Giảm đến 39% Tất cả sản phẩm. MUA NGAY.

Miễn phí giao hàng với đơn hàng từ 500.000đ

Dầu nền
Posted in

Dầu hướng dương Sunflower Oil có tốt không? 15 lợi ích về sức khỏe

Dầu hướng dương Sunflower Oil có tốt không
Posted in

Dầu hướng dương (tiếng anh là sunflower oil) có màu vàng, kết cấu dầu nhẹ và tốt cho sức khỏe, chứa nhiều Vitamin E hơn bất kỳ loại dầu thực vật nào khác. Một số nguồn tuyên bố rằng loại dầu này lần đầu tiên được sử dụng bởi các bộ lạc da đỏ châu Mỹ từ năm 3000 trước Công Nguyên.

Nó được chiết xuất tự nhiên từ hạt hướng dương và có hương vị tinh tế. Loại dầu thực này không chứa cholesterol, ít chất béo bão hòa đa và giàu chất béo không bão hòa đa. Đặc biệt, dầu hướng dương chứa nhiều Vitamin E và chất béo omega 6 nên là nó là một lựa chọn tốt cho sức khỏe.

Không chỉ là một loại dầu ăn tốt cho sức khỏe, mà dầu hướng dương còn có rất nhiều tác dụng tuyệt vời khác mà bạn chưa biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt 3 loại dầu hướng dương trên thị trường và các tác dụng nổi bật của nó đối với sức khỏe và làn da.

Dầu hướng dương (Sunflower Oil) là gì?

Dầu hướng dương (tiếng anh là Sunflower Oil) là một loại dầu không bay hơi được làm bằng cách ép hạt thu hoạch của hoa hướng dương (cây Helianthus annuus), chứa nhiều chất béo trung tính và chủ yếu bao gồm axit palmitic, axit stearic, axit oleic và axit linoleic.

Hoa hướng dương là một trong số ít cây trồng có nguồn gốc từ Hoa Kỳ. Theo một số nguồn tin, người dân bản địa có thể đã bắt đầu trồng chúng vào khoảng năm 1000 trước Công nguyên. Hạt hướng dương có lẽ đã không đến châu Âu cho đến những năm 1800. Khi hạt hướng dương đến Nga, hàm lượng dầu của chúng là điều khiến người nông dân quan tâm, cho nên họ đã nhân giống cây trồng này một cách có chọn lọc cho đến khi hàm lượng dầu trong hạt của chúng tăng gần gấp đôi.

Ngày nay, dầu hướng dương là một loại thực phẩm, một loại thuốc và là một phương pháp điều trị sức khỏe và làn da phổ biến. Nó có sẵn ở một số dạng, mỗi dạng có một công thức khác nhau và có những lợi ích sức khỏe riêng. Dầu hướng dương là một loại dầu thực vật phổ biến trong nhà bếp vì hương vị nhẹ và có điểm bốc khói cao.

Dầu hướng dương sunflower oil là gì

Giá trị dinh dưỡng của dầu hướng dương (sunflower oil)

Dầu hạt hướng dương (sunflower oil) có thể được coi là một trong những nguyên liệu lành mạnh nhất để nấu ăn. Nó chứa cả axit béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn. Hạt hướng dương thực sự là nguồn cung cấp Vitamin B tổng hợp tuyệt vời như axit folic, niacin, pyridoxine. Dầu này trong giới hạn khuyến nghị có thể rất có lợi cho việc duy trì sức khỏe tổng thể.

Một muỗng canh dầu hướng dương (khoảng 14 g) chứa:

Calo124
Carbohydrate0 g
Chất béo14 g
Chất béo bão hòa1.4 g
Chất béo không bão hòa đơn11.7 g
Chất béo không bão hòa đa0.5 g
Tổng axit béo Omega-326.9 mg
Tổng axit béo Omega-6505 mg
Vitamin E (Alpha Tocopherol)5.8 mg
Vitamin K0.8 mcg

Nguồn tham khảo: Oil, vegetable, sunflower

Dầu hướng dương cũng là một nguồn cung cấp dồi giàu các loại vitamin E, K.

Dầu hướng dương có nhiều lợi ích cho sức khỏe vì nó chứa ít chất béo bão hòa và rất giàu 2 loại axit béo: là axit béo không bão hòa đa và axit béo không bão hòa đơn.

Axit béo không bão hòa đa, hoặc PUFA (Polyunsaturated fatty acids), bao gồm omega-3 và omega-6. PUFA có thể làm giảm cholesterol và chất béo trung tính trong máu, đặc biệt là khi được thay thế cho chất béo kém lành mạnh.

Axit béo không bão hòa đơn, hay MUFA (Monounsaturated fats), cũng xuất hiện trong dầu hướng dương. MUFA có thể làm giảm bệnh tim.

Vitamin E: Hạt hướng dương là một nguồn rất giàu Vitamin E. Nó chứa khoảng 35,17 mg Vitamin E trên 100 g. Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh, cần thiết để duy trì sự toàn vẹn của da bằng cách bảo vệ nó khỏi các gốc oxy tự do có hại và mang lại làn da trẻ trung và xinh đẹp.

Axit folic: Khoảng 100 g hạt hướng dương chứa 227 µg axit folic, chiếm khoảng 37% lượng khuyến cáo hàng ngày. Axit folic rất cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA và cũng giúp ngăn ngừa những thay đổi đối với DNA có thể dẫn đến ung thư.

Selenium: Hạt hướng dương chứa 45% lượng selen khuyến nghị hàng ngày, thiếu hụt selen có thể dẫn đến cường giáp và suy giáp, vì vậy dầu hướng dương trong chế độ ăn uống có thể giúp khắc phục vấn đề này.

Magiê: Dầu hạt hướng dương chứa 81% lượng magiê khuyến nghị hàng ngày. Magiê chịu trách nhiệm giữ cho cấu trúc xương khỏe mạnh và giúp ngăn ngừa các tình trạng như mất mật độ khoáng trong xương hoặc loãng xương. Ngoài ra, magiê cũng giúp giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tâm trạng như trầm cảm và lo lắng.

Giá trị dinh dưỡng của dầu hướng dương sunflower oil
Giá trị dinh dưỡng của dầu hướng dương sunflower oil

Phân biệt 3 loại dầu hướng dương

Theo Hiệp hội Hướng dương Tự nhiên (Natural Sunflower Association), có 3 loại dầu hướng dương được phân loại theo hàm lượng axit linoleic, có thể được sử dụng khi cần thiết:

 • Hàm lượng linoleic cao
 • Hàn lượng oleic trung bình
 • Hàm lượng oleic cao

Sự khác biệt giữa từng loại dầu hướng dương này là kết quả của sự cân bằng giữa các loại chất béo khác nhau tạo nên dầu.

Với dầu hướng dương, chúng ta chủ yếu so sánh sự cân bằng giữa hai loại chất béo phổ biến nhất: chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn. Chất béo không bão hòa đa có thể được đánh đồng với axit linoleic và chất béo không bão hòa đơn có thể được đánh đồng với axit oleic.

Mỗi loại cây hướng dương khác nhau về mức độ hóa học oleic và linoleic tổng thể trong dầu, phụ thuộc vào loại hạt được trồng.

Dưới đây là biểu đồ cho thấy hàm lượng và mức độ axit béo điển hình của từng loại dầu hướng dương:

Phân biệt 3 loại dầu hướng dương sunflower oil
Phân biệt 3 loại dầu hướng dương sunflower oil

Dầu hướng dương hàm lượng Linoleic cao

Axit linoleic là một trong những axit béo thiết yếu trong chế độ ăn uống của con người. Các loại dầu hướng dương có hàm lượng linoleic cao, thường chứa gần 70% chất béo không bão hòa đa, 20% khác là chất béo không bão hòa đơn và 10% – 11% còn lại là chất béo bão hòa.

Dầu hướng dương có hàm lương linoleic cao được coi là một trong những loại dầu hướng dương kém lành mạnh nhất so với các loại dầu chứa nhiều chất béo oleic lành mạnh hơn.

Loại dầu này hiện được sản xuất với số lượng rất nhỏ ở Bắc Mỹ do hạn chế dùng trong thực phẩm chiên rán. Tuy nhiên, đây là loại dầu hướng dương truyền thống đã được sản xuất trong nhiều năm và vẫn còn rất phổ biến ở các nước khác trên toàn thế giới.

Dầu hướng dương có hàm lượng Oleic trung bình

Dầu hướng dương có hàm lượng Oleic trung bình, chiếm khoảng 2/3 hàm lượng chất béo (khoảng 66%), axit linoleic không bão hòa đa chiếm khoảng 25% và khoảng 10% chất béo bão hòa.

Hàm lượng axit linoleic có trong loại dầu hướng dương này đủ cao để nó trở thành nguồn thực phẩm tuyệt vời, đồng thời hàm lượng axit oleic tương đối cao làm cho nó ít bị ôi thiu, phá vỡ hoặc loại bỏ bất kỳ nhu cầu hydro hóa nào và tạo ra chất béo chuyển hóa.

Dầu hướng dương có hàm lượng Oleic cao

Loại dầu hướng dương này chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn chiếm 80% tổng số. Chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa đa tạo nên sự cân bằng theo tỷ lệ bằng nhau.

Dầu hướng dương giàu oleic rất quan trọng trong sản xuất các sản phẩm thực phẩm vì nó ổn định mà không bị hydro hóa và sẽ không bị hỏng khi bảo quản lâu dài, làm tăng thời hạn sử dụng của chúng.

Loại dầu hướng dương có hàm lượng oleic cao này được các nhà sản xuất thực phẩm trên toàn quốc ưa chuộng vì tính ổn định bổ sung và hương vị trung tính. Đây là loại dầu lý tưởng để chiên, nướng và các ứng dụng nhiệt độ cao khác.

Loại dầu hướng dương này có thể được sản xuất thông qua phương pháp ép đùn hoặc chiết xuất dung môi. Các nhà sản xuất thực phẩm tự nhiên thích dầu hướng dương có hàm lượng oleic cao vì nó thường được ép bằng máy ép và có nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe khiến nó trở nên phổ biến với thị trường hiện nay.

Các lợi ích của dầu hướng dương

Dưới đây là 15 lợi ích quan trọng của dầu hướng dương đối với sức khỏe và làn da của chúng ta:

 1. Chứa nhiều vitamin E.
 2. Chống oxy hóa mạnh mẽ.
 3. Giúp giảm cholesterol trong cơ thể.
 4. Tốt cho hệ tim mạch.
 5. Tăng cường hệ thống miễn dịch.
 6. Tăng cường năng lượng.
 7. Giúp sửa chữa các mô và enzyme
 8. Cải thiện tiêu hóa.
 9. Cải thiện chất lượng làn da.
 10. Chăm sóc tóc hiệu quả.
 11. Ngăn ngừa viêm khớp
 12. Ngăn ngừa bệnh hen suyễn.
 13. Ngăn ngừa ung thư.
 14. Hộ trợ giảm cân.
 15. Giảm trầm cảm và lo âu
15 lợi ích của dầu hướng dương đối với sức khỏe

1. Chứa nhiều vitamin E

Dầu hướng dương được làm bằng cách ép hạt thu hoạch của hoa hướng dương (cây Helianthus annuus). Nó có hàm lượng vitamin E cao, gấp đôi lượng Vitamin E có trong nhiều loại dầu massage khác. Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh được biết đến để bảo vệ sức khỏe của các tế bào và hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta.

2. Chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Ngoài Vitamin E, dầu hướng dương còn giàu vitamin A, C, D nên nó còn có tác dụng điều trị mụn cho da. Các vitamin và axit béo này cũng hoạt động như chất chống oxy hóa để tái tạo tế bào da mới.

3. Giúp giảm cholesterol

Dầu hướng dương chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Có nhiều ý kiến ​​cho rằng chế độ ăn kiêng có dầu hướng dương có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần của chúng ta một cách hiệu quả cũng như sự tích tụ cholesterol xấu (LDL).

4. Tốt cho hệ tim mạch

Một người có hàm lượng cholesterol cao trong cơ thể đồng nghĩa họ có nhiều khả năng bị xơ vữa động mạch, huyết áp cao và tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Dầu hướng dương rất giàu axit oleic (axit béo không bão hòa đơn- MUFA) và có kết quả thuận lợi đối với lipid máu và yếu tố VIIc (hoạt động đông máu). Hơn nữa, nó có chứa Vitamin E, ngăn ngừa các gốc tự do nguy hiểm làm oxy hóa cholesterol của cơ thể. Vì vậy, dầu hạt hướng dương có thể được sử dụng một dầu ăn tốt giúp kiểm soát chứng xơ vữa động mạch và có thể ngăn ngừa nhiều bệnh tim mạch.

Dầu hướng dương cón chứa các hợp chất từ thực vật như choline và axit phenolic, được chứng minh là rất có lợi cho hệ tim mạch. Và nó cũng không chứa chất béo chuyển hóa, được xem là có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh tim.

Với hơn 80% chất béo không bão hòa đơn tốt cho tim mạch, hàm lượng axit béo ấn tượng có trong dầu hướng dương giúp duy trì sự cân bằng trong cơ thể, hơn nữa nó không chứa bất kỳ cholesterol nào giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt cho cơ thể.

Lợi ích bảo vệ tim mạch của dầu hướng dương

5. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Dầu hướng dương rất giàu chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hàng rào màng tế bào khiến vi khuẩn và vi rút khó xâm nhập vào cơ thể hơn. Từ đó làm tăng khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể. Dầu hướng dương cũng chứa protein giúp xây dựng và sửa chữa nhiều chất cần thiết mà cơ thể cần để hoạt động.

Dầu hướng dương cũng cung cấp đầy đủ axit linoleic để duy trì phản ứng miễn dịch. Axit linoleic cần thiết cho phản ứng miễn dịch bình thường, và sự thiếu hụt axit béo thiết yếu (EFA) làm suy yếu các phản ứng qua trung gian tế bào B và T. Nó giúp xây dựng các tế bào và mô mới của cơ thể, có lợi trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch.

Lợi ích tăng cường miễn dịch của dầu hướng dương

6. Tăng cường năng lượng

Trong khi chất béo bão hòa có thể khiến bạn cảm thấy uể oải, chất béo không bão hòa sẽ cung cấp năng lượng cho bạn.

Như đã nói ở trên, dầu hạt hướng dương rất giàu chất béo không bão hòa đa, cho nên nó giúp giải phóng glycogen vào máu từ gan. Glycogen là một loại đường cung cấp thêm năng lượng cho cơn thể nhanh chóng.

7. Cải thiện tiêu hóa

Có thể bạn chưa biết rằng dầu ăn có thể là nguyên nhân khiến bạn gặp các vấn đề về tiêu hóa. Loại dầu ăn tốt cho sức khỏe là loại dầu ăn giàu chất béo không bão hòa đơn (MUFAs). Và dầu hướng dương là loại dầu như vậy, nó cực kỳ nhẹ, dễ tiêu hóa và hấp thu tốt hơn trong đường tiêu hóa của bạn.

Do đó, nó cũng có thể hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng nhẹ khi uống hoặc bôi lên da, giúp trị táo bón.

8. Giúp sửa chữa mô và enzyme

Dầu hướng dương chứa nhiều protein giúp xây dựng và sửa chữa các mô và enzyme cần thiết cho hoạt động lành mạnh của các hệ cơ quan của cơ thể.

9. Cải thiện chất lượng làn da của bạn

Do đặc tính làm mềm da, dầu hướng dương thường được đưa vào như một thành phần trong nhiều loại mỹ phẩm và thuốc. Vì loại dầu này rất giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa nên nó có hiệu quả trong việc chống lại mụn trứng cá, chàm, viêm, mẩn đỏ nói chung và nhiều tình trạng da bị kích ứng nói riêng. Hàm lượng Vitamin E cao cũng giúp giảm các gốc tự do và tác động của quá trình lão hóa.

Dầu hướng dương rất giàu Vitamin A, C, D và Vitamin E giúp tăng cường sức khỏe của làn da. Những vitamin này hoạt động như chất chống oxy hóa, chúng giúp tái tạo tế bào da bị tổn thương và loại bỏ vi khuẩn gây mụn. Vitamin E trong dầu hướng dương bảo vệ chống lại các tác động nguy hiểm của bức xạ tia cực tím.

Các nhà khoa học cũng chứng minh rằng nó bảo tồn tính toàn vẹn của lớp sừng, không gây ban đỏ và cải thiện độ ẩm. Khi massage cho trẻ sơ sinh bằng loại dầu này cũng giúp tăng cường chức năng hàng rào bảo vệ da và giữ ẩm hoàn toàn cho da của bé.

Đây là loại dầu có kết cấu nhẹ và không nhờn, do đó nó có thể hấp thụ vào da một cách dễ dàng mà không làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Dầu hướng dương cũng hoạt động như một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên và giúp điều trị da khô, da nhạy cảm.

Và nó cũng là một sự thay thế tốt hơn cho dầu ô liu đối với những người có làn da khô.

>> Đọc thêm: Dầu massage mặt tốt nhất cho làn da khỏe mạnh và sáng mịn

Công dụng dưỡng da của dầu hướng dương

10. Chăm sóc tóc hiệu quả

Dầu hướng dương giúp làm mềm tóc khô, xoăn cứng, chống hư tổn và tăng thêm độ bóng đẹp cho mái tóc. Nó có kết cấu rất nhẹ và hoạt động như một loại dầu xả. Bạn có thể mát xa da đầu mỗi tuần một lần để có mái tóc mềm mượt.

Dầu hướng dương cũng rất giàu gamma axit alpha linolenic (GLA) ngăn ngừa rụng tóc và thường được sử dụng như một phương pháp điều trị.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc hấp thụ vitamin E tự nhiên có thể giúp chống lại liên kết ngang collagen và do đó giúp tóc khỏe mạnh.

Lợi ích chăm sóc tóc của dầu hướng dương

11. Ngăn ngừa viêm khớp

Dầu hạt hướng dương đã được chứng minh là có khả năng chống viêm. Chất béo chính của nó là axit linoleic, có thể làm giảm viêm trên da bằng cách kích hoạt peroxisome proliferative-activated receptor-alpha (PPAR-α), có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của viêm khớp dạng thấp.

Tác dụng ngăn ngừa viêm khớp của dầu hướng dương

12. Ngăn ngừa bệnh hen suyễn

Vitamin E có khả năng làm giảm và ngăn chặn oxy gây tổn thương mô, do đó nó rất hữu ích trong điều trị đau, viêm và các phản ứng dị ứng. Và dầu hướng dương là nguồn giàu Vitamin E nên nó là một lựa chọn tốt để ngăn ngừa bệnh hen suyễn.

13. Ngăn ngừa ung thư

Dầu hạt hướng dương cũng rất giàu vitamin A và caroten, hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp chống lại các gốc tự do gây thoái hóa tế bào và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Hơn nữa, selen có trong hạt hướng dương giúp sửa chữa tổn thương ở mức độ tế bào. Dầu hướng dương trong chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm ung thư ruột kết và ung thư tử cung.

14. Hỗ trợ giảm cân

Adiponectin về cơ bản tham gia vào quá trình phân hủy axit béo.Theo một nghiên cứu, dầu hướng dương làm tăng nồng độ adiponectin ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh, do đó giúp giảm cân.

15. Giảm trầm cảm và lo âu

Dầu hướng dương chứa magiê đã được phát hiện là có tác dụng trong các rối loạn tâm trạng như trầm cảm và lo lắng. Các ion magiê điều chỉnh dòng ion canxi trong các kênh canxi của tế bào thần kinh giúp điều chỉnh quá trình sản xuất oxit nitric của tế bào thần kinh. Do đó, loại dầu này có thể giúp điều trị các triệu chứng liên quan đến trầm cảm và lo âu.

Các câu hỏi thường gặp về dầu hướng dương

Dầu hướng dương có chứa gluten không?

Không. Hầu hết các loại dầu ăn đều không chứa gluten tự nhiên. Dầu hướng dương cũng không chứa gluten.

Dầu hướng dương có làm trắng da được không?

Có, trong khi axit linoleic có trong dầu hướng dương giúp kiểm soát quá trình sản xuất melanin và giảm sắc tố, thì vitamin E của nó có thể làm sáng màu da.

Tôi có thể để dầu hướng dương trên cơ thể qua đêm không?

Có, bạn có thể. Nó là loại dầu không gây mụn, hấp thụ tốt và không làm tắc nghẽn lỗ chân lông hoặc gây ra bất kỳ kích ứng nào.

Dầu hướng dương có thể loại bỏ quầng thâm không?

Có, vitamin E trong dầu có thể giúp giảm quầng thâm và bọng mắt.

Dầu hướng dương có chứa vitamin D không?

Không, dầu hướng dương không chứa vitamin D.

Nguồn tham khảo:

Sunflower Oil: Is It Good for You?

What Are The Different Types Of Sunflower Oil?

Join the conversation

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Follow us
TOP
SHOPPING BAG 0
error: Content is protected !!
TINH DẦU
NẾN THƠM
DẦU MASSAGE
THƠM PHÒNG

Cửa hàng: 1B Đ. Số 10, Tân Quy, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 72913 Văn Phòng: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM

sale@artofscent.vn
097 400 00 28