Giảm đến 39% Tất cả sản phẩm. MUA NGAY.

Miễn phí giao hàng với đơn hàng từ 500.000đ

Dầu nền
Posted in

Dầu jojoba là gì? 12 Công dụng và cách chăm sóc da, dưỡng tóc hiệu quả

dầu jojoba có tác dụng gì
Posted in

Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm thành phần chăm sóc da vừa nuôi dưỡng vừa bảo vệ da, môi và tóc, thì dầu jojoba chính là lựa chọn hàng đầu.

Với thành phần giàu chất chống oxy hóa và axit béo, dầu jojoba thực sự là một este sáp có đặc tính tương tự như bã nhờn trên da của chúng ta. Điều này có nghĩa là nó có thể thâm nhập sâu, đến bên dưới lớp da trên cùng để nuôi dưỡng da một cách tối đa.

Ngoài ra, khả năng kháng khuẩn, kháng nấm, kháng vi-rút, giảm đau và chống viêm một cách tự nhiên của nó cực kỳ phù hợp để sử dụng trên mọi loại da, từ da khô, da nhạy cảm, cho đến làn da dễ nổi mụn.

Vậy dầu jojoba là gì? Có tác dụng gì đến làn da và mái tóc? Hãy cũng Art of Scent giải đáp ngay sau đây nhé.

Dầu Jojoba là gì?

Chiết xuất jojoba (Jojoba Extract), hoặc dầu jojoba (tên tiếng anh là Jojoba Oil), được lấy từ hạt của cây bụi jojoba, một loại cây lâu năm có nguồn gốc từ vùng sa mạc Bắc Mỹ. Dầu jojoba chiếm khoảng 50% hạt của nó và được chiết xuất bằng phương pháp ép lạnh, một quá trình giúp duy trì giá trị dinh dưỡng phong phú có trong dầu.

Tương tự như các loại dầu chăm sóc da khác, dầu jojoba chứa rất nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm, nhưng điều khiến nó khác biệt so với các loại dầu khác là về thành phần hóa học của nó, nó không phải là dầu mà là một sáp este (wax ester). Điều này giúp nó cực kỳ ổn định trong thời hạn sử dụng.

Wax ester là este của một axit béo và một rượu béo, cũng là một thành phần vô cùng đặc biệt, chỉ có ở tuyến bã nhờn. Wax ester chiếm 20% tổng lượng bã nhờn tiết ra. Wax ester có tác dụng bảo vệ da khỏi các chất oxy hóa, phân giải hay giảm tác động của nhiệt độ môi trường lên da.

Dầu jojoba có thành phần gần 98% sáp nguyên chất, cũng như hydrocarbon, sterol và vitamin với một ít este chất béo trung tính. Do đó, nó không bị phân hủy trong lọ hoặc trên da.

Zain Husain, M.D., một bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận hành nghề tại New Jersey Dermatology và Aesthetics Center, cho biết: “Dầu jojoba có cấu trúc và thành phần phân tử tương tự như bã nhờn trên da của con người, do đó nó có thể hoạt động như một cách tự nhiên để dưỡng ẩm”.

Dầu jojoba cũng có rất nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm dược phẩm, mỹ phẩm, sản phẩm bôi ngoài da và các ứng dụng công nghiệp như thuốc trừ sâu, chất bôi trơn và năng lượng sinh học.

Dầu jojoba là gì

Các lợi ích và công dụng của dầu jojoba

Dầu jojoba có thể được sử dụng làm chất bảo quản trong rất nhiều công thức, đặc biệt là những loại có chứa nước. Nó có tác dụng như là thành phần tự nhiên giúp giữ nguyên vẹn hàng rào độ ẩm cho da.

Dầu jojoba cũng không gây dị ứng và không gây mụn, có nghĩa là ít có nguy cơ xảy ra các phản ứng dị ứng và lỗ chân lông bị tắc. Thêm vào đó, nó có đặc tính khử trùng và kháng khuẩn, đồng thời chứa Vitamin E. Nên loại dầu này thường được thêm vào các sản phẩm trang điểm, kem dưỡng da và tóc.

Dầu jojoba được cho là có đặc tính chữa bệnh, có thể là do nó chứa vitamin E và các axit béo thiết yếu, chẳng hạn như axit palmitic, axit palmitoleic, axit stearic, axit oleic và axit arachidic. Loại dầu này có thể làm mềm da bằng cách giữ ẩm cho da.

Dầu jojoba sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe khác khi bạn thoa lên da, bao gồm:

1. Dưỡng ẩm cho da

Đây thực sự là một trong những lợi ích hàng đầu của dầu jojoba vì nó có khả năng hoạt động giống như dầu tự nhiên trên da của chúng ta.

Tuyến bã nhờn của chúng ta là những tuyến cực nhỏ trên da tiết ra chất nhờn hoặc chất sáp gọi là bã nhờn. Kết cấu bã nhờn rất giống với dầu jojoba, vì vậy khi chúng ta già đi tuyến bã nhờn sản xuất ít bã nhờn hơn, đó là lý do tại sao da và tóc chúng ta bị khô, thậm chí có thể dẫn đến gàu hoặc ngứa da đầu.

Khi thoa lên da, dầu jojoba đóng vai trò là bã nhờn và có tác dụng dưỡng ẩm cho da và tóc. Nó thực sự cũng loại bỏ sự tích tụ dính hoặc dầu thừa, giữ cho lượng dầu của bạn được cân bằng.

Khi bạn bôi nó lên mặt, dầu jojoba sẽ bắt chước chất nhờn của da và cân bằng làn da của bạn, bổ sung nhiều chất nhờn hơn khi cần thiết và giảm sản xuất ở những nơi không cần thiết. Khi bôi dầu này lên tóc, nó có thể giúp tóc bạn mềm mại và thậm chí tăng độ bóng mượt cho mái tóc.

Dầu jojoba là một chất làm mềm tốt có nghĩa là nó giữ ẩm và ngăn ngừa kích ứng hoặc các mảng sần sùi và thô ráp. Tình trạng khô da là do sự mất nước ở lớp trên cùng của da. Và nó hoạt động bằng cách hình thành một lớp dầu trên bề mặt da để giữ nước.

Dầu Jojoba có thể phát huy tác dụng hiệu quả trên vùng mặt, cổ, tay, chân và tóc. Bạn có thể sử dụng nó ở bất cứ đâu trên cơ thể vì nó hoàn toàn tự nhiên và không chứa hóa chất để dẫn đến các phản ứng dị ứng không mong muốn.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế, jojoba oil đã chứng minh tác dụng chống viêm và khả năng sử dụng trong nhiều tình trạng da khác nhau, bao gồm nhiễm trùng da, lão hóa và chữa lành vết thương.

Công dụng dưỡng ẩm của dầu jojoba oil

2. Giúp tẩy trang an toàn

Bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dầu jojoba trên mặt vì nó rất tốt cho làn da của bạn.

Thay vì sử dụng các loại tẩy trang có chứa hóa chất, thì bạn dùng jojoba oil hữu cơ tự nhiên để loại bỏ bụi bẩn, lớp trang điểm và vi khuẩn khỏi khuôn mặt của bạn.

3. Ngăn ngừa bỏng rát do dao cạo

Bạn không cần phải sử dụng kem cạo râu nữa, thay vào đó, kết cấu dạng sáp của dầu jojoba hữu cơ giúp loại bỏ nguy cơ xảy ra các sự cố khi cạo râu như vết cắt và vết bỏng do dao cạo. Ngoài ra, không giống như một số loại kem cạo râu có chứa hóa chất làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn, dầu jojoba hoàn toàn giúp thúc đẩy làn da khỏe mạnh hơn.

Bạn có thể thử thoa dầu jojoba trước khi cạo râu để tạo bề mặt nhẵn khi cạo, sau đó thoa dầu này sau khi cạo để dưỡng ẩm và làm lành vết cắt nhanh chóng.

Tác dụng ngăn ngừa bỏng rát do dao cạo

4. Giảm mụn trứng cá

Dầu jojoba không gây mụn, có nghĩa là nó không làm tắc nghẽn lỗ chân lông, điều đó làm cho nó trở thành một sản phẩm tuyệt vời cho những người dễ bị mụn trứng cá.

Mặc dù dầu jojoba là loại dầu ép lạnh và chúng ta thường nghĩ rằng dầu nằm trên da của chúng ta là nguyên nhân gây ra mụn, nhưng không, loại dầu này hoạt động như một chất bảo vệ và làm sạch da.

Nó rất giàu iốt, giúp chống lại sự phát triển của vi khuẩn có hại dẫn đến nổi mụn.

Dầu jojoba đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm mụn nhọt, mụn đầu đen và các nhược điểm khác trên khuôn mặt. Một nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng thường xuyên mặt nạ có chứa dầu jojoba và đất sét có thể giúp giảm mụn đầu đen, mụn đầu trắng và mụn sưng tấy. Ngoài ra, đây còn là loại dầu không gây mụn, có nghĩa là nó không làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

5. Ngăn ngừa nếp nhăn

Các chất chống oxy hóa có trong dầu jojoba hữu cơ làm dịu các nếp nhăn, cải thiện độ đàn hồi cho da và làm chậm các dấu hiệu lão hóa khác một cách tự nhiên.

6. Ngăn ngừa sẹo và chữa lành vết thương

Dầu jojoba có hàm lượng vitamin E cao, vitamin B và các chất chống oxy hóa khác, tất cả đều có thể giúp ngăn ngừa sẹo. Nó cũng có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương, tăng tốc độ đóng vết thương và kích thích tổng hợp collagen.

Vitamin E và Vitamin B hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do và tổn thương tế bào, rất tốt cho làn da của bạn và duy trì sự cân bằng nội tiết tố một cách tự nhiên.

Ví dụ, vitamin B5 (được gọi là axit pantothenic) giúp điều trị các phản ứng của da do xạ trị và có thể tăng tốc độ chữa lành vết thương và vết cắt. Nó cũng được biết là làm chậm sự xuất hiện của lão hóa sớm, như nếp nhăn và đốm đen.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng axit pantothenic tạo ra tác dụng đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương thông thường.

Lợi ích ngăn ngừa sẹo của dầu jojoba

7. Điều trị bệnh chàm da

Bệnh chàm da, hay còn được gọi là viêm da dị ứng, là một tình trạng khiến da khô, ngứa và bong tróc, thường đi kèm với chứng viêm. Nhiều người sử dụng dầu jojoba để giảm bớt các triệu chứng này nhờ nó có chứa aliphatic trong thành phần.

8. Điều trị bệnh vẩy nến

Giống như bệnh chàm, bệnh vẩy nến cũng một tình trạng da xảy ra do hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức, thường đi kèm với tình trạng da khô, bong tróc và viêm. Dầu jojoba có thể ngăn ngừa các đợt bùng phát của bệnh vẩy nến trở nên trầm trọng hơn do tình trạng viêm liên tục. Đồng thời loại dầu này cũng có thể giúp giảm đau.

9. Ngăn ngừa gàu

Dầu jojoba tạo ra một hàng rào xung quanh da để giữ độ ẩm cho da. Hàng rào này ngăn hình thành gàu bong tróc, ngứa. Việc điều trị gàu cũng giống như điều trị bệnh chàm và bệnh vẩy nến trong trường hợp này.

10. Làm dịu vết cháy nắng

Nhiều người sử dụng dầu jojoba để giảm các dấu hiệu cháy nắng và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời là nhờ Vitamin E và các chất chống oxy hóa khác có trong dầu jojoba.

Vitamin E đóng vai trò của một chất chống oxy hóa, giúp củng cố thành mao mạch, cải thiện độ ẩm và độ đàn hồi, hoạt động như một chất dinh dưỡng chống lão hóa tự nhiên trong cơ thể bạn.

Các nghiên cứu cho thấy rằng vitamin E giúp giảm viêm cả trong cơ thể và trên da của bạn, giúp duy trì vẻ ngoài khỏe mạnh và trẻ trung. Những đặc tính chống oxy hóa này cũng hữu ích khi bạn tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc tia cực tím từ ánh sáng mặt trời, giúp bảo vệ da một lần nữa.

Khi sử dụng dầu jojoba có chứa vitamin E, nó sẽ được hấp thụ bởi lớp biểu bì của da và có thể được sử dụng để điều trị cháy nắng, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư da, vết sẹo, mụn trứng cá và nếp nhăn.

11. Chống nấm và nhiễm trùng da

Dầu jojoba có đặc tính kháng nấm và chống viêm, có thể điều trị nấm móng chân, nấm da chân và giúp loại bỏ mụn cóc.

Một nghiên cứu năm 2005 cho thấy dầu jojoba là một chất chống viêm hiệu quả có thể làm giảm các triệu chứng viêm ở bàn chân và tai chuột. Nghiên cứu cũng cho thấy dầu jojoba, hoặc sáp lỏng, có thể làm giảm sự hình thành vết thương và tăng tốc quá trình chữa bệnh.

Một đánh giá tài liệu năm 2013 chỉ ra rằng dầu có thể được sử dụng cho nhiều tình trạng da khác nhau, bao gồm nhiễm trùng và chữa lành vết thương.

12. Hỗ trợ sức khỏe của tóc

Dầu jojoba khi thoa lên tóc, có thể bổ sung độ ẩm và cải thiện kết cấu, đồng thời cải thiện tình trạng tóc chẻ ngọn, điều trị da đầu khô và loại bỏ gàu.

Bạn có thể sử dụng dầu jojoba để tăng độ bóng và làm mềm tóc, ngoài ra nó còn giúp loại bỏ xoăn cứng một cách tự nhiên.

Để gỡ rối cho tóc, hãy nhỏ vài giọt dầu jojoba vào lược hoặc thoa trực tiếp lên tóc, lược sẽ giúp chải tóc mượt mà, loại bỏ nguy cơ gãy và chẻ ngọn.

Ngoài ra, dầu jojoba gần đây đang được chú ý khi nó hiệu quả trong việc điều trị chứng rụng tóc do nhiễm nấm hoặc tổn thương thân và nang tóc.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn thêm các tinh dầu dưỡng tóc vào trong dầu jojoba để chăm sóc tóc. Chẳng hạn như, bạn có thể thêm 3 – 6 giọt tinh dầu bưởi vào một muỗng canh dầu jojoba có tác dụng như một phương pháp chữa rụng tóc vì nó xử lý các nang tóc khô.

Bằng cách này, bạn có thể phục hồi độ ẩm, da đầu ở trạng thái khỏe mạnh hơn và tóc có nhiều khả năng mọc nhanh hơn.

Các lợi ích và công dụng của dầu jojoba oil

Hướng dẫn cách dùng dầu jojoba hiệu quả

Dầu jojoba có thể được xoa trực tiếp lên da hoặc tóc như một phần của thói quen dưỡng ẩm hàng ngày. Dưới đây là một số cách sử dụng được khuyến nghị:

  • Dưỡng ẩm cho mặt: Thoa 4 – 6 giọt dầu jojoba lên mặt vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Bạn có thể để dầu này trên mặt qua đêm không vì nó sẽ nuôi dưỡng làn da của bạn kể cả khi bạn đang ngủ.
  • Dưỡng ẩm cho tóc: Thêm 3 – 5 giọt jojoba oil vào dầu xả của bạn, hoặc thoa 1 đến 2 giọt lên tóc ẩm sau khi tắm. Nếu tóc bạn bị chẻ ngọn hoặc cụt, hãy xoa bóp dầu jojoba vào ngọn tóc sau khi tắm và trước khi tạo kiểu tóc.
  • Giảm nếp nhăn: Sử dụng 1 – 3 giọt dầu jojoba và thoa lên vùng có nếp nhăn. Sau đó massage dầu lên da theo chuyển động tròn cho đến khi nó được hấp thụ. Bạn có thể làm điều này hai lần mỗi ngày để giảm nếp nhăn.
  • Tẩy trang: Thêm 3 – 5 giọt jojoba oil vào tăm bông hoặc miếng bông tẩy trang và nhẹ nhàng lau sạch lớp trang điểm.
  • Son dưỡng môi: Thoa 1 – 2 giọt dầu jojoba lên môi như một loại son dưỡng môi hoàn toàn tự nhiên.
  • Chống nhiễm trùng: Thêm 1 – 3 giọt dầu jojoba vào vùng bị nhiễm trùng hai lần mỗi ngày.
  • Làm dịu vết cháy nắng: Xoa một giọt dầu jojoba vào những vùng da bị cháy nắng để làm dịu.
  • Thuốc đuổi muỗi: Nghiên cứu cho thấy rằng sự kết hợp của dầu jojoba, dầu dừa, dầu hạt cải và dầu vitamin E có thể giúp đuổi muỗi trong 3 – 4 giờ.
  • Thuốc trị mụn: Sử dụng bông gòn sạch hoặc ngón tay sạch, thoa một lượng dầu jojoba cỡ bằng đồng xu lên vùng da dễ bị mụn vào buổi sáng và buổi tối. Bạn cũng có thể kết hợp nó với các loại tinh dầu trị mụn như tinh dầu hoa oải hương.

Lưu ý: không nên sử dụng dầu jojoba trực tiếp dưới lớp phấn nền, vì nó có thể làm hỏng lớp trang điểm nhanh chóng. Tốt hơn là bạn nên thoa kem lót trang điểm, sau đó trộn một hoặc hai giọt jojoba oil vào kem nền trước khi thoa để lớp nền của bạn trông khỏe mạnh và sáng mịn.

Công thức sữa tắm với dầu jojoba

Hiện nay, dầu jojoba được sử dụng làm dầu nền trong nhiều sản phẩm chăm sóc da. Bạn có thể trộn nó với các loại tinh dầu yêu thích của bạn để tạo ra sữa rửa mặt, dầu gội, dầu xả, sữa dưỡng thể hoặc dầu massage boby độc ​​đáo của riêng bạn.

Các loại kem dưỡng da thông thường có thể chứa đầy hóa chất và hương thơm tổng hợp có hại cho da. Thay vào đó, bạn hãy thử làm sữa tắm chống oxy hóa và dưỡng ẩm giúp bạn trông tươi tắn và trẻ trung theo công thức như sau:

  • 1 ly nước.
  • 1/4 cốc mật ong.
  • 2/3 chén xà phòng castille lỏng.
  • 30 giọt tinh dầu hoa oải hương, tinh dầu hoa cúc hoặc tinh dầu phong lữ.
  • 1 muỗng cà phê vitamin E.
  • 2 muỗng cà phê dầu jojoba.
  • Hộp đựng kem dưỡng da bằng nhựa không chứa BPA hoặc chai thủy tinh có nắp đựng.

Cách thức hiện: Trộn các thành phần cho đến khi mịn và bảo quản trong chai nhựa 8 oz.

Công thức này giúp làm sạch da và tiêu diệt vi khuẩn đồng thời cung cấp dinh dưỡng và vitamin để giữ cho da ngậm nước và khỏe mạnh.

Công thức sữa tắm với dầu jojoba

Cách chọn dầu jojoba tốt nhất cho da và tóc của bạn

Khi mua dầu jojoba, hãy đảm bảo rằng nó 100% nguyên chất có nguồn gốc hữu cơ, được sản xuất bằng phương pháp ép lạnh, chưa tinh chế. Vì dầu đã qua chế biến sẽ có chứa chất bảo quản và các thành phần khác có thể gây kích ứng da và gây ra tác dụng phụ bất lợi, chẳng hạn như bệnh chàm da hoặc phản ứng dị ứng.

Điều quan trọng nữa là bạn phải xem qua danh sách thành phần của nó để đảm bảo rằng loại dầu mà bạn mua có dầu jojoba là thành phần chính, chứ không phải chất bổ sung được thêm vào.

Dầu jojoba nguyên chất thường có màu giống như rơm, có thể từ vàng đến vàng gold. Một trong những đặc điểm tốt nhất của nó là khả năng hấp thụ nhanh, vì vậy nếu dầu jojoba có cảm giác như chỉ nằm trên da, thì đó có thể là chất lượng của dầu này không tốt.

Các câu hỏi thường gặp về dầu jojoba

Dầu jojoba có ăn được không?

Có thể ăn được nhưng cơ thể không tiêu hóa được, do đó bạn không nên ăn dầu jojoba.

Dầu Jojoba có hiệu quả không?

Nghiên cứu cho thấy rằng dầu jojoba có hiệu quả trong việc làm dịu hoặc điều trị các tình trạng da phổ biến như mụn trứng cá, bệnh vẩy nến và da khô mà không có tác dụng phụ, chẳng hạn như ngứa hoặc phát ban.
Vì nó hấp thụ vào da nhanh chóng nên dầu jojoba có thể được sử dụng nhiều hơn một lần mỗi ngày đối với da cực kỳ khô.

Nguồn tham khảo:

Jojoba Oil: Uses, Benefits And Side Effects

Jojoba Oil Benefits for Face, Hair, Body and More

Join the conversation

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Follow us
TOP
SHOPPING BAG 0
error: Content is protected !!
TINH DẦU
NẾN THƠM
DẦU MASSAGE
THƠM PHÒNG

Cửa hàng: 1B Đ. Số 10, Tân Quy, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 72913 Văn Phòng: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM

sale@artofscent.vn
097 400 00 28