho quả với những hạt đen nhỏ xíu. Thường được gọi đơn giản là hạt đen, hạt giống N. sativa còn có nhiều tên gọi khác, bao gồm black cumin, black caraway, nigella, fennel flower, and Roman coriander

Các nghiên cứu cho thấy nó có thể có nhiều ứng dụng cho sức khỏe, bao gồm điều trị hen suyễn và hỗ trợ giảm cân. Nó cũng được bôi trực tiếp lên da để giúp ích cho da và tóc.

Các lợi ích tiềm năng về sức khỏe của dầu hạt thì là đen, cũng như bất kỳ tác dụng phụ và thông tin về liều lượng nào sẽ có tiếp trong phần nội dung bên dưới

Black Seed Oil: Dầu hạt thì là đen là gì?

11 lợi ích tiềm năng về sức khỏe của dầu hạt thì là đen

Trong y học cổ truyền, dầu hạt thì là đen đã được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau. Do đó, đôi khi nó được gọi là “thuốc chữa bách bệnh”.

Mặc dù không phải tất cả các công dụng chữa bệnh được đề xuất của nó đều được chứng minh là hiệu quả, dầu hạt thì là đen và các hợp chất thực vật của nó có liên quan đến một số lợi ích cho sức khỏe.

1. Giàu chất chống oxy hóa

Dầu hạt thì là đen có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, các hợp chất thực vật giúp bảo vệ tế bào chống lại các tổn thương do các phân tử không ổn định gọi là gốc tự do gây ra.

Chất chống oxy hóa rất quan trọng cho sức khỏe, vì nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có thể giảm viêm và bảo vệ chống lại các tình trạng như bệnh tim, bệnh Alzheimer và ung thư.

Cụ thể, dầu hạt thì là đen rất giàu thymoquinone, có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh. Kết quả là, các nghiên cứu cho thấy hợp chất này có thể bảo vệ sức khỏe não bộ và hỗ trợ điều trị một số loại ung thư.

2. Có thể giúp điều trị hen suyễn

Hen suyễn là một tình trạng mãn tính trong đó lớp lót của đường thở bị sưng và các cơ xung quanh co thắt, khiến bạn khó thở.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu hạt thì là đen, và đặc biệt là thymoquinone trong dầu, có thể giúp điều trị hen suyễn bằng cách giảm viêm và thư giãn các cơ ở đường thở.

Một nghiên cứu trên 80 người lớn bị hen suyễn cho thấy việc dùng 500 mg viên nang dầu hạt thì là đen hai lần mỗi ngày trong 4 tuần đã cải thiện đáng kể việc kiểm soát hen suyễn.

Mặc dù kết quả nghiên cứu ban đầu có vẻ hứa hẹn, các nghiên cứu lớn hơn và dài hạn hơn là cần thiết để đánh giá độ an toàn và hiệu quả lâu dài của các sản phẩm bổ sung dầu hạt thì là đen trong điều trị hen suyễn.

3. Có thể hỗ trợ giảm cân

Mặc dù cơ chế chính xác chưa được hiểu hoàn toàn, nghiên cứu cho thấy dầu hạt thì là đen có thể giúp giảm chỉ số khối cơ thể (BMI) ở những người béo phì, mắc hội chứng chuyển hóa hoặc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên 90 phụ nữ béo phì độ tuổi 25-50, họ được cho ăn kiêng ít calo và dùng giả dược hoặc 1 gram dầu hạt thì là đen mỗi bữa, tổng cộng 3 gram mỗi ngày.

Vào cuối nghiên cứu, những người dùng dầu hạt thì là đen giảm cân và vòng eo đáng kể hơn so với nhóm dùng giả dược. Nhóm dùng dầu cũng có cải thiện đáng kể về mức triglyceride và cholesterol xấu (LDL)

Mặc dù kết quả nghiên cứu ban đầu có vẻ hứa hẹn, cần có thêm nghiên cứu về độ an toàn và hiệu quả lâu dài của việc dùng dầu hạt thì là đen để giảm cân.

4. Có thể giúp giảm lượng đường trong máu

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu luôn cao đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng sau này, bao gồm bệnh thận, bệnh về mắt và đột quỵ.

Một số nghiên cứu trên những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cho thấy liều dùng 2 gam mỗi ngày của hạt đen nguyên chất nghiền nát có thể giúp giảm đáng kể lượng đường huyết lúc đói và hemoglobin A1c (HbA1c), thước đo lượng đường huyết trung bình trong 2-3 tháng.

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu sử dụng bột hạt đen trong viên nang, dầu hạt thì là đen cũng đã được chứng minh là giúp giảm lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu trên 99 người lớn mắc bệnh tiểu đường túyp 2 cho thấy dùng 1,5 ml và 3 ml dầu hạt thì là đen mỗi ngày trong 20 ngày đều giúp giảm đáng kể nồng độ HbA1c, so với giả dược.

5. Có thể giúp giảm huyết áp và cholesterol

Dầu hạt thì là đen cũng được nghiên cứu về khả năng tiềm ẩn trong việc giảm huyết áp và cholesterol.

Huyết áp cao và cholesterol toàn phần và cholesterol LDL cao là những yếu tố nguy cơ quan trọng của bệnh tim.

Hai nghiên cứu, một nghiên cứu trên 90 phụ nữ béo phì và nghiên cứu khác trên 72 người lớn mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, cho thấy việc dùng 2-3 gam viên nang dầu hạt thì là đen mỗi ngày trong 8-12 tuần giúp giảm đáng kể cholesterol xấu LDL và tổng lượng cholesterol.

Một nghiên cứu khác trên 90 người có cholesterol cao cho thấy việc tiêu thụ 10 gam dầu hạt thì là đen sau bữa ăn sáng trong 6 tuần giúp giảm đáng kể cholesterol LDL.

Một nghiên cứu trên 70 người lớn khỏe mạnh cho thấy dùng 2,5 ml dầu hạt thì là đen hai lần mỗi ngày trong 8 tuần giúp giảm đáng kể huyết áp, so với giả dược.

Mặc dù kết quả nghiên cứu ban đầu có vẻ hứa hẹn, nghiên cứu tổng thể về dầu hạt thì là đen trong việc giảm huyết áp và cholesterol vẫn còn hạn chế. Cần thêm nghiên cứu để xác nhận liều dùng tối ưu.

6. Có thể bảo vệ sức khỏe não bộ

Viêm thần kinh là tình trạng viêm mô não. Nó được cho là đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của các bệnh như Alzheimer và Parkinson.

Các nghiên cứu ban đầu trên ống nghiệm và động vật cho thấy thymoquinone trong dầu hạt thì là đen có thể làm giảm viêm thần kinh. Do đó, nó có thể giúp bảo vệ chống lại các rối loạn não bộ như bệnh Alzheimer hoặc Parkinson.

Tuy nhiên, hiện tại có rất ít nghiên cứu về hiệu quả của dầu hạt thì là đen ở người, đặc biệt liên quan đến não bộ.

Một nghiên cứu trên 40 người lớn tuổi khỏe mạnh cho thấy những cải thiện đáng kể về trí nhớ, chú ý và nhận thức sau khi dùng 500 mg viên nang N. sativa hai lần mỗi ngày trong 9 tuần.

Tuy nhiên, cần có thêm nghiên cứu để xác nhận tác dụng bảo vệ của dầu hạt thì là đen đối với sức khỏe não bộ.

7. Có thể tốt cho da và tóc

Ngoài các công dụng y tế, dầu hạt thì là đen thường được dùng bôi ngoài da để giúp cải thiện một số tình trạng da và dưỡng ẩm tóc.

Nghiên cứu cho thấy do có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, dầu hạt thì là đen có thể giúp điều trị một vài tình trạng da, bao gồm:

  • Mụn trứng cá
  • Chàm
  • Khô da nói chung
  • Vẩy nến

Mặc dù có tuyên bố rằng dầu hạt thì là đen cũng có thể giúp dưỡng ẩm tóc và giảm gàu, nhưng không có nghiên cứu lâm sàng nào hỗ trợ những tuyên bố này.

8 – 11. Các lợi ích tiềm năng khác

Dầu hạt thì là đen có thể có các lợi ích khác cho sức khỏe, bao gồm:

  • Tác dụng chống ung thư. Các nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy thymoquinone trong dầu hạt thì là đen giúp kiểm soát sự phát triển và lan rộng của một số loại tế bào ung thư
  • Giảm các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp. Do có đặc tính chống viêm, nghiên cứu hạn chế cho thấy dầu hạt thì là đen có thể giúp giảm viêm khớp ở những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.
  • Hỗ trợ điều trị vô sinh nam. Nghiên cứu hạn chế cho thấy dầu hạt thì là đen có thể cải thiện chất lượng tinh trùng ở nam giới được chẩn đoán vô sinh.
  • Chống nấm. Dầu hạt thì là đen cũng được chứng minh là có hoạt tính chống nấm. Cụ thể, nó có thể bảo vệ chống lại Candida albicans, một loại nấm men có thể dẫn đến bệnh tưa miệng.

Mặc dù nghiên cứu ban đầu cho thấy tiềm năng trong các ứng dụng của dầu hạt thì là đen, cần thêm các nghiên cứu trên người để xác nhận những tác dụng này và liều lượng tối ưu.

11 lợi ích tiềm năng về sức khỏe của dầu hạt thì là đen

Tác dụng phụ tiềm ẩn và các vấn đề về an toàn của dầu hạt thì là đen

Khi sử dụng với lượng nhỏ để nấu ăn, dầu hạt thì là đen có thể an toàn với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nghiên cứu về độ an toàn lâu dài khi tiêu thụ liều lượng lớn hơn cho mục đích điều trị còn hạn chế.

Nhìn chung, việc sử dụng ngắn hạn trong 3 tháng trở xuống không được liên kết với bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu, việc dùng 5 ml dầu hạt thì là đen mỗi ngày trong 8 tuần đã gây ra buồn nôn và đầy hơi ở một số người tham gia.

Một mối lo ngại tiềm ẩn là dầu hạt thì là đen có thể tương tác với các loại thuốc được xử lý thông qua con đường cytochrome P450. Các loại thuốc thông thường có thể bị ảnh hưởng bao gồm warfarin (Coumadin) và thuốc chẹn beta như metoprolol (Lopressor).

Ngoài ra còn lo ngại rằng việc dùng quá nhiều dầu hạt thì là đen có thể gây hại cho thận. Trong một trường hợp được báo cáo, một phụ nữ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đã phải nhập viện vì suy thận cấp sau khi dùng 2–2,5 gam viên nang dầu hạt thì là đen mỗi ngày trong 6 ngày.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác không cho thấy tác dụng tiêu cực đến sức khỏe của thận. Thực tế, một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy dầu hạt thì là đen có tác dụng bảo vệ chức năng thận.

Nếu bạn đang mắc các vấn đề về thận, bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi dùng dầu hạt thì là đen.

Cuối cùng, do nghiên cứu hạn chế, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú nên tránh sử dụng dầu hạt thì là đen, trừ một lượng nhỏ như chất tạo hương cho thực phẩm.

Nhìn chung, cần nghiên cứu thêm về độ an toàn của dầu hạt thì là đen ở người, đặc biệt là đối với việc sử dụng lâu dài.

Cách sử dụng dầu hạt thì là đen

Dưới dạng thực phẩm bổ sung, dầu hạt thì là đen có thể được dùng bằng đường uống dưới dạng viên nang hoặc dạng lỏng. Dầu cũng có thể được dùng làm dầu nền bôi ngoài da và tóc.

Nếu mua dầu hạt thì là đen dạng lỏng, bạn nên chọn sản phẩm chất lượng cao, không chứa bất kỳ thành phần phụ gia nào.

Ngoài ra, vì các thực phẩm bổ sung không được kiểm nghiệm về độ an toàn và hiệu quả bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), nên việc lựa chọn một thương hiệu uy tín là rất quan trọng.

Bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm được chứng nhận bởi ConsumerLabs, Công ước Dược điển Hoa Kỳ hoặc NSF International, tất cả đều kiểm nghiệm chất lượng.

Dầu hạt thì là đen có vị nồng, hơi đắng và cay. Nó thường được so sánh với cumin (thì là Ai Cập) hoặc oregano (kinh giới cay). Do đó, nếu dùng dầu hạt thì là đen dạng lỏng, bạn có thể trộn nó với một thành phần khác có mùi vị đậm đà, chẳng hạn như mật ong hoặc nước cốt chanh.

Đối với sử dụng ngoài da, dầu hạt thì là đen có thể được massage lên da.

Liều dùng khuyến nghị của dầu hạt thì là đen

Mặc dù dầu hạt thì là đen có thể có một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó không thay thế bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng.

Ngoài ra, hiện tại không có đủ bằng chứng để thiết lập liều lượng khuyến nghị. Do đó, điều quan trọng là phải trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng dầu hạt thì là đen.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, lượng dầu hạt thì là đen đã được nghiên cứu rất khác nhau.

Ví dụ, ở những người bị hen suyễn, việc dùng 1000 mg viên nang dầu hạt thì là đen mỗi ngày trong 4 tháng được chứng minh là an toàn và hiệu quả như một phương pháp điều trị bổ sung.

Mặt khác, trong việc giảm cân và giảm lượng đường trong máu, các nghiên cứu cho thấy liều lượng cao hơn từ 2-3 gam dầu hạt thì là đen mỗi ngày trong 8-12 tuần là hiệu quả nhất.

Do liều lượng có thể thay đổi tùy theo cách sử dụng, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn về liều lượng phù hợp.

Nguồn tham khảo:

What Is Black Seed Oil?

Join the conversation

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Follow us
TOP
SHOPPING BAG 0
error: Content is protected !!
TINH DẦU
NẾN THƠM
DẦU MASSAGE
THƠM PHÒNG

Cửa hàng: 1B Đ. Số 10, Tân Quy, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 72913 Văn Phòng: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM

sale@artofscent.vn
097 400 00 28