Giảm đến 39% Tất cả sản phẩm. MUA NGAY.

Miễn phí giao hàng với đơn hàng từ 500.000đ

Tinh dầu
Posted in

15 tinh dầu chăm sóc răng miệng, ngừa sâu răng, trị hôi miệng hiệu quả

15 tinh dầu chăm sóc răng miệng, ngừa sâu răng, trị hôi miệng hiệu quả
Posted in

Tinh dầu đã được sử dụng hàng ngàn năm và mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe. Tại Hoa Kỳ, tinh dầu được sử dụng cho các liệu pháp trị liệu bằng hương thơm, có tác dụng hỗ trợ tâm trí, cơ thể và tinh thần.

Ngày nay tinh dầu còn được chính minh là mang lại lợi ích chăm sóc sức khỏe răng miệng, như ngăn ngừa sâu răng và điều trị bệnh nướu răng.

Hầu hết các loại tinh dầu nguyên chất đều rất mạnh nên chúng phải được pha loãng với dầu nền để sử dụng an toàn. Dầu dừa là loại dầu nền phổ biến nhất được sử dụng ở Hoa Kỳ, vì nó có thể làm giảm vi khuẩn trong miệng và hút độc tố ra khỏi cơ thể đồng thời mang lại tác dụng chống oxy hóa.

Hãy cùng Art of Scent tìm hiểu 15 tinh dầu chăm sóc răng miệng, ngừa sâu răng, trị hôi miệng hiệu quả nhất nhé.

Tại sao bạn nên sử dụng tinh dầu chăm sóc răng miệng?

Hầu hết các sản phẩm chăm sóc răng miệng trên thế giới đều có thành phần các hóa chất gây nguy hiểm cho sức khỏe với hàm lượng khác nhau tùy thương hiệu. Các thành phần không tốt này có thể cản trở các chức năng tự nhiên của cơ thể, đặc biệt là hệ thống nội tiết nếu hàm lượng sử dụng quá nhiều.

Một trong những đặc điểm hấp dẫn của việc sử dụng các loại tinh dầu chăm sóc răng miệng trong nha khoa là chúng không gây ra rủi ro sức khỏe cho cơ thể như các sản phẩm thông thường.

Vì môi trường trong miệng luôn chứa đầy vi khuẩn không thể nào loại bỏ được bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa, nên bạn nên cân nhắc bổ sung tinh dầu vào thói quen chăm sóc răng miệng của mình.

Trong một nghiên cứu về 5 loại tinh dầu (cây tràm trà, hoa oải hương, cỏ xạ hương, bạc hà, và eugenol) cho thấy chúng có thể chống lại 4 tác nhân gây bệnh đường miệng phổ biến: Staphylococcus aureus, Enterococcus fecalis, Escherichia coli và Candida albicans.

Một số loại tinh dầu như tinh dầu quế, tinh dầu bạc hà, tinh dầu tràm trà đều được cho là có tính kháng khuẩn, có nghĩa là chúng tiêu diệt vi trùng gây đau miệng và sâu răng.

Hoặc dầu cây mộc dược (myrrh essential oil) có tính kháng khuẩn, có thể làm dịu và chữa lành nướu răng bằng cách tăng lưu lượng máu đến mô.

Hoặc dầu đinh hương (clove oil) có tính kháng khuẩn và cũng có thể giúp giảm đau.

Mặc dù các loại tinh dầu không thể thay thế hoàn toàn các sản phẩm chăm sóc răng miệng thông thường của bạn, nhưng chúng có thể được coi là một chất bổ sung hiệu quả cho quy trình chăm sóc răng miệng của bạn do đặc tính sát trùng và không độc hại của chúng.

Tại sao bạn nên chọn tinh dầu chăm sóc răng miệng

4 lợi ích của tinh dầu trong việc chăm sóc răng miệng

  1. Chống hôi miệng: Các loại tinh dầu như bạc hà, dầu cây tràm trà, khuynh diệp có thể giúp chống lại vi khuẩn gây hôi miệng. Chúng có đặc tính chống vi-rút, chống nấm và chống vi khuẩn giúp hơi thở của bạn thơm tho cả ngày.
  2. Điều trị viêm nướu: các đặc tính kháng khuẩn của đinh hương và dầu cây tràm trà có thể điều trị viêm nướu và các vấn đề về nướu khác. Hoặc tinh dầu quế có thể được sử dụng để điều trị viêm nướu nhờ khả năng kháng khuẩn của nó chống lại vi khuẩn gây ra bệnh nướu răng, đồng thời kích thích lưu thông máu đến nướu, từ đó thúc đẩy nướu khỏe mạnh.
  3. Làm giảm đau răng: Tinh dầu đinh hương đã được sử dụng hàng trăm năm để giảm đau răng nên không có gì ngạc nhiên khi một số tinh dầu có thể giảm đau răng. Vì đinh hương có đặc tính diệt khuẩn khá mạnh nên các nha sĩ thường sử dụng nó để khử trùng ống tủy và giảm đau.
  4. Chống sâu răng: Tinh dầu hương thảo là một chất khử trùng tự nhiên có thể giúp loại bỏ vi khuẩn có hại trong miệng gây sâu răng, hôi miệng, tích tụ mảng bám và các vấn đề răng miệng khác. Đinh hương và cây tràm trà là những loại tinh dầu khác có lợi cho việc ngăn ngừa sâu răng.
4 lợi ích của tinh dầu chăm sóc răng miệng
4 lợi ích của tinh dầu chăm sóc răng miệng

Các loại tinh dầu chăm sóc răng miệng tốt nhất

Sau đây là danh sách các loại dầu và tinh dầu chăm sóc răng miệng, ngăn ngừa sâu răng, trị hôi miệng hiệu quả nhất:

1. Dầu dừa (coconut oil)

Dầu dừa có thể giúp ngăn ngừa bệnh nướu răng và sâu răng.

Các nhà nghiên cứu cho thấy rằng thành phần axit lauric có trong dầu dừa, phản ứng với các hợp chất trong nước bọt, giúp làm sạch cũng như làm giảm sự bám dính và tích tụ mảng bám.

Bên cạnh đó, dầu dừa cũng có đặc tính kháng khuẩn, giúp chống lại vi khuẩn gây sâu răng hiệu quả và có thể giúp giữ ẩm cho nướu, một biện pháp tăng cường sức khỏe quan trọng cho những người bị khô miệng.

2. Tinh dầu tràm trà

Tinh dầu tràm trà (Tea tree essential oil) có thể điều trị bệnh nướu răng và giảm viêm.

Mặc dù ban đầu nó được sử dụng bởi thổ dân Úc như một chất khử trùng, nhưng thế giới đã nhanh chóng tìm hiểu thêm được những lợi ích tuyệt vời khác của dầu cây tràm trà.

Nghiên cứu chỉ ra rằng tinh dầu tràm trà có thể giảm viêm và điều trị bệnh nha chu hiệu quả.

Các nha sĩ cũng khuyên dùng nó để điều trị bệnh nấm miệng.

3. Chiết xuất nhựa dầu cây mộc dược

Trước đây người ta chỉ biết đến đặc tính kháng khuẩn của nhựa cây mộc dược. Nhưng ngày nay, các nhà khoa học còn chứng minh chiết xuất nhựa dầu cây mộc dược (Commiphora Myrrha Resin Extract) có tác dụng làm giảm viêm, tiêu diệt vi khuẩn và điều trị bệnh nướu răng, hỗ trợ tốt cho quá trình chăm sóc răng miệng hiệu quả.

4. Tinh dầu khuynh diệp

Một trong những tinh dầu chăm sóc răng miệng được nhiều người yêu thích là tinh dầu khuynh diệp (eucalyptus essential oil). Vì ngoài mùi hương mới mẻ và sảng khoái, nó còn tác dụng điều trị giảm viêm, diệt vi trùng, cải thiện quá trình chữa bệnh răng miệng và loại bỏ hơi thở có mùi hôi khó chịu.

Nghiên cứu còn chỉ ra rằng, tinh dầu khuynh diệp có đặc tính kháng khuẩn và chống mảng bám, cho phép nó giúp chống lại bệnh nướu răng và sâu răng.

Đặc tính của tinh dầu khuynh diệp chăm sóc răng miệng
Đặc tính của tinh dầu khuynh diệp chăm sóc răng miệng

5. Tinh dầu đinh hương

Trong nha khoa, tinh dầu đinh hương (clove essential oil) được sử dụng để diệt vi khuẩn và làm dịu cơn đau răng. Nó còn được sử dụng để hỗ trợ điều trị khô ổ răng, đau răng liên quan đến viêm tủy.

Ngày nay, tinh dầu đinh hương được đánh giá cao trong nha khoa nhờ thành phần eugenol trong nó mang lại lợi ích chống viêm và giảm đau nhanh chóng.

Một số nghiên cứu bổ sung khác cũng cho thấy nó ức chế sự phát triển của vi khuẩn.

6. Tinh dầu vỏ quế

Trong số các loại tinh dầu chăm sóc răng miệng được khảo sát, thì tinh dầu vỏ quế (cinnamon essential oil) tỏ ra là hiệu quả nhất, vì nó có thể giết chết vi khuẩn gây sâu răng, đặc biệt là vi khuẩn Streptococcus mutans (S. mutans), vi khuẩn chính liên quan đến sâu răng.

Một số thành phần có trong tinh dầu vỏ quế cho thấy tác dụng ức chế mạnh đối với vi khuẩn.

Một số người khi điều trị bệnh nha chu có kết hợp súc miệng bằng dầu quế trong 7 ngày đã cho thấy sự giảm đáng kể vi khuẩn.

7. Tinh dầu vani

Mặc dù tinh dầu vani (vanilla essential oil) thường được mọi người sử dụng khi làm bánh, những các nhà khoa học đã phát hiện ra nhiều chất chống oxy hóa có trong tinh dầu vani.

Nhờ các chất chống oxy hóa này mà tinh dầu vani trở thành một loại tinh dầu chăm sóc răng miệng hiệu quả, giúp giảm đau và giảm viêm răng miệng.

8. Tinh dầu ngọc lan tây

Tinh dầu ngọc lan tây (ylang ylang essential oil) có thể ức chế màng sinh học, tiêu diệt vi khuẩn và có đặc tính chống viêm.

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với tinh dầu ngọc lan tây vì nó thường được sử dụng trong mỹ phẩm hoặc dầu thơm, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy nó có vô số hợp chất hữu ích khác.

Một trong những lợi ích đó là giải quyết màng sinh học góp phần gây ra bệnh nha chu và sâu răng.

Đặc tính của tinh dầu ngọc lan tây chăm sóc răng miệng
Đặc tính của tinh dầu ngọc lan tây chăm sóc răng miệng

9. Tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà (peppermint essential oil) có đặc tính kháng khuẩn, kháng vi rút và kháng nấm.

Cùng với khả năng ức chế màng sinh học, chống nấm mà tinh dầu bạc hà trở thành một trong các loại tinh dầu chăm sóc răng miệng được sử dụng rộng rãi nhất, giúp điều trị bệnh nướu răng, chống lại nấm miệng hiệu quả.

Ngoài ra, tinh dầu bạc hà còn mang lại hương thơm sảng khoái, giúp chữa hơi thở có mùi.

10. Tinh dầu lộc đề xanh

Tinh dầu lộc đề xanh (wintergreen essential oil) còn có tên gọi khác là Gaultheria Procumbens Leaf Oil, nó được sử dụng như một loại thuốc giảm đau tại chỗ và để tiêu diệt vi khuẩn.

Thành phần hoạt chất có trong nó là methyl salicylate, có liên quan đến thuốc giảm đau aspirin. Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều về việc sử dụng nó trong việc giảm đau, nhưng FDA vẫn công nhận giá trị của nó trong việc kiểm soát mảng bám và viêm nướu.

11. Tinh dầu lục bạc hà

Tinh dầu lục bạc hà (spearmint essential oil) là một chất chống nấm và làm hơi thở thơm tho.

Nghiên cứu cho thấy lục bạc hà là một loại thuốc kháng nấm hiệu quả, đồng thời mùi hương của nó ngọt ngào và tươi mát.

Nhiều người tin rằng nó cũng có thể giúp làm dịu cơn đau răng.

12. Tinh dầu chanh sần

Tinh dầu chanh sần (lime essential oil) cũng là một loại tinh dầu chăm sóc răng miệng hiệu quả vì nó mang lại lợi ích kháng khuẩn, kháng nấm và chống viêm, giúp giảm bệnh nha chu, ngăn ngừa sâu răng và giúp nướu răng khỏe mạnh.

13. Tinh dầu chanh

Tinh dầu chanh (lemon essential oil) là một chất chống nấm tốt. Nghiên cứu cho thấy nó hiệu quả trong việc điều trị bệnh nấm candida ở miệng gây bệnh tưa miệng.

14. Tinh dầu vỏ bưởi

Tinh dầu vỏ bưởi (grapefruit essential oil) có thể tấn công vi khuẩn hiệu quả. Nghiên cứu chỉ ra rằng nó có hiệu quả đối với nhiều chủng vi khuẩn Staphylococcus aureus.

15. Tinh dầu cam ngọt

Tinh dầu cam ngọt (sweet orange essential oil) có tính kháng nấm, kháng khuẩn và giảm đau, cùng mùi hương tươi sáng, giúp nó trở thành một loại tinh dầu chăm sóc răng miệng được yêu thích nhất.

Tinh dầu cam ngọt có khả năng ngăn ngừa sâu răng và bệnh nướu răng cũng như bệnh nấm candida.

15 tinh dầu chăm sóc răng miệng, ngừa sâu răng, trị hôi miệng hiệu quả nhất
15 tinh dầu chăm sóc răng miệng, ngừa sâu răng, trị hôi miệng hiệu quả nhất

Các cách sử dụng tinh dầu chăm sóc răng miệng hiệu quả

3 vấn đề thường gặp phải liên quan đến răng miệng: bệnh nướu răng, sâu răng và chứng hôi miệng. Sau đây là 3 cách đơn giản để bạn sử dụng tinh dầu chăm sóc răng miệng hiệu quả và an toàn:

  • Cách 1: lấy dầu dừa lỏng và ngậm trong miệng từ 5 đến 20 phút, sau đó nhổ ra.
  • Cách 2: tạo nước súc miệng với tinh dầu bằng cách cho 5-10 giọt tinh dầu chăm sóc răng miệng bạn yêu thích vào cốc nước đầy và khuấy đều. Súc miệng mỗi lần một thìa hỗn hợp này và nhổ ra giống như bất kỳ loại nước súc miệng nào khác. Thực hiện thường xuyên sẽ giúp nướu khỏe mạnh và hơi thở thơm mát.
  • Cách 3: nhỏ 2 giọt tinh dầu chăm sóc răng miệng cùng dầu dừa lên bàn chải đánh răng, sau đó chải nhẹ nhàng lên răng, sau đó súc miệng lại bằng nước. Cách này sẽ giúp ngừa sâu răng và chống mảng bám hiệu quả.

Mẹo nhỏ: bạn hãy giữ bàn chải đánh răng của bạn sạch sẽ bằng cách thường xuyên đặt nó vào 1/4 cốc peroxide trộn với 1 giọt tinh dầu chăm sóc răng miệng. Sau đó để yên ít nhất 10 phút trước khi giũ sạch và để khô.

cách sử dụng tinh dầu chăm sóc răng miệng, ngừa sâu răng, trị hôi miệng hiệu quả
cách sử dụng tinh dầu chăm sóc răng miệng, ngừa sâu răng, trị hôi miệng hiệu quả

Địa điểm mua các loại tinh dầu chăm sóc răng miệng uy tín tại tphcm

Art of Scent là thương hiệu uy tín hàng đầu trong việc cung cấp các loại tinh dầu thiên nhiên, nguyên chất an toàn.

Với tiêu chí tập trung vào chất lượng, các tinh dầu Art of Scent luôn được các thương hiệu chăm sóc sắc đẹp yêu thích sử dụng như Eri Clinic, Shine spa, Yumi Clinic.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông và đặt mua tinh dầu chăm sóc răng miệng tại đây:

Nguồn tham khảo: 15 Surprising Essential Oils That Will Boost Your Oral Health

Join the conversation

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Follow us
TOP
SHOPPING BAG 0
error: Content is protected !!
TINH DẦU
NẾN THƠM
DẦU MASSAGE
THƠM PHÒNG

Cửa hàng: 1B Đ. Số 10, Tân Quy, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 72913 Văn Phòng: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM

sale@artofscent.vn
097 400 00 28