Giảm đến 39% Tất cả sản phẩm. MUA NGAY.

Miễn phí giao hàng với đơn hàng từ 500.000đ

Tinh dầu
Posted in

Cách làm tinh dầu bạc hà tại nhà đuổi kiến, muỗi, chuột hiệu quả nhất

Cách làm tinh dầu bạc hà tại nhà đuổi kiến, muỗi, chuột hiệu quả nhất
Posted in

Tinh dầu bạc hà có rất nhiều công dụng khác nhau, từ việc chữa bệnh đến các công dụng làm sạch, vệ sinh nhà cửa. Bạn có thể dễ dàng mua tinh dầu bạc hà tại các shop bán tinh dầu hoặc bạn cũng có thể tự học cách làm tinh dầu bạc hà tại nhà.

Do có mùi hương tuyệt vời và nhiều lợi ích đã được khoa học chứng minh, tinh dầu bạc hà là một trong những loại tinh dầu phổ biến nhất hiện nay.

Bài viết dưới đây, Art of Scent sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách làm tinh dầu bạc hà tại nhà với chất lượng tốt nhất nhé

Tại sao bạn nên có tinh dầu bạc hà ở nhà

Trong những năm qua, tinh dầu bạc hà đã trở thành một thành phần phổ biến trong làm đẹp tự nhiên, chăm sóc cá nhân và các sản phẩm sức khỏe thay thế, dẫn đến việc nhiều người muốn biết cách làm tinh dầu bạc hà như thế nào và có dễ để làm hay không.

Mùi bạc hà sảng khoái của tinh dầu bạc hà được biết đến nhiều với các đặc tính trị liệu như giúp giảm đau cơ, cải thiện tiêu hóa, cải thiện chức năng hô hấp và hỗ trợ sức khỏe tinh thần.

Các nghiên cứu cho thấy rằng tinh dầu bạc hà có đặc tính kháng khuẩn, kháng vi-rút và chống viêm. Một vài hợp chất có trong tinh dầu bạc hà, có tác dụng giảm đau và làm mát. Menthol là thành phần chính của tinh dầu bạc hà mang lại cho nó mùi hương sảng khoái và các đặc tính trị liệu rất tốt.

Ngoài ra, tinh dầu bạc hà còn chứa nhiều carvacrol và limonene. Carvacrol là một hợp chất có đặc tính kháng khuẩn, trong khi limonene là một hợp chất có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Các hợp chất này kết hợp với nhau để cung cấp các lợi ích điều trị khác nhau cho cơ thể.

Hướng dẫn 2 cách làm tinh dầu bạc hà tại nhà

1. Dùng thiết bị chưng cất tinh dầu

Chưng cất tinh dầu bằng hơi nước là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất để thu lấy tinh dầu nguyên chất.

Đây là một quá trình đòi hỏi kỹ càng trong khâu set up công cụ và tốn nhiều thời gian.

Khi sử dụng phương pháp chưng cất bằng hơi nước, điều quan trọng là phải chú ý đến nguồn nhiệt. Nhiệt độ của hệ thống phải duy trì trong một phạm vi nghiêm ngặt. Nếu nhiệt độ quá thấp tinh dầu sẽ không được chưng cất, nhiệt độ quá cao sẽ có nguy cơ làm hỏng tinh dầu hoặc thu được các hợp chất không có mùi thơm không mong muốn.

Đối với cách làm tinh dầu bạc hà tại nhà bằng thiết bị chưng cất tinh dầu thì nhiệt độ cần thiết để chưng cất hơi nước tối ưu thường rơi vào khoảng 140 °F đến 212 °F (tương đương 60 °C và 100 °C). Một lợi ích của chưng cất hơi nước là nhiệt độ có thể được điều chỉnh liên tục và được kiểm soát chính xác để đảm bảo rằng hệ thống luôn duy trì trong phạm vi nhiệt độ tối ưu.

Thành phần cần chuẩn bị:

 • Lá bạc hà tươi: Bạn nên chọn những lá bạc hà có màu xanh sẫm, bóng, phần cuống của nó hơi héo vàng thì tốt. Để có được hàm lượng tinh dầu nhiều nhất, bạn nên thu hoạch lá bạc hà vào thời điểm cây bạc hà mới bắt đầu ra nụ, trước khi nó nở hoa hoàn toàn.
 • Hệ thống chưng cất tinh dầu.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Ngâm lá bạc hà trong nước lạnh từ 5 đến 10 phút, sau đó rửa sạch và trải lá bạc hà trên lớp khăn mỏng để khô hoàn toàn.
 • Bước 2: cắt nhỏ lá bạc hà.
 • Bước 3: cho lá bạc hà đã cắt nhỏ vào trong bình thủy tinh đáy tròn của hệ thống chưng cất.
 • Bước 4: đổ nước vào trong bình cho đến 2/3 thể tích.
 • Bước 5: lắp đặt hệ thống chưng cất hoàn chỉnh.
 • Bước 6: đun nóng bể chứa dầu để làm nóng bình thủy tinh chứa lá tinh dầu cho đến khi nước trong bình sôi. Lưu ý: nên giữ nhiệt độ dầu từ 120 – 135 °C. Sau khoảng 20 phút, bạn sẽ dễ dàng thấy hơi nước và tinh dầu bạc hà được ngưng tụ bộ làm mát của hệ thống chưng cất tinh dầu. Chính hơi nước đã lôi cuốn các hợp chất dễ bay hơi có trong lá bạc hà vào bình ngưng tụ.
 • Bước 7: đổ hoàn toàn hỗn hợp nước được ngưng tụ vào phiễu chiết tách để loại bỏ phần nước bên dưới, chỉ giữ lại phần tinh dầu nằm phân lớp phía trên cùng.
 • Bước 8: thu giữ tinh dầu bạc hà lại vào chai thủy tinh sẫm màu để lưu giữ và bảo quản ở nơi mát mẽ hoặc trong tủ lạnh.
cách làm tinh dầu bạc hà tại nhà bằng thiết bị chưng cất tinh dầu
cách làm tinh dầu bạc hà tại nhà bằng thiết bị chưng cất tinh dầu

2. Không dùng thiết bị chưng cất

Có một cách rất đơn giản để làm tinh dầu bạc hà mà bạn không cần dùng bất cứ thiết bị chưng cất nào.

Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật các làm này không tạo ra tinh dầu bạc hà 100% nguyên chất như phương pháp chưng cất bằng hơi nước, mà nó sẽ ít cô đặc hơn, và có thể gọi là “dầu bạc hà”.

Cách làm tinh dầu bạc hà tại nhà này sẽ không đậm đặc như tinh dầu bạc hà nguyên chất, nhưng vẫn có những phẩm chất tương tự.

Thành phần cần chuẩn bị:

 • 1/2 chén lá bạc hà tươi có nguồn gốc hữu cơ.
 • 1/2 chén dầu nền như dầu ô liu, dầu dừa, dầu jojoba hoặc dầu hạt nho.
 • Một lọ hoặc hộp thủy tinh nhỏ có nắp đậy.
 • Một chai thủy tinh sẫm màu.
 • Cối, chày.
 • Một cái bát nhỏ.
 • Vải thưa hoặc lưới lọc mịn.
 • Khăn giấy.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: rửa kỹ lá bạc hà (ngay cả lá bạc hà có nguồn gốc hữu cơ) bằng nước. Trải lá bạc hà ra khăn giấy để lau khô hoàn toàn trước khi chuyển sang bước tiếp theo.
 • Bước 2: bạn cần nghiền lá bạc hà bằng tay trong cối chày để lá bạc hà tiết ta dầu bên trong nó.
 • Bước 3: bạn cho lá đã nghiền vào lọ thủy tinh sạch đã chuẩn bị sẵn. Sau đó, lấy dầu nền vào lọ thủy tinh sao cho dầu nền che phủ hoàn toàn tất cả các lá bạc hà. Lưu ý: không được đổ đầy bình, nếu không dầu bạc hà chiết xuất ra sẽ quá loãng.
 • Bước 4: đậy chặt nắp lọ và để yên từ 24 giờ đến 3 ngày (để càng lâu thì hiệu quả chiết xuất tinh dầu bạc hà càng tốt). Lưu ý: bạn nên để lọ thủy tinh gần bệ cửa sổ có nhiều nắng và thường xuyên lắc lọ thủy tinh sau mỗi 12 giờ.
 • Bước 5: dùng rây lọc hoặc vải thưa lọc bỏ lá bạc hà có trong lọ thủy tinh. Để dầu bạc hà được lọc kỹ nhất, bạn nên dùng tay bóp miếng vải cho càng nhiều dầu chảy xuống càng tốt. Phần dầu trong sau khi lọc, bạn phải cho ngay vào chai thủy tinh sẫm màu để bảo quản tinh dầu bạc hà không bị biến chất trong suốt quá trình sử dụng. Sau đó đậy kín nắp và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát và hạn sử dụng tối đa là 6 tháng.

Hướng dẫn cách làm hỗn hợp tinh dầu bạc hà đuổi côn trùng

1. Đuổi kiến

Vào mùa hè, bạn sẽ thấy kiến bò quanh nhà chúng ta nhiều như thế nào. Cho dù chúng đang tìm kiếm thức ăn hay nước uống, thì những con côn trùng nhỏ bé này có thể là một mối phiền toái thực sự, nhất là các loại kiến lửa và kiến ba khoang.

Rất may, có một cách đơn giản và hoàn toàn tự nhiên để chúng rời xa ngôi nhà của bạn.

Art of Scent sẽ hướng dẫn cách làm tinh dầu bạc hà với bình xịt đuổi kiến theo hướng dẫn dưới đây nhé:

Thành phần cần chuẩn bị:

 • 20 giọt tinh dầu bạc hà.
 • 1 thìa dấm trắng.
 • Nước cất.
 • Chai xịt thủy tinh 4 oz ( khoảng 120ml).

Cách thực hiện:

 • Đổ đầy nước cất vào bình xịt của bạn đến 3/4
 • Thêm giấm trắng.
 • Thêm tinh dầu bạc hà vào.
 • Đậy nắp lại và lắc đều.

Cách sử dụng:

 • Xịt hỗn hợp này nhiều lần vào khu vực và đường đi kiến hay bò quanh.
 • Sau đó, bạn lau sạch khu vực này bằng khăn giấy để bạn có thể vứt chúng đi dễ dàng.
 • Nhớ xịt đầy đủ toàn bộ đường đi của kiến ​​để loại bỏ hoàn toàn dịch mà kiến để lại trên đường đi của nó. Bạn có thể cần lặp lại quy trình này một vài lần để thấy hiệu quả hoàn toàn.
 • Ngoài ra, để ngăn chặn kiến, bạn cũng nên xịt vào đáy khung cửa và gờ cửa sổ, từ trong ra ngoài, bạn sẽ thấy kiến ​​và nhện sẽ chạy theo hướng khác.
 • Lưu ý: bạn nên để chai xịt này xa tầm tay trẻ em và vật nuôi.
Cách làm hỗn hợp tinh dầu bạc hà đuổi kiến
Cách làm hỗn hợp tinh dầu bạc hà đuổi kiến

2. Đuổi các loại gặm nhắm và côn trùng

Vào mùa hè hoặc thời tiết nắng nóng, thường sẽ xuất hiện nhiều loại gặm nhắm, bọ, công trùng gây hại như gián, nhện.

Và các loài này hoàn toàn không thích mùi bạc hà nồng nặc, nhờ các hợp chất terpene, rượu và tinh dầu bạc hà.

Dưới đây là một số cách làm hỗn hợp tinh dầu bạc hà giúp ngăn chặn côn trùng và động vật gặm nhấm:

 • Cách 1: Trộn một vài giọt tinh dầu bạc hà với một ít nước nóng (5-10 giọt tinh dầu mỗi 30ml nước) và đổ vào bình xịt. Xịt xuống mặt bàn, đồ nội thất, màn, rèm và bất kỳ khu vực khó tiếp cận nào có côn trùng. Luôn luôn kiểm tra một khu vực nhỏ trước để đảm bảo tinh dầu không làm hỏng bất cứ thứ gì bạn đang muốn xịt vào.
 • Cách 2: nhỏ 5-10 giọt tinh dầu bạc hà lên một vài miếng bông gòn và đặt xung quanh nhà. Làm mới miếng bông gòn ít nhất một lần một tuần. Mùi hương của tinh dầu bạc hà sẽ che dấu vết pheromone trong phân của loài gặm nhấm vì đây là chất thu hút các loài gặm nhấm khác và chỉ cho chúng “đường đi” trong nhà của bạn.
 • Cách 3: Kết hợp 50ml tinh dầu bạc hà và 50ml nước vào bình xịt cùng với một ít xà phòng Castile (để ngăn tình trạng tinh dầu và nước bị tách ra). Sau đó Lắc đều và xịt lên ván sàn hoặc các lối vào xung quanh nhà để ngăn các loài gặm nhấm.
Cách làm hỗn hợp tinh dầu bạc hà đuổi côn trùng
Cách làm hỗn hợp tinh dầu bạc hà đuổi côn trùng

3. Đuổi chuột

Chuột có thị lực yếu nhưng rất nhạy cảm với mùi. Do đó bạn có thể sử dụng tinh dầu bạc hà 100% nguyên chất để khiến chúng bị bỏng khứu giác và tránh xa ngôi nhà của bạn.

Khi chuột ở trong nhà bạn, chúng sẽ tiết ra pheromone từ cơ thể để làm tín hiệu liên lạc cùng loài. Theo đó, các con chuột khác sẽ lần theo mùi này để tìm đường đi, làm tổ và kiếm thức ăn trong nhà bạn

Hương thơm nồng nàng của tinh dầu bạc hà khiến chuột không ngửi được thấy mùi pheromone, khiến chúng mất phương hướng và rời khỏi nhà bạn.

Cách đơn giản nhất là bạn tẩm bông gòn với tinh dầu bạc hà và đắp khắp nơi trong nhà bạn, những nơi mà bạn nghĩ rằng chuột đang ẩn nắp.

>> Đọc thêm: Hướng dẫn cách sử dụng tinh dầu bạc hà đuổi chuột hiệu quả nhất

Những điều cần lưu ý khi làm tinh dầu bạc hà

Để chất lượng tinh dầu bạc hà tốt nhất, bạn nên sử dụng lá bạc hà được trồng theo phương pháp hữu cơ. Bởi vì những lá bạc hà hữu cơ sẽ không có chứa thành phần thuốc trừ sâu hoặc các hóa chất khác vì chúng có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng của tinh dầu.

Nếu bạn có thể trồng lá bạc hà ở nhà thì quá tuyệt vời.

Bạn cũng cần lưu ý rằng tinh dầu bạc hà có tác dụng mạnh và nên bạn cũng nên thận trọng trong quá trình làm tinh dầu tại nhà.

Cho dù bạn thực hiện cách làm tinh dầu bạc hà nào trong bài viết này, bạn cũng nên nhớ đeo găng tay và kính bảo hộ. Điều này là hoàn toàn bắt buộc nếu bạn thực hiện quá trình chưng cất tinh dầu.

Hãy nhớ rằng tinh dầu có tác dụng mạnh và có thể gây kích ứng khi bôi tại chỗ. Do đó, bạn nên pha loãng tinh dầu với dầu nền trước khi thoa lên da.

Ngoài ra, bạn không được để tinh dầu tiếp xúc với vùng da nhạy cảm như vùng mắt. Nếu bạn bị tinh dầu đổ vào da thì bạn phải rửa sạch ngay lập tức bằng dầu nền chứ không phải với nước. Nước sẽ chỉ làm tinh dầu loang ra và khó loại bỏ hơn. Mặt khác, dầu nền sẽ giúp hòa tan dầu và dễ dàng rửa sạch hơn.

Nên mua tinh dầu bạc hà hay tự làm tại nhà

Với 2 cách làm tinh dầu bạc hà mà Art of Scent hướng dẫn ở trên hoàn toàn không khó thực hiện. Nhưng quá trình làm đòi hỏi bạn phải bỏ ra nhiều công sức và thời gian.

Bên cạnh đó, nếu bạn thực hiện bằng phương pháp chưng cất tinh dầu, đòi hỏi bạn phải mua hệ thống chưng cất chuyên dụng để đảm bảo chất lượng tinh dầu.

Hiện nay trên thị trường, hầu như shop bán tinh dầu nào cũng có tinh dầu bạc hà. Cho nên việc tìm kiếm và mua tinh dầu bạc hà không quá khó, mà chi phí để mua chai tinh dầu lại rẻ hơn nhiều so với cách mà bạn tự sản xuất tại nhà.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tinh dầu, Art of Scent cùng đội ngũ chúng tôi đã và đang phân phối tinh dầu cũng như hướng dẫn cách sử dụng tinh dầu trong trị liệu hương thơm.

Nếu bạn đang tìm mua tinh dầu bạc hà để làm thơm mát không gian sống thì bạn có thể đặt mua tinh dầu bạc hà theo link dưới đây:

Nguồn tham khảo: How to Make Peppermint Oil

Join the conversation

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Follow us
TOP
SHOPPING BAG 0
error: Content is protected !!
TINH DẦU
NẾN THƠM
DẦU MASSAGE
THƠM PHÒNG

Cửa hàng: 1B Đ. Số 10, Tân Quy, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 72913 Văn Phòng: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM

sale@artofscent.vn
097 400 00 28