Giảm đến 39% Tất cả sản phẩm. MUA NGAY.

Miễn phí giao hàng với đơn hàng từ 500.000đ

Thành phần mỹ phẩm

Công thức tinh dầu DIY cho mỹ phẩm, nước hoa có cần chất bảo quản?

Công thức tinh dầu DIY cho mỹ phẩm, nước hoa có cần chất bảo quản?

Tinh dầu được sử dụng cho nhiều mục đích và công thức khác nhau, bao gồm mỹ phẩm, nước hoa và chăm sóc da. Chất bảo quản được sử dụng để kéo dài thời hạn sử dụng của mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Chúng giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và các vi sinh vật khác. Khi chọn chất bảo quản cho công thức DIY tự làm của bạn cho mỹ phẩm hay nước hoa, hãy đảm bảo chọn chất tương thích và cung cấp khả năng bảo vệ đầy đủ chống lại sự phát triển của vi sinh vật. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm về chủ đề: chất bảo quản và tinh dầu.

Chất bảo quản và tinh dầu

Có một số chủ đề về tinh dầu mà không phải ai cũng có thể đồng ý. Tôi cũng nghĩ rằng chưa có đủ nghiên cứu để cung cấp cho chúng ta câu trả lời rõ ràng. Đây là một trong những chủ đề đó.

Khi nghiên cứu chủ đề này, tôi tìm thấy thông tin và khuyến nghị mâu thuẫn. Nó có thể hơi choáng ngợp nhưng tôi muốn chia sẻ những gì tôi đã học được.

Thông qua nghiên cứu này, tôi chọn tuân theo đào tạo về liệu pháp hương thơm của mình và những gì được khuyến nghị bởi họ, cũng như một bài báo từ Viện Tisserand.

>> Đọc thêm: Preservatives – Chất bảo quản là gì? Cách sử dụng trong sản phẩm DIY.

Hướng dẫn chọn chất bảo quản cho công thức tinh dầu nước hoa

Sản phẩm gốc nước là gì?

Các sản phẩm gốc nước bao gồm xịt toàn thân, xịt phòng, xịt vệ sinh, lotion (có chứa nước), xịt vải và bất kỳ công thức nào chứa nước. Hydrolate, hydrosol và lô hội cũng là những thành phần gốc nước.

Các công thức không sử dụng nước, chẳng hạn như bơ dưỡng thể được làm từ dầu hoặc công thức lăn, không được bao gồm. Có nhiều công thức gốc dầu và vì chúng không chứa nước nên không cần chất bảo quản khi sử dụng cho mục đích cá nhân.

Chất bảo quản là cần thiết để giúp các sản phẩm gốc nước ngăn ngừa nhiễm bẩn và phát triển của vi sinh vật. Chúng ta không thể nhìn thấy vi sinh vật bằng mắt thường, vì vậy rất khó để biết khi nào sản phẩm tự làm của bạn bị nhiễm bẩn.

Các sản phẩm diy gốc nước

4 sai lầm thường gặp khi làm công thức tinh dầu (gốc nước)

1. Bán sản phẩm gốc nước không có chất bảo quản

Trừ khi bạn nghiên cứu kỹ về chất bảo quản tốt nhất để sử dụng cho sản phẩm của mình trước, thì không nên tạo các loại công thức này để bán lại. Trong các bài viết blog của Art of Scent, các công thức của chúng tôi dành cho mục đích sử dụng cá nhân và không được bào chế để bán lẻ.

Việc xây dựng công thức với chất bảo quản là một quá trình phức tạp liên quan đến nhiều yếu tố. Công thức này vượt xa những gì được đề cập ở đây và sẽ yêu cầu đào tạo bổ sung thêm nhiều.

Khi bán sản phẩm, bạn có thể đạt được kết quả tốt hơn với các sản phẩm không chứa nước (anhydrous). Ví dụ như bơ dưỡng thể, kem dưỡng, son dưỡng môi, dầu dưỡng râu, dầu massage. Tất cả những thứ này đều có gốc dầu và thường không cần chất bảo quản!

2. Làm số lượng lớn

Bạn có thể bị cám dỗ về việc làm các mẻ lớn nước tẩy rửa DIY gốc nước hoặc các sản phẩm chăm sóc da để tiết kiệm thời gian, nhưng điều này khiến công thức của bạn có nguy cơ bị vi sinh vật phát triển vì bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để sử dụng hết.

Hãy tạo các mẻ nhỏ, tươi mới cho các sản phẩm DIY gốc nước tự nhiên của bạn để sử dụng trong vòng 1-2 tuần. Ngay cả khi trông “ổn”, ở cấp độ vi mô, nó có thể không an toàn.

3. Nghĩ rằng tinh dầu là chất bảo quản

Tôi phải thừa nhận, khi tôi mới bắt đầu với tinh dầu, tôi nghĩ rằng chúng sẽ bảo quản được các công thức của tôi. Sau đó, tôi biết rằng tinh dầu không phải là chất bảo quản. Mặc dù nhiều tinh dầu có đặc tính kháng khuẩn, nhưng không có loại tinh dầu nào được chứng minh là chất bảo quản hiệu quả ở tỷ lệ pha loãng được sử dụng an toàn trong liệu pháp hương thơm và công thức tinh dầu DIY cho các sản phẩm nước hoa hay mỹ phẩm.

Tôi cũng nghĩ rằng các thành phần như muối, axit citric, rượu vodka giá rẻ và vitamin E cũng sẽ bảo quản được sản phẩm của tôi. Nhưng hóa ra chúng không hiệu quả. Vitamin E, axit citric và chiết xuất hương thảo thường được đề cập như chất bảo quản tự nhiên, nhưng chúng thực sự là chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa sẽ làm chậm quá trình oxy hóa của các thành phần tự nhiên, nhưng không bảo quản được các sản phẩm gốc nước. Liệu chúng có tốt hơn khi không sử dụng bất kỳ chất gì khác không? Câu trả lời là có thể.

4. Giữ quá lâu

Không thể xác định rõ chính xác thời gian sử dụng của các công thức gốc nước không có chất bảo quản vì rất nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau. Tôi rất muốn xem một số nghiên cứu về chủ đề này để có thể thấy bằng chứng khoa học cụ thể cho các công thức tinh dầu DIY và tốc độ phát triển của vi sinh vật.

Nếu sử dụng các sản phẩm gốc nước không có chất bảo quản, hãy sử dụng trong vòng một hoặc hai tuần sau khi sản xuất. Nếu bạn muốn sản phẩm của mình tồn tại lâu hơn, thì việc sử dụng chất bảo quản là cần thiết. Hãy chắc chắn ghi ngày trên chai của bạn hoặc có một ngày trong tuần để bạn tạo một mẻ mới các sản phẩm DIY của bạn với nước.

4 sai lầm thường gặp khi làm công thức tinh dầu gốc nước

Hướng dẫn công thức tinh dầu DIY cho sản phẩm gốc nước

Dựa trên những gì tôi học được từ khóa đào tạo về liệu pháp hương thơm, đây là những cách thực hành tốt nhất khi nói đến các sản phẩm tinh dầu gốc nước:

 • Không bán các công thức gốc nước của bạn, trừ khi bạn đã được đào tạo về cách pha trộn với chất bảo quản
 • Làm công thức tinh dầu DIY trong điều kiện vệ sinh
 • Sử dụng máy rửa bát hoặc nước sôi để tiệt trùng dụng cụ và hộp đựng thủy tinh (không dùng cho các bộ phận hoặc nắp nhựa), một số máy rửa bát thậm chí còn có cài đặt “khử trùng”.
 • Lau sạch bề mặt làm việc và dụng cụ của bạn (xịt chúng bằng cồn ngũ cốc hoặc cồn tẩy rửa và để khô ngoài không khí).
 • Đặt sản phẩm vào các hộp đựng đã được khử trùng (xịt cồn ngũ cốc hoặc cồn tẩy rửa vào bên trong hộp đựng và để khô ngoài không khí)
 • Chỉ sử dụng nước cất hai lần khi làm các công thức gốc nước.
 • Giữ cho tay và ngón tay của bạn không chạm vào sản phẩm đã hoàn thành bằng cách sử dụng các hộp đựng thích hợp (như chai có vòi bơm hoặc chai xịt) hoặc bằng cách sử dụng thìa để múc sản phẩm thay vì rủi ro nhiễm bẩn mỗi lần sử dụng.
 • Bảo quản sản phẩm ở nơi mát, tối, tốt nhất là trong tủ lạnh nếu có thể.
 • Làm các công thức DIY gốc nước theo từng mẻ nhỏ, tươi mới và sử dụng trong 1-2 tuần.
 • Vứt bỏ nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào (mùi khó chịu, đổi màu, thay đổi kết cấu, có váng nổi, đục hoặc tách lớp)
 • Thêm rượu ngũ cốc (như Everclear®) vào công thức xịt để bảo quản nếu bạn muốn sản phẩm của mình tồn tại lâu hơn một tuần

Cách sử dụng rượu ngũ cốc như chất bảo quản

Chất bảo quản ngăn vi khuẩn, nấm mốc, nấm men và các vi sinh vật khác phát triển trong các sản phẩm có chứa nước. Rượu ngũ cốc (ethanol), hay còn gọi là cồn, rượu ethylic hay alcohol ethylic, là một sản phẩm đơn giản có thể thêm vào công thức xịt tinh dầu với nước. Nó hoạt động như một chất bảo quản. Nên mua tối thiểu rượu ngũ cốc 120 độ để hiệu quả chống lại vi sinh vật.

Dưới đây là những khuyến nghị chính xác từ Viện Tisserand:

Để bảo quản đúng cách cho bình xịt gốc nước của bạn: cồn sử dụng cần có tối thiểu 60% ethanol. Nói cách khác, nó phải là rượu ngũ cốc ít nhất 120 độ (1 độ rượu bằng gấp đôi tỷ lệ phần trăm của rượu). Mặc dù rượu ngũ cốc ít độ hơn có thể tiêu diệt vi sinh vật trên bề mặt, nhưng mục tiêu ở đây là ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật trong bình xịt của bạn, chứ không phải tiêu diệt vi sinh vật khi tiếp xúc với bề mặt.

Rượu ngũ cốc 120 độ là mức tối thiểu được Viện Tisserand đề nghị để bảo quản. Họ đề nghị sử dụng 25% tổng lượng công thức xịt. Vì vậy, đối với công thức chai xịt 4 oz, bạn sẽ sử dụng 1 oz cồn ngũ cốc và 3 oz nước cất.

Chúng ta đều biết rằng nước và tinh dầu không hòa lẫn với nhau, bản thân chúng không thể trộn lẫn. Cồn ngũ cốc có thể hòa tan tinh dầu vào các chất xịt gốc nước để chúng có thể trộn lẫn mà không bị tách lớp. Để điều này xảy ra, nên sử dụng rượu ngũ cốc tối thiểu 150 độ.

Thông tin thêm: Đối với đồ uống có cồn, “proof” (độ cồn) được định nghĩa là gấp đôi hàm lượng rượu (ethanol) theo thể tích. Ví dụ, rượu whisky 50% alcohol là rượu whisky 100 độ. Bất cứ thứ gì 120 độ sẽ chứa 60% rượu và 80 độ nghĩa là 40% chất lỏng là rượu. Điều này khác với độ cồn trong ethanol mà bạn mua trên thị trường ở Việt Nam  (ethanol 90 độ tương đương 90% ethanol và 10% còn lại là nước).

Cách sử dụng rượu ngũ cốc như chất bảo quản

Vodka giá rẻ có phải là chất bảo quản tốt không?

Rất có thể vodka giá rẻ sẽ không có nồng độ đủ cao để có hiệu quả như một chất bảo quản hoặc để hòa tan tinh dầu, hãy đọc nhãn để xem độ mạnh của nó là bao nhiêu.

Dưới đây là kết luận từ Viện Tisserand:

 • Đối với những người đam mê tự làm nước hoa, cologne và các sản phẩm tương tự tại nhà, sử dụng rượu ngũ cốc (ethanol) là một cách đơn giản, tiết kiệm chi phí để tạo ra an toàn cho các sản phẩm gốc nước như nước hoa phòng.
 • Nó giống như một “cửa hàng tiện lợi” về cả việc bảo quản và pha trộn, có nghĩa là bạn không cần phải tìm hiểu về các hệ thống chất bảo quản phức tạp hơn. Tuy nhiên, cần tối thiểu 60% (120 độ) rượu để bảo quản và tối thiểu 75% (150 độ) để hòa tan tinh dầu.

Hiện tại, chúng tôi đang lấy thông tin này làm cách thực hành tốt nhất cho công thức xịt. Đây là những khuyến nghị mà chúng tôi đang tuân theo cho các công thức xịt của mình và đang cập nhật các bài đăng của mình để phản ánh khuyến nghị này.

Hãy nhớ để chai rượu ngũ cốc và công thức xịt ngoài tầm với của trẻ em nhé.

Nguồn tham khảo: Effective Use of Alcohol for Aromatic Blending

Join the conversation

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Follow us
TOP
SHOPPING BAG 0
error: Content is protected !!
TINH DẦU
NẾN THƠM
DẦU MASSAGE
THƠM PHÒNG

Cửa hàng: 1B Đ. Số 10, Tân Quy, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 72913 Văn Phòng: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM

sale@artofscent.vn
097 400 00 28