Giảm đến 39% Tất cả sản phẩm. MUA NGAY.

Miễn phí giao hàng với đơn hàng từ 500.000đ

Dầu nền
Posted in

Fractionated coconut oil là gì? So sánh dầu dừa và dầu dừa phân đoạn

Dầu dừa phân đoạn Fractionated Oil là gì
Posted in

Nếu bạn đã từng đọc nhãn thành phần trên một số sản phẩm chăm sóc sắc đẹp và chăm sóc cá nhân thì bạn có thể đã bắt gặp thứ được gọi là “dầu dừa phân đoạn”, hoặc tên tiếng anh là fractionated coconut oil hoặc liquid coconut oil.

Vậy sự khác biệt giữa dầu dừadầu dừa phân đoạn là gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Sự khác biệt giữa dầu dừa và dầu dừa phân đoạn

Dầu dừa là một trong những thành phần chính để nấu ăn và được biết đến với nhiều lợi ích trong việc chăm sóc da và tốt cho sức khỏe. Nó rất giàu axit béo thiết yếu, vitamin và chất chống oxy hóa mà cơ thể chúng ta cần cả bên trong lẫn bên ngoài cơ thể.

Hiện tại có 2 loại dầu dừa phổ biến trên thị trường: dầu dừa nguyên chất và dầu dừa phân đoạn (tiếng anh là Fractionated Coconuit Oil, viết tắt là FCO).

Dầu dừa nguyên chất là gì?

Dầu dừa nguyên chất được sản xuất bằng cách ép lạnh chất lỏng từ thịt dừa, sau đó tách dầu ra khỏi sữa và nước. Dầu dừa nguyên chất rất giàu các loại axit béo khác nhau, bao gồm axit lauric, axit myristic và axit palmitic. Các axit béo này có điểm nóng chảy khác nhau, vì vậy dầu dừa có thể đông đặc ở các nhiệt độ khác nhau và có thời hạn sử dụng ngắn hơn so với dầu dừa phân đoạn.

Dầu dừa nguyên chất cũng được xem là một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên và có thể được sử dụng để điều trị các bệnh về da như bệnh vẩy nến và bệnh chàm. Nó cũng là một loại dầu dưỡng tóc tuyệt vời và có thể giúp ngăn ngừa rụng tóc.

Dầu dừa nguyên chất là gì

Dầu dừa phân đoạn (fractionated coconut oil) là gì?

Dầu dừa phân đoạn (tên tiếng anh là fractionated coconut oil, hoặc liquid coconut oil) là dầu dừa đã loại bỏ các hợp chất có mạch carbon dài và axit lauric, chủ yếu chỉ chứa các axit béo có mạch carbon trung bình và hoàn toàn không có mùi. Vì vậy nó rất được yêu thích cho việc sử dụng để làm dầu nền massage kết hợp hoàn hảo với tinh dầu trị liệu hương thơm.

Nó có tính ổn định cao và chống lại quá trình oxy hóa để sử dụng trong các loại kem dưỡng, nước hoa và nhiều chế phẩm mỹ phẩm khác cho làn da và mái tóc. Về mặt hóa học, nó không phụ thuộc vào các thành phần mỹ phẩm khác, nên nó hoạt động như một chất điều chỉnh độ nhớt và hỗ trợ phân tán các sắc tố và các chất phụ gia khác.

Về mặt nguyên lý, dầu dừa phân đoạn được sản xuất theo phương pháp phân đoạn (fractionation), tức là tách các loại chất béo khác nhau có trong dầu dừa nguyên chất. Cụ thể, nhà sản xuất sẽ tiến hành đun nóng dầu dừa nguyên chất vượt qua điểm nóng chảy của nó.

Sau đó, dầu này được để nguội và phần rắn của dầu (là các chất béo có mạch carbon dài) sẽ được tách ra dễ dàng khỏi phần dầu lỏng. Phần dầu lỏng thu được này được gọi là dầu dừa phân đoạn, chủ yếu là chứa các chất béo chuỗi carbon trung bình.

Toàn bộ quá trình phân đoạn dầu dừa thường diễn ra trong vài giờ.

Chất béo chuỗi carbon trung bình (tiếng anh là medium-chain-triglycerides, viết tắt là MCT): là loại chất béo có độ dài chuỗi axit béo từ 6 – 12 nguyên tử carbon.

dầu dừa phân đoạn tiếng anh là fractionated oil

So sánh dầu dừa và dầu dừa phân đoạn

Dầu dừa nguyên chấtDầu dừa phân đoạn
Axit béo chuỗi dài (như axit lauric có 12 nguyên tử carbon hay C12)Không
Axit béo trung tính chuỗi trung bình, bao gồm: C8: axit caprylic hay còn gọi là axit octanoic C10: axit capric hay còn gọi là axit decanoic  
Nhiệt độ thấpở thể rắndạng lỏng
Màu sắctrắng đụctrong suốt, không màu
Mùi hươngmùi dừakhông mùi
Đặc điểm của dầuKết cấu nặng Gây nhờn Dễ làm tắc nghẽn lỗ chân lông Dễ làm ố quần áoKết cấu nhẹ Không nhờn Dễ hấp thu qua da Không làm tắc nghẽn lỗ chân lông Không làm ố quần áo Dễ dàng giặt sạch
Độ ổn địnhthấp hơnrất cao
Giá thànhthấp hơncao hơn
Thời hạn sử dụngDưới 1 nămLên đến 2 năm với điều kiện bảo quản thích hợp
Ứng dụngKem dưỡng da Dầu dưỡng Bơ dưỡng thểDầu massage Dưỡng ẩm Dưỡng tóc Làm xà phòng Hỗn hợp tắm rửa

Tại sao các nhà trị liệu yêu thích dầu dừa phân đoạn?

Dầu dừa phân đoạn ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực trị liệu hương thơm, nước hoa dạng lăn, dầu massage,…. Tất cả là do:

  • Dầu dừa phân đoạn không phải là tinh dầu, vì nó chỉ chứa các chất béo trung tính chuỗi carbon trung bình. Nên bạn có thể sử dụng nó để thoa lên da mà không cần phải pha loãng.
  • Đây là loại dầu có kết cấu nhẹ, không nhờn, dễ hấp thụ qua da, và đặc biệt không màu, không mùi, rất thích hợp để làm dầu nền để pha loãng tinh dầu cho các mục đích làm dầu massage body thư giãn, trị liệu bằng hương thơm, dầu dưỡng ẩm, chăm sóc tóc,…
  • Dầu dừa phân đoạn có thời hạn sử dụng khá lâu, có thể lên đến 2-3 năm.

>> Đọc thêm: 25 dầu nền tốt nhất và cách bảo quản

Các lợi ích của dầu dừa phân đoạn

Dưới đây là một số ứng dụng và lợi ích hàng đầu của dầu dừa phân đoạn:

1. Hỗ trợ giảm cân

Nhiều nghiên cứu đã cho rằng dầu dừa phân đoạn rất giàu chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCT) có thể giúp bạn giảm cân một cách tự nhiên.

Lý do cho giả định này là vì MCT có trong dầu dừa phân đoạn:

  • Không thể tích tụ trong cơ thể của bạn dưới dạng mỡ.
  • Hỗ trợ quá trình oxy hóa chất béo và đốt cháy calo.
  • Làm giảm lượng calo tiêu thụ và làm dịu cơn thèm ăn.

2. Chăm sóc da

Mặc dù dầu dừa phân đoạn đã loại bỏ đi một số chất béo lành mạnh có trong dầu dừa nguyên chất nhưng nó vẫn chứa chất chống oxy hóa tự nhiên giúp bảo vệ da khỏi những tác hại như gốc tự do, tác động của môi trường và tác hại của tia cực tím. Sử dụng các sản phẩm giàu chất chống oxy hóa trên da có thể giúp duy trì kết cấu da và tông màu da sáng hơn, đều màu hơn.

Với kết cấu nhẹ, không nhờn, dầu dừa phân đoạn còn được xem là dầu nền và chất làm mềm nhẹ tuyệt vời, có nghĩa là nó giúp làm ẩm làn da khô, làm dịu da bị kích ứng và có thể được sử dụng với tinh dầu cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như làm sạch và điều trị phát ban.

Nó cũng được sử dụng nhiều trong điều trị mụn trứng cá, thuốc mỡ, kem dưỡng da và các loại kem khác để điều trị khô da. Nhờ đặc tính kháng khuẩn, dầu dừa phân đoạn giúp củng cố hàng rào bảo vệ da và chống lại nhiều loại nhiễm trùng da bao gồm mụn trứng cá, viêm mô tế bào và nấm da chân do vi khuẩn hoặc nấm gây ra.

Ngoài ra, dầu dừa phân đoạn còn giúp chữa lành đôi môi nứt nẻ và cũng có thể được thoa lên cơ thể và tóc.

3. Giảm tình trạng kháng insulin.

Ăn nhiều thực phẩm và dầu có hàm lượng MCT cao có thể giúp giảm cân với tốc độ cao hơn so với các loại dầu khác.

MCT trong dầu dừa cũng có thể giúp giảm tình trạng kháng insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường. Chúng cũng giúp cải thiện các yếu tố nguy cơ khác ở những người mắc bệnh tiểu đường và thừa cân.

‌4. Cải thiện chức năng não và tăng cholesterol tốt.

MCT trong dầu dừa phân đoạn rất hữu ích trong việc giúp cải thiện chức năng não và giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer. Ngoài ra, nó cũng chứa nhiều chất béo bão hòa tự nhiên tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn.

Một chế độ ăn giàu MCT cũng có thể hữu ích cho trẻ bị động kinh. Các MCT được tìm thấy trong dầu dừa có thể thay đổi sự thèm ăn của chúng và cho phép chúng ăn nhiều protein và carbs hơn.

các lợi ích của dầu dừa phân đoạn fractionated oil

Cách sử dụng dầu dừa phân đoạn

1. Làm dầu nền massage

Trong liệu pháp trị liệu bằng hương thơm, bạn không thể nào sử dụng dầu dừa nguyên chất vì nó không hoàn toàn ở dạng lỏng và kết cấu cũng nặng hơn so với các loại dầu khác. Thay vào đó, bạn nên sử dụng dầu dừa phân đoạn, vì nó có kết cấu nhẹ, trong suốt và hoàn toàn không có mùi.

Chỉ cần pha loãng tinh dầu bằng dầu dừa phân đoạn với tỉ lệ dưới 5%  (tùy thuộc vào độ nhạy cảm của da hoặc theo chỉ dẫn trên nhãn tinh dầu), bạn đã có thể dễ dàng tạo ra các chai nước hoa dạng lăn hoặc làm dầu massage body thư giãn.

2. Sử dụng như một loại kem dưỡng ẩm

Dầu dừa phân đoạn rất giàu các đặc tính dưỡng ẩm giúp làm dịu và làm mềm làn da của bạn, đồng thời giúp chống lại các vết rạn da.

Với tác dụng làm mềm da, giúp tạo ra một hàng rào bảo vệ mà không làm tắc nghẽn lỗ chân lông nên dầu dừa phân đoạn là lựa chọn tuyệt vời cho da khô hoặc da có vấn đề.

3. Làm kem cạo râu

Sau khi cạo râu, bạn có thể thoa dầu dừa phân đoạn vào cùng cạo, giúp ngăn ngừa ngứa, giảm vết sưng hoặc kích ứng, đồng thời giúp da sáng mịn.

4. Làm dầu tẩy trang

Bạn có thể sử dụng dầu dừa phân đoạn để tẩy sạch lớp trang điểm một cách nhẹ nhàng mà không làm khô da.

5. Các cách sử dụng khác

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dầu dừa phân đoạn để:

  • Làm kem đánh răng tự chế và son dưỡng môi.
  • Làm dầu xả tự chế và mặt nạ tóc.
  • Thành phần chính trong chất khử mùi tự nhiên.
  • Thoa lên vết cháy nắng để giúp da bớt khô và bong tróc.
  • Giảm tóc xoăn và giúp làm mượt và bảo vệ tóc.
  • Làm sạch cọ trang điểm.
cách sử dụng dầu dừa phân đoạn

Các câu hỏi thường gặp về dầu dừa phân đoạn

Dầu dừa có phải là tinh dầu không?

Dầu dừa không phải là một loại tinh dầu. Với nhiều đặc tính có lợi như chống viêm, chống vi khuẩn và chống oxy hóa, nên dầu dừa được xem là thành phần bổ sung tuyệt vời cho các sản phẩm chăm sóc da.

Tôi có thể sử dụng dầu dừa làm dầu nền không?

Dầu dừa có phải là tinh dầu không?
Dầu dừa không phải là một loại tinh dầu. Với nhiều đặc tính có lợi như chống viêm, chống vi khuẩn và chống oxy hóa, nên dầu dừa được xem là thành phần bổ sung tuyệt vời cho các sản phẩm chăm sóc da.

Tôi có thể sữ dụng dầu dừa phân đoạn để nấu ăn không?

Dầu dừa phân đoạn cũng có thể được sử dụng để nấu ăn vì nó không dễ bị ôi thiu và rất ổn định so với các loại dầu dùng để nấu ăn khác. Tuy nhiên, giá của nó lại đắt hơn so với dầu dừa nguyên chất vì nó đòi hỏi nhiều công đoạn chế biến hơn để tạo ra.

Dầu dừa phân đoạn có đông lại không?

Không, nó không đông lại. Dầu dừa phân đoạn là một loại dầu dừa đã được loại bỏ axit lauric, axit myristic và axit palmitic, đây là những thành phần đông lại khi nhiệt độ xuống thấp.

Tôi có thể thay thế dầu dừa phân đoạn bằng dầu nào tốt?

Bạn có thể thay thế nó bằng dầu hạt nho khi làm dầu nền. Dầu hạt nho cũng là một loại dầu nhẹ, không mùi, ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng. Nó chứa nhiều axit béo omega-6 và vitamin E, là một lựa chọn tốt để chăm sóc da.

Dầu dừa phân đoạn có tác dụng phụ không?

Một số người có thể bị đau bụng khi dùng sản phẩm này trong nấu ăn, vì vậy hãy luôn bắt đầu với một lượng nhỏ (lúc đầu khoảng 1 đến 2 thìa cà phê mỗi ngày) và tăng lên cho đến khi bạn đã kiểm tra phản ứng của chúng đối với cơ thể của mình.

Nguồn tham khảo:

Fractionated Coconut Oil

What Is Fractionated Coconut Oil?

Join the conversation

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Follow us
TOP
SHOPPING BAG 0
error: Content is protected !!
TINH DẦU
NẾN THƠM
DẦU MASSAGE
THƠM PHÒNG

Cửa hàng: 1B Đ. Số 10, Tân Quy, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 72913 Văn Phòng: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM

sale@artofscent.vn
097 400 00 28