Giảm đến 39% Tất cả sản phẩm. MUA NGAY.

Miễn phí giao hàng với đơn hàng từ 500.000đ

Thực vật
Posted in

Cách trồng cây hoa lài ra hoa tuyệt đẹp và nhân giống hoa lài

Cách trồng cây hoa lài ra hoa tuyệt đẹp và nhân giống hoa lài
Posted in

Hoa lài là những bông hoa nhiệt đới phát triển mạnh ở những vùng khí hậu ấm áp. Hầu hết các giống cây hoa lài đều có mùi hương đặc biệt, được ưa chuộng ngay cả khi không còn trên giàn. Mùi hương của cây hoa lài có thể được tìm thấy trong mọi thứ, từ trà đến nến, xà phòng đến kem dưỡng da.

Cây hoa lài có lá xanh bóng, sáng và thích nắng đến bóng râm nhẹ và đất tương đối màu mỡ, thoát nước tốt. Một số cây hoa lài là cây thường xanh, nghĩa là chúng sẽ giữ lá xanh quanh năm.

Mặc dù trồng hoa lài đòi hỏi một số công sức, nhưng điều đó rất đáng giá, vì cây sẽ cho ra một màn trình diễn hoa phong phú, rực rỡ có thể làm sống động ngay cả những khu vườn tẻ nhạt nhất.

Thông tin thực vật của cây hoa lài

 • Tên gọi thông thường: Hoa lài hoặc hoa nhài.
 • Tên tiếng anh: Jasmine Flower
 • Tên thực vật: Jasminus
 • Họ thực vật: Oleaceae (họ nhài hoặc họ ô liu)
 • Loại cây: Cây bụi, dây leo ra hoa quanh năm.
 • Kích thước trưởng thành: Dây leo dài đến 20 feet, cây bụi cao 2 feet và rộng 5 feet
 • Ánh sáng mặt trời: Nắng hoàn toàn đến bóng râm một phần
 • Loại đất: giàu chất hữu cơ, thoát nước tốt
 • Độ pH của đất: 6,5 đến 7,5
 • Mùa nở hoa: Mùa xuân
 • Màu hoa: vàng gold, vàng, trắng, hồng
 • Vùng chịu đựng: 7 – 10 (USDA)
 • Khu vực bản địa: Nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới
Thông tin thực vật cây hoa lài

Các giống cây hoa lài thường gặp

Hoa lài là một thành viên của họ olive. Các loại phổ biến nhất được trồng thành dạng dây leo, nhưng cũng có một số giống có thể làm cây che phủ mặt đất hoặc cây bụi. Có khoảng 200 loài hoa lài khác nhau, có nguồn gốc từ các vùng khí hậu nhiệt đới ấm áp hơn. Mỗi loại hoa lài sẽ có nhu cầu hơi khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải tìm hiểu về các giống trước khi chọn trồng loại nào.

 • Hoa lài Ả Rập (Arabian Jasmine) – Giống hoa lài này là cây bụi hoặc dây leo thường xanh. Nó có hoa màu trắng, hương thơm rất nồng, nở vào buổi tối. Hoa lài Ả Rập có thể cao từ 3 – 9 feet.
 • Hoa lài trắng (White Jasmine) – Hoa lài trắng có nguồn gốc từ Miến Điện và Trung Quốc, là loại dây leo xoắn thường xanh. Nụ hoa màu hồng nhạt xuất hiện vào cuối đông đến đầu xuân và nở thành những bông hoa màu trắng hình ngôi sao thơm ngát. Hoa lài trắng có thể cao 20 – 30 feet và rộng 7 – 15 feet, vì vậy bạn sẽ cần nhiều diện tích cho giống này.
 • Hoa lài tím (Purple Jasmine): Hoa lài tím còn được gọi là hoa lài sao. Dây leo này nở hoa 2 inch vào mùa xuân và mùa hè. Nó có thể phát triển thành dây leo dài 20 feet, nhưng cũng có thể được trồng với quy mô nhỏ hơn như hàng rào, cây bụi hoặc cây che phủ mặt đất.
 • Hoa lài rừng (Forest Jasmine): là một loại dây leo thân gỗ, hoa lài rừng có lá xanh đậm bóng và hoa màu trắng sáng hơi phớt hồng. Đây là một giống hoa lài khỏe, thân cây có thể phát triển đường kính hơn 5 inch.
 • Hoa lài mùa đông (Winter Jasmine) – Có thể cao tới 15 feet nếu được trồng trên giàn, hoa lài mùa đông được biết đến với những bông hoa màu vàng rực rỡ. Hoa lài mùa đông có nguồn gốc từ Trung Quốc và không giống như hầu hết các loại hoa lài khác, nó không leo. Chính vì vậy, nó cần được cắt tỉa thường xuyên hơn các giống khác. Giống chịu lạnh ở các vùng trồng USDA từ 6 đến 10.
 • Hoa lài Tây Ban Nha (Spanish Jasmine) – Là một giống hoa lài khác có mùi thơm nồng, hoa lài Tây Ban Nha là loại cây bụi hoặc dây leo rụng lá được sử dụng rộng rãi trong nước hoa. Nó có thể cao từ 6 – 13 feet.
 • Hoa lài hồng (Pink jasmine): là loại dây leo thường xanh phát triển nhanh, cho ra nhiều hoa màu trắng hồng vào cuối đông hoặc đầu xuân. Giống này chịu lạnh ở các vùng trồng USDA từ 8 đến 11.
 • Hoa lài hoàng gia (Royal jasmine) là loại dây leo nhỏ gọn, phát triển nhanh, chịu lạnh ở các vùng trồng USDA 10 và 11. Dây leo dài tới 9 feet nhanh chóng phủ kín giàn leo và cho hoa trắng tinh khôi gần như quanh năm
 • Hoa lài Thật (True jasmine) hoặc hoa lài của Nhà Thơ (Poet’s jasmine): đây là loại cây bụi dây leo thân gỗ lớn, thường xanh hoặc rụng lá, chịu được lạnh ở các vùng trồng USDA từ 7 đến 10. Các cụm hoa trắng lớn nở từ cuối mùa xuân đến đầu mùa thu.
Các giống cây hoa lài

>> Đọc thêm: Jasmine flower: 18 loại hoa lài, lịch sử và tinh dầu hoa lài.

Cách trồng cây hoa lài

Hoa lài có thể thích nghi tốt để trồng trong chậu với việc chăm sóc thích hợp. Có thể được giữ làm cây cảnh trong nhà quanh năm. Cần nhiệt độ ấm áp và che chắn mùa đông ở những vùng lạnh hơn. Cung cấp hỗ trợ và nơi trú ẩn cho dây leo. Cây bụi cần được cắt tỉa thường xuyên.

Cây hoa lài thuộc chi hoa lài có thể được trồng trong vườn, trong chậu và làm cây cảnh trong nhà. Các loài dây leo ngoài trời cần có giàn leo. Cây leo và cây bụi được trồng trong chậu và cây cảnh được cắt tỉa để có kích thước nhỏ gọn hơn so với những cây trồng trong vườn.

Vị trí ánh sáng thích hợp để trồng cây hoa lài

Một thách thức khi trồng hoa lài làm cây cảnh trong nhà là cung cấp đủ ánh sáng để kích thích cây ra hoa. Hầu hết các hoa lài cần tối thiểu 6 giờ ánh sáng trực tiếp, mạnh mỗi ngày.

Các loài giống cây hoa lài ra hoa vào mùa hè phát triển tốt nhất dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ, trong khi các giống ra hoa vào mùa đông thích hợp hơn với bóng râm một phần. Và rõ ràng, nếu hoa lài được trồng trong điều kiện thiếu sáng thì cây sẽ cho ít hoa hơn so với những cây trồng dưới nắng đầy đủ.

Đất trồng

Trồng hoa lài trong đất thịt pha cát, giàu chất hữu cơ thoát nước tốt. Cây trồng trong chậu sẽ có lợi khi bổ sung vỏ cây và than bùn vào giá thể. Kiểm tra độ pH của đất để đảm bảo nằm trong khoảng từ 6,5 đến 7,5, trung tính đến hơi kiềm.

Tưới Nước

Hoa lài, cả cây bụi và dây leo, thích đất không quá ẩm nhưng cũng không quá khô. Mục tiêu là giữ cho rễ luôn ẩm đều.

Tưới nước cho các giống trồng ngoài vườn một lần một tuần và thường xuyên hơn trong thời tiết nóng tùy theo nhu cầu. Tưới nước cho cây trồng trong chậu hai đến ba lần một tuần khi lớp đất mặt dày 2,5 cm bị khô. Giảm tần suất tưới nước cho cây cảnh trong nhà vào mùa lạnh.

Nhiệt độ và độ ẩm

Duy trì nhiệt độ từ 15 đến 24°C là điều cần thiết để trồng một cây hoa lài khỏe mạnh. Đây chủ yếu là các loài thực vật nhiệt đới phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ ấm áp, và không may, chúng sẽ bị chết cóng. Nhưng một số giống như hoa lài mùa đông có khả năng chịu lạnh tốt hơn.

Mẹo: trước khi mua cây hoa lài, hãy kiểm tra xem giống đó có phát triển tốt ở vùng trồng USDA của bạn không.

Phân bón

Hoa lài trồng ngoài vườn hiếm khi cần bón phân trừ khi đất thiếu chất dinh dưỡng. . Bón phân phủ trên vùng rễ thường là đủ. Ngoài ra, có thể trộn compost vào đất vào mùa xuân để thay thế chất dinh dưỡng hoặc bón bằng phân bón dạng hạt giải phóng chậm.

Bón phân cho cây trồng trong chậu 2 tuần/ lần vào mùa xuân và mùa hè bằng phân bón dạng lỏng chất lượng hoặc trộn một công thức dạng hạt giải phóng chậm vào lớp đất mặt dày 5 cm vào đầu mùa xuân.

Nếu cây ra hoa kém, hãy thử bổ sung phân bón có hàm lượng phốt pho cao hơn như NPK 7-9-5.

Cắt tỉa

Nhiều cây bụi và dây leo hoa lài phát triển nhanh và cần được cắt tỉa thường xuyên để giữ chúng gọn gàng và dễ quản lý. Tốt nhất nên cắt tỉa sau khi ra hoa. Cắt tỉa dây leo leo giàn cho đến hết giàn. Cây bụi có thể được cắt tỉa lại tới hai phần ba của cây. Các cành bị hư hỏng hoặc sâu bệnh có thể được loại bỏ bất cứ lúc nào.

Nhân giống hoa lài

Hoa lài được nhân giống bằng nhiều phương pháp, nhưng giâm cành là phương pháp dễ nhất đối với những người làm vườn tại nhà. Điều này được thực hiện vào mùa xuân và đầu mùa hè khi cây có chồi xanh mới. Lấy nhiều cành giâm để tăng tỷ lệ thành công.

Chuẩn bị dụng cụ cắt vô trùng, chậu, hỗn hợp đất trồng nhẹ, hormone ra rễ và màng phủ nhựa, và thực hiện theo các bước sau:

 1. Chọn một cây hoa lài khỏe mạnh và lấy các đoạn thân ngọn mới dài từ 15 đến 20 cm.
 2. Loại bỏ tất cả lá trừ 2 hoặc 3 cặp lá trên cùng.
 3. Đổ đầy chậu bằng giá thể trồng ẩm. Một hỗn hợp nhẹ với perlite hoặc vermiculite là đủ để ra rễ hoa lài. Chọn một thùng chứa, chẳng hạn như chậu 25 cm, để chứa rễ phát triển.
 4. Sử dụng ngón trỏ hoặc bút chì để tạo các lỗ sâu và hẹp trong giá thể trồng.
 5. Làm ẩm phần đáy của cành giâm và nhúng vào hormone ra rễ. Bước này là tùy chọn và có thể khuyến khích ra rễ nhưng không cần thiết để rễ phát triển.
 6. Loại bỏ phần thừa và cẩn thận đặt các cành giâm vào lỗ trồng.
 7. Nén chặt giá thể trồng xung quanh cành giâm để giữ chúng thẳng đứng.
 8. Che bằng bằng nhựa và đặt ở nơi nhận được ánh sáng gián tiếp.
 9. Giữ ẩm cho hỗn hợp bầu đất.
 10.  Cần kiên nhẫn. Ra rễ có thể mất từ ​​4 đến 6 tuần. Kiểm tra bằng cách nhẹ nhàng kéo cành giâm. Sức đề kháng cho thấy rễ đã hình thành.
 11. Để cây non phát triển cao từ 7 đến 10 cm trước khi chuyển vào chậu cố định hoặc chuyển ra vườn.
Cách nhân giống hoa lài

Cách thay chậu cây hoa lài

Cây hoa lài cho nhiều hoa khi bộ rễ hơi bị bó. Tuy nhiên, nếu rễ cây mọc ra khỏi lỗ thoát nước ở đáy chậu, thì đã đến lúc bạn cần chuyển chúng sang một thùng chứa lớn hơn từ 2,5 đến 5 cm.

Trung bình, việc thay chậu cần thiết khoảng ba năm một lần và được thực hiện vào đầu mùa xuân trước khi chồi non bắt đầu mọc. Khi trồng một cây mới từ vườn ươm, hãy chọn một thùng chứa gấp ba lần chậu hiện tại của nó.

Chọn chậu thoát nước tốt và đủ lớn để chứa giàn cho các giống dây leo. Một chậu có trọng lượng nhất định, chẳng hạn như chậu bằng sứ hoặc đất sét, sẽ giúp cân bằng cho cây leo dễ bị nặng đầu.

Thêm vỏ cây và rêu vào hỗn hợp trồng để giúp làm nhẹ đất trong chậu và tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Chọn hỗn hợp trồng có perlite hoặc vermiculite để đảm bảo thoát nước đầy đủ.

Sâu bệnh, động vật và các vấn đề thường gặp khi trồng cây hoa lài

Cây cảnh có hoa thơm nồng như cây hoa lài thường thu hút nhiều loại sâu bệnh và dễ mắc một số bệnh do nấm gây ra:

 • Sâu bệnh: hoa lài trồng ngoài vườn dễ bị sâu bướm ăn lá bao gồm sâu đục hoa, sâu cuốn lá và sâu bướm mạng. Sâu đục hoa là dạng ấu trùng của một loài bướm trắng nhỏ ăn nụ hoa. Lá cuộn là dấu hiệu của sự hiện diện của sâu cuốn lá và sâu bướm mạng tạo ra các mạng lưới dạng web nhện.
 • Côn trùng: Cây hoa lài cảnh trong nhà thường thu hút các loài côn trùng hút nhựa cây bao gồm rệp và nhện nhện, ruồi trắng, vảy và bọ trĩ, mặc dù những loài gây hại này cũng có thể làm hỏng cây ngoài trời. Đây chủ yếu là những côn trùng nhỏ và khó phát hiện.
 • Lá vàng, lá úa hoặc có đốm và mạng nhện là dấu hiệu của sự hiện diện của sâu bệnh. Thử sử dụng xà phòng diệt côn trùng. Trong trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng, có thể cần đến thuốc trừ sâu đặc trị.
 • Bệnh héo rũ Fusarium là một loại nấm sống trong đất, khó loại bỏ. Rễ của cây bị ảnh hưởng chuyển sang màu đen và bị thối rữa, trong hầu hết các trường hợp, cây phải được loại bỏ. Thử lặp lại việc sử dụng thuốc diệt nấm đặc trị, hoặc nếu phát hiện sớm, hãy thử di chuyển cây sang vị trí mới. Loại bỏ rễ hư hỏng và xử lý rễ còn lại trước khi trồng lại. Bệnh héo rũ Fusarium thường xuất hiện trong thời tiết ấm áp.
 • Bệnh gỉ sắt xuất hiện dưới dạng các vết đổi màu đỏ trên tất cả các phần của cây hoa lài. Thuốc diệt nấm gốc đồng có thể kiểm soát nhiễm trùng này.
 • Các đốm tròn màu nâu trên bề mặt lá phía trên cây hoa lài cho thấy bệnh do nấm mốc lá. Lá có thể cuộn lại và bắt đầu khô héo. Bệnh táp lá thường xảy ra trong điều kiện ẩm ướt. Xử lý bằng thuốc diệt nấm đặc trị.

Kỹ thuật trồng hoa lài ra hoa

Hoa lài nở hoa nhiều và đáng tin cậy miễn là cây được giữ ấm, ẩm đều và được phơi nắng đủ.

Tháng ra hoa

Các loài hoa lài khác nhau nở hoa vào các thời điểm khác nhau trong năm tùy theo vùng trồng USDA của chúng. Ví dụ, hoa lài hồng chỉ nở hoa vào cuối đông / đầu xuân trong khi hoa lài Royal Jasmine có thể nở hoa quanh năm trong vùng chịu đựng của nó.

Hoa lài nở hoa trong bao lâu?

Thời gian nở hoa thay đổi tùy theo loài và có thể chỉ kéo dài từ một đến hai tháng. Các loài khác được trồng ở vùng chịu đựng ấm hơn có thể ra hoa nhiều lần trong cả năm.

Mùi hương của hoa lài như thế nào?

Hoa lài có thể là hoa đơn hoặc kép, hoa đơn thường hình ống và hình ngôi sao với năm cánh hoa. Chúng mọc riêng lẻ hoặc thành từng cụm ba bông, mỗi bông có từ 4 đến 9 cánh hoa. Màu sắc bao gồm các sắc thái của vàng, trắng và trắng hồng. Hoa nói chung nhỏ, khoảng 1 inch ngang, nhưng rất nhiều.

Mùi hương của hoa lài được đánh giá rất cao trong liệu pháp hương thơm và thương mại nước hoa. Hương thơm nhẹ nhàng nhưng phức tạp, được mô tả là phong phú, ngọt ngào và trái cây với một chút xạ hương.

Cách khuyến khích cây hoa lài ra hoa nhiều hơn

Hãy bón thêm phân trộn vào đất hàng năm cho cây trồng ngoài vườn hoặc bón phân vào đầu mùa xuân bằng công thức dạng hạt giải phóng chậm và phủ lớp phủ.

Bón phân cho cây trồng trong chậu và cây cảnh trong nhà 2 tuần/ lần trong mùa sinh trưởng với một nửa liều lượng phân bón cho cây chất lượng hoặc công thức có nhiều phốt pho hơn. Ngoài ra, phân bón dạng hạt giải phóng chậm có thể được rải vào lớp đất mặt dày từ 2,5 đến 5 cm của giá thể trồng.

Cách chăm sóc hoa lài sau khi nở

Cắt tỉa mạnh sau khi ra hoa giúp cây hoa lài nhỏ gọn và dễ kiểm soát hơn đồng thời khuyến khích ra hoa nhiều hơn vào mùa sau. Đối với cây cảnh trong nhà, ngừng cho ăn và giảm tần suất tưới nước sau khi ra hoa trong thời gian nghỉ.

Cắt tàn hoa lài

Sử dụng kéo sắc hoặc kéo cắt tỉa cầm tay để loại bỏ hoa khi chúng bắt đầu tàn. Cắt thân hoa càng gần thân chính càng tốt nhưng tránh làm hỏng lá. Cắt tỉa tàn giúp khuyến khích ra hoa nhiều hơn và giữ cho lá và thân cây khỏe mạnh, xanh tươi.

FAQ – Câu hỏi thường gặp về cây hoa lài

Cây hoa lài có thể sống được bao lâu?

Tuổi thọ phụ thuộc phần nào vào giống và liệu cây có được trồng trong vùng chịu đựng của USDA hay không. Trung bình nhiều cây hoa lài sống từ 5 đến 10 năm nhưng có thể kéo dài hơn nhiều nếu được chăm sóc tốt.

Nên đặt cây hoa lài ở đâu trong nhà?

Cửa sổ hướng Nam là vị trí thích hợp cho cây hoa lài trồng trong chậu trong nhà.

Hoa lài có khó chăm sóc không?

Hoa lài không được coi là cần chăm sóc nhiều, tuy nhiên cây cần được chú ý và chăm sóc khi mới trồng. Cắt tỉa thường xuyên sẽ khuyến khích ra hoa và có thể kéo dài tuổi thọ của cây.

Nguồn tham khảo: How to Grow and Care for Jasmine

Join the conversation

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Follow us
TOP
SHOPPING BAG 0
error: Content is protected !!
TINH DẦU
NẾN THƠM
DẦU MASSAGE
THƠM PHÒNG

Cửa hàng: 1B Đ. Số 10, Tân Quy, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 72913 Văn Phòng: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM

sale@artofscent.vn
097 400 00 28