Giảm đến 39% Tất cả sản phẩm. MUA NGAY.

Miễn phí giao hàng với đơn hàng từ 500.000đ

Thực vật
Posted in

Hoa oải hương lavender: lịch sử, biểu tượng và công dụng nổi bật

Hoa oải hương lavender lịch sử, biểu tượng và công dụng
Posted in

Hoa oải hương (lavender) được xem là một trong các loài hoa đẹp nhất thế giới và là một loại thảo dược, tinh dầu đa năng. Nó được cho là có đặc tính chống viêm, kháng nấm, chống trầm cảm, sát trùng, kháng khuẩn và kháng vi trùng, đồng thời có tác dụng chống co thắt, giảm đau, giải độc, hạ huyết áp và an thần.

Tinh dầu oải hương là một trong những loại tinh dầu thiên nhiên phổ biến và đa dụng nhất được sử dụng trong liệu pháp hương thơm (aromatherapy). Chiết xuất từ cây Lavandula angustifolia, tinh dầu oải hương thúc đẩy thư giãn và có các nghiên cứu lâm sàng hỗ trợ việc sử dụng nó như một liệu pháp hỗ trợ cho stress, lo âu, trầm cảm và có khả năng hiệu quả với một số tình trạng khác.

Thực vật học của hoa oải hương Lavender

Tên tiếng anh: Lavender.

Tên tiếng việt: Oải hương.

Tên khoa học: Lavandula angustifolia.

Họ thực vật: Lamiaceae (Họ hoa môi).

Nguồn gốc: các khu vực ấm áp, nhiều nắng ở Địa Trung Hải.

Thói quen sinh trưởng:  cây bụi cao trung bình với lá hình kim hẹp và hoa màu tím hồng

Các bộ phận được sử dụng: lá và hoa oải hương

Phương pháp chiết xuất tinh dầu: Chưng cất hơi nước từ hoa

Lịch sử của hoa Oải Hương

Hoa oải hương đã được sử dụng ít nhất là 2.500 năm, và được biết đến rộng rãi trong thế giới cổ đại. Người Ai Cập sử dụng oải hương trong mỹ phẩm và như một phần trong các nghi thức ướp xác. Người La Mã sử dụng oải hương cho nhiều thứ, bao gồm giặt giũ, tạo mùi thơm cho phòng, sát trùng vết bỏng và các vết thương khác, trong nấu ăn và trong các nghi thức làm đẹp.

Lịch sử của hoa Oải Hương

Người Do Thái gọi hoa oải hương là spikenard (ngải thơm) hoặc đơn giản là nard, và đưa nó vào công thức cho tinh dầu thánh trong đền thờ Do Thái. Loại thảo mộc hoa này cũng được đề cập đến trong Sứ Điệp Vua Solomon. Nhà triết học Hy Lạp Diogenes cho rằng việc người Ai Cập thoa dầu oải hương lên đầu là lãng phí lợi ích của mùi thơm hấp dẫn, và nói: “Khi bạn thoa nước hoa lên đầu, nó bay lên không trung và chỉ có chim mới hưởng lợi từ nó, trong khi nếu tôi thoa nó lên chân thì nó bao bọc toàn bộ cơ thể tôi và đi lên mũi tôi một cách dễ chịu.”

Hoa oải hương tiếp tục được sử dụng rộng rãi ở châu Âu thời Trung cổ và Phục hưng. Vào thế kỷ 12, nhà thảo dược học và nữ tu Hildegard von Bingen đã sử dụng oải hương để làm rượu, và viết về oải hương trong các cuốn sách về thảo dược chữa bệnh của bà. Ở Pháp thế kỷ 16, những người làm găng tay đã sử dụng oải hương để tạo mùi thơm cho tác phẩm của họ. Những người làm găng tay dường như cũng tránh được một số bệnh nhiễm trùng khủng khiếp vào thời điểm đó, chẳng hạn như bệnh dịch hạch và bệnh tả.

Nữ hoàng Elizabeth I được biết đến là uống trà oải hương để giúp giảm đau nửa đầu, và đến thế kỷ 17, oải hương được ghi nhận là phương thuốc chữa bách bệnh ở hầu hết các nước châu Âu. Giá oải hương tăng vọt trong Đại dịch hạch năm 1665, vì người ta tin rằng oải hương sẽ bảo vệ chống lại bệnh dịch. Những người đào mộ (và một vài kẻ trộm mộ) đã giặt đồ đạc của nạn nhân dịch hạch bằng dung dịch oải hương.

Đến thời Victoria, hoa oải hương được trồng rộng rãi ở Anh, và được sử dụng để nấu ăn, vệ sinh, tạo mùi thơm cho nhà cửa, mỹ phẩm và chăm sóc da. Mitcham, nước Anh, trở thành trung tâm sản xuất oải hương nổi tiếng thế giới.

Hoa Oải Hương tượng trưng cho điều gì?

Tên của hoa oải hương bắt nguồn từ tiếng Latin “lavare”, nghĩa là “rửa”, vì loại thảo mộc này thường được sử dụng trong nước tắm, nước giặt và xà phòng, cho đến ngày nay vẫn vậy. Trong suốt nhiều thế kỷ, oải hương đã được sử dụng để tạo mùi thơm cho thư tình và như một loại nước hoa để thu hút người yêu. Nó cũng được sử dụng trong thời cổ đại để thuần hóa hổ và gấu.

Oải hương đôi khi được liên kết với sao Thủy; với yếu tố không khí; và với các cung hoàng đạo Song Tử và Xử Nữ. Màu tím, màu sắc của hoa oải hương, được liên kết với luân xa đỉnh đầu, trung tâm năng lượng liên quan đến mục đích cao hơn và kết nối tâm linh.

Hàng ngàn năm qua, hoa oải hương đã được sử dụng để tạo hương thơm cho những nơi linh thiêng và các buổi lễ tôn giáo. Đặc tính “ma thuật” của cây oải hương thậm chí còn được đề cập trong cuốn sách và bộ phim nổi tiếng có tên là Practical Magic (Phép thuật Thực dụng): “Rốt cuộc, Sally Owens cũng biết chắc chắn một vài điều: Luôn luôn ném muối bị đổ qua vai trái của bạn. Giữ hương thảo bên cổng vườn. Thêm hạt tiêu vào món khoai tây nghiền của bạn. Trồng hoa hồng và hoa oải hương để gặp may mắn. Hãy yêu bất cứ khi nào bạn có thể.” – trích câu nói kinh điển của Alice Hoffman, trong bộ phim Practical Magic.

câu nói kinh điển của Alice Hoffman về hoa oải hương trong phim practical magic

Về tinh dầu oải hương

Oải hương, một loài hoa màu tím nhạt thơm ngát với mùi hương dịu nhẹ, đã được sử dụng để chữa bệnh, làm sạch, nấu ăn, làm đẹp và tạo hương thơm trong hàng nghìn năm. Trong các hỗn hợp tinh dầu, nó hoạt động như một chất thích nghi để tăng hiệu quả của các loại tinh dầu khác.

Mùi hương của tinh dầu oải hương có tác dụng làm dịu, thư giãn và cân bằng, cả về thể chất lẫn tinh thần. Oải hương đã được chứng minh là cải thiện khả năng tập trung và minh mẫn. Các nhà nghiên cứu của Đại học Miami phát hiện ra rằng việc hít tinh dầu oải hương làm tăng sóng beta trong não, cho thấy sự thư giãn sâu hơn. Nó cũng làm giảm chứng trầm cảm và cải thiện hiệu quả nhận thức (Diego MA, et al., 1998). Một nghiên cứu khác của Đại học Osaka Kyoiku năm 2001 cho thấy oải hương giúp giảm căng thẳng tinh thần và tăng sự tỉnh táo (Motomura, 2001).

Mùi hương hoa cỏ và thảo mộc của oải hương được yêu thích vì tác dụng làm dịu và cân bằng toàn thân. Giúp giảm các triệu chứng mụn trứng cá, làm dịu các vết viêm da nhẹ, vết côn trùng cắn, đau đầu và vết bầm tím.

tinh dầu oải hương có tác dụng làm dịu, thư giãn

Đặc tính thực vật, phân bố sinh thái của hoa oải hương

Oải hương là một loại cây bụi thơm ngát tuyệt đẹp, có thể cao tới 1 đến 2 mét (3,3 đến 6,6 feet). Nó có lá kim hẹp, thường xanh và hoa màu tím hồng (đó là lý do tại sao màu đó được gọi là ‘oải hương’). Hoa oải hương mọc thành chùm trên đỉnh của những thân cây dài, không lá.

Hoa oải hương lavender có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, phát triển tốt nhất ở những vùng khí hậu có mùa hè nắng, khô và mùa đông ẩm ướt, nhưng nó có thể phát triển trong nhiều điều kiện khác nhau.

Pháp nổi tiếng với những cánh đồng hoa oải hương tím ngát, nhưng vào năm 2014, Bulgaria lần đầu tiên vượt qua Pháp về sản xuất thương mại hoa oải hương. Các nhà sản xuất lớn hoa oải hương khác trên thế giới bao gồm Tây Ban Nha, các nước vùng Baltic và Australia.

Mặc dù Anh không có khí hậu Địa Trung Hải, nhưng oải hương vẫn phát triển rất tốt ở khu vực này và thường được trồng trong các khu vườn kiểu Anh. Từ thời Trung Cổ cho đến tận thời Victoria, nước Anh có một ngành công nghiệp oải hương thịnh vượng tập trung ở Mitcham, Surrey. Khi sự phát triển của London bắt đầu lấn chiếm các vùng đất nông nghiệp xung quanh, ngành công nghiệp này dần biến mất. Ngày nay, cây oải hương vẫn được trồng thương mại ở Norfolk, trong những cánh đồng hoa oải hương được trồng ban đầu để đáp ứng nhu cầu về oải hương trong Thế chiến thứ nhất sau khi ngành công nghiệp Mitcham suy thoái.

Mặc dù sản xuất thương mại hoa oải hương thường chỉ giới hạn ở các nước ấm hơn, oải hương được trồng thành công trong các khu vườn trên khắp thế giới. Oải hương nhìn chung chịu được lạnh đến vùng USDA 5 (nơi nhiệt độ mùa đông khắc nghiệt không xuống dưới -15 đến -20 độ C, hoặc -28 độ F). Nó rất chịu hạn và thích đất thoát nước tốt.

Đặc tính thực vật của hoa oải hương

Những công dụng tuyệt vời của hoa oải hương

Oải Hương trong thực phẩm

Oải hương là một thành viên của họ hoa môi, và có thể được sử dụng trong nấu ăn. Tuy nhiên, mặc dù tất cả các loại hoa oải hương đều ăn được, nhưng không phải tất cả các giống đều có vị ngon trong khi nấu ăn. Các giống oải hương chính được sử dụng trong nấu ăn là Oải Hương Anh (lavandula angustifolias) và Oải Hương Provence (đôi khi được gọi là lavandin). Oải Hương Anh có vị ngọt hơn, được sử dụng cho bánh quy, mứt và trà, trong khi Oải Hương Provence được sử dụng trong hỗn hợp gia vị thảo mộc de Provence (thường được sử dụng trong ẩm thực Pháp).

Các giống hoa oải hương khác có vị quá gắt và giống thuốc nên không để dùng trong ẩm thực. Trước khi chế biến món ăn với hoa oải hương, hãy chắc chắn bạn đã mua một loại thảo mộc được đánh dấu đặc biệt để sử dụng trong ẩm thực. Nó sẽ được trồng và đóng gói để đảm bảo an toàn (và ngon) khi ăn.

hoa oải hương được sử dụng trong nấu ăn

Tinh dầu Oải Hương trong đời sống

Được nhiều người yêu thích vì tác dụng làm dịu, trấn tĩnh tâm trí và cơ thể, tinh dầu oải hương cũng có thể được sử dụng như một loại dầu dẫn trong các hỗn hợp tinh dầu. Các hỗn hợp tinh dầu chứa oải hương có thể được sử dụng trong máy khuếch tán siêu âm để mang lại cảm giác thư thái, sảng khoái cho môi trường trong nhà bạn.

Để giữ cho khăn trải giường và các loại vải khác luôn tươi mới, hãy nhỏ vài giọt tinh dầu oải hương vào chu trình xả của máy giặt. Bạn thậm chí có thể thêm một vài giọt tinh dầu oải hương vào lồng sấy để quần áo của bạn khi giặt sấy có mùi như một khu vườn hoa oải hương kiểu Anh.

Tinh dầu oải hương và chu trình xả máy giặt

Tinh Dầu Oải Hương trong Ayurveda

Oải hương được coi là có lợi cho cả 3 dosha: vata, pitta và kapha. Oải hương được coi là có năng lượng làm dịu, làm mát và xoa dịu, giúp làm dịu dosha kapha và pitta và kích thích dosha vata. Theo liệu pháp Ayurveda, tinh dầu oải hương đặc biệt hữu ích trong việc:

  • Tăng cường prana, hoặc lực lượng sống quan trọng
  • Nuôi dưỡng tóc và da
  • Làm dịu tâm trí và thư giãn thần kinh

Tinh dầu oải hương có thể được sử dụng trong phương pháp điều trị Shirodhara của Ayurveda, trong đó dầu mè được trộn với các loại tinh dầu, sau đó nhỏ lên trán (và vị trí của luân xa thứ sáu).

Theo các báo cáo, vào năm 1910, nhà hóa học và học giả người Pháp René-Maurice Gattefossé đã khám phá ra giá trị chữa bệnh của oải hương. Trong cuốn sách “Aromatherapie” (Liệu pháp Hương thơm) của mình, ông kể về một tai nạn trong phòng thí nghiệm khiến tay ông bị loét hoại tử. Sau đó, khi thoa tinh dầu oải hương lên vết thương, ông nhận thấy vết thương bắt đầu lành lại ngay lập tức.

Phát hiện của Gattefossé về lợi ích của tinh dầu oải hương và các loại tinh dầu khác đã mở đường cho việc sử dụng oải hương và các loại tinh dầu khác trong các bệnh viện quân đội durante Thế chiến thứ nhất. Kể từ đó, tinh dầu oải hương tiếp tục được sử dụng vì hương thơm tuyệt đẹp, khả năng làm sạch, chữa bệnh và thư giãn của nó.

nguồn gốc aromatherapy Rene Maurice Gattefosse

Phòng ngừa rệp giường

Nhiều hộ gia đình và cá nhân đang phải đối mặt với thách thức dai dẳng và khó chịu từ rệp giường, đã tìm đến các giải pháp tự nhiên, trong đó hoa oải hương thường là lựa chọn phổ biến.

Hoa oải hương, được ưa chuộng vì hương thơm dịu nhẹ và tác dụng làm dịu tiềm năng, được cho là không chỉ xua đuổi mà còn tiêu diệt rệp giường. Tuy nhiên, các loại tinh dầu như oải hương đang gây tranh cãi về hiệu quả của chúng trong cuộc chiến chống lại những loài gây hại kiên cường này.

Nghiên cứu và bằng chứng giai thoại cung cấp những hiểu biết trái chiều về vai trò của hoa oải hương trong việc kiểm soát rệp giường. Trong khi một số nguồn cho rằng loại thảo dược thơm này có thể xua đuổi côn trùng do chúng không thích mùi hương, thì một số khác lại nhấn mạnh rằng chỉ riêng hoa oải hương có thể không loại bỏ được sự tấn công của rệp giường.

Điều cần thiết là phải tiếp cận phương pháp này với con mắt phản biện, vì các chuyên gia kiểm soát dịch hại chuyên nghiệp thường khuyên không nên chỉ dựa vào các biện pháp tự xử lý đối với rệp giường và đề nghị tìm kiếm sự trợ giúp của những người có kinh nghiệm.

Đuổi côn trùng hiệu quả

Nếu bạn muốn sử dụng tinh dầu oải hương để đuổi côn trùng, bạn có thể xịt nó lên nệm, thảm và hành lý. Xịt vào các vết nứt và khe hở nơi rệp giường trú ẩn cũng có thể có lợi. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không nên coi đây là phương pháp duy nhất để loại bỏ côn trùng.

So với các biện pháp tự nhiên như tinh dầu tràm trà, tinh dầu khuynh diệp, tinh dầu neem và tinh dầu bạc hà, thì tinh dầu oải hương cũng là một trong số nhiều loại tinh dầu được cho là có tác dụng xua đuổi côn trùng hiệu quả.

Tinh dầu oải hương giúp xua đuổi côn trùng

Khi nào hoa oải hương nở hoa?

Thời điểm oải hương nở hoa phụ thuộc chủ yếu vào giống loài. Do đó, có những loài và giống ra hoa sớm và ra hoa muộn.

Oải hương Pháp (Lavandula stoechas) mọc chủ yếu ở môi trường sống bản địa của nó, các vùng duyên hải Địa Trung Hải. Nó bắt đầu nở hoa từ tháng 5 và do đó thuộc nhóm ra hoa sớm của chi Lavandula. Oải hương với những bông hoa xinh đẹp chủ yếu được đặc trưng bởi thời gian ra hoa dài cho đến tháng Tám hoặc thậm chí là tháng 9.

Ngược lại, oải hương thật (Lavandula angustifolia) được tìm thấy ở các vùng núi cao hơn. Nó chỉ nở hoa từ đầu tháng 6, nhưng do nguồn gốc của nó nên cực kỳ chịu đựng được thời tiết khắc nghiệt. Bạn có thể cần phải kiên nhẫn ngay từ đầu vì tùy thuộc vào giống và điều kiện sinh trưởng, oải hương thật sẽ không ra hoa cho đến năm thứ hai. Nhưng sau đó nó có thể được trồng ngoài trời suốt mùa đông mà không có bất kỳ vấn đề gì. Một thời gian ngắn sau oải hương thật, loài cuối cùng trong số chúng, cuối cùng thì oải hương spike (Lavandula latifolia) cũng bắt đầu nở hoa.

Ở điều kiện khí hậu của chúng ta, hầu hết các loài và giống oải hương đều không nở hoa cho đến cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7. Thời gian ra hoa không chỉ phụ thuộc vào loài và giống, mà còn phụ thuộc vào thời tiết, điều kiện đất đai và cách chăm sóc.

Trong điều kiện tối ưu, cây oải hương sẽ nở hoa rực rỡ trong những tháng hè ấm áp và lan tỏa hương thơm khắp khu vườn. Oải hương ưa nắng và quy tắc kinh nghiệm này áp dụng ở nhiều vùng trồng. Càng nhiều nắng thì năng suất càng cao.

cây oải hương sẽ nở hoa rực rỡ trong những tháng hè

Cách kéo dài thời gian ra hoa của oải hương

Bạn chắc chắn khó có thể tác động đến thời tiết. Tuy nhiên, điều kiện địa điểm và thực hành chăm sóc cũng đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe của cây oải hương. Ngay từ khi trồng, bạn đã có thể đảm bảo điều kiện sinh trưởng tối ưu. Cây bán bụi Địa Trung Hải ưa thích những vị trí ấm áp và đầy nắng với đất nhiều canxi, thoát nước tốt. Đất vườn nặng cũng có thể được cải tạo bằng cách trộn thêm cát. Lớp thoát nước bằng sỏi cũng là một cách tốt để ngăn ngừa úng nước – càng nhiều càng tốt.

Vì cây oải hương mọc trên đất nghèo, sỏi đá ở quê hương của chúng, nên nhu cầu dinh dưỡng của chúng không đặc biệt cao. Ngược lại, vì bón quá nhiều phân có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng chịu lạnh của cây. Do đó, chỉ cần bón một lượng nhỏ phân bón vào đầu giai đoạn sinh trưởng (tháng 3 hoặc tháng 4) là đủ. Đặc biệt, phân bón có có chứa đủ phốt pho và kali rất quan trọng cho việc ra hoa của cây oải hương. Đối với cây oải hương trồng trong chậu, bạn cũng nên thay giá thể hàng năm và tùy theo sự phát triển của cây, thay chậu sang chậu trồng lớn hơn.

Một biện pháp khác để kéo dài thời gian ra hoa là cắt tỉa mùa hè. Nên thực hiện việc này chậm nhất là vào đầu tháng 8, để không ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng chịu lạnh của cây. Ở đây, các thân cây đã tàn được cắt bỏ để kích thích ra hoa lần thứ hai. Bởi vì theo cách này, cây có thể tập trung toàn bộ năng lượng vào những bông hoa mới.

>> Đọc thêm: Câu chuyện thú vị và ý nghĩa hoa oải hương Lavender

>> Đọc thêm: 32 loại cây oải hương và cách trồng vườn hoa oải hương

Join the conversation

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Follow us
TOP
SHOPPING BAG 0
error: Content is protected !!
TINH DẦU
NẾN THƠM
DẦU MASSAGE
THƠM PHÒNG

Cửa hàng: 1B Đ. Số 10, Tân Quy, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 72913 Văn Phòng: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM

sale@artofscent.vn
097 400 00 28