Giảm đến 39% Tất cả sản phẩm. MUA NGAY.

Miễn phí giao hàng với đơn hàng từ 500.000đ

Nước hoa (Perfume)

Hydrosol là gì? Lợi ích và cách sử dụng chi tiết nhất

Hydrosol là gì? Lợi ích và cách sử dụng chi tiết nhất

Đối với những người mới bước chân vào thế giới tuyệt vời của liệu pháp hương thơm, bạn có thể tự hỏi: hydrosol là gì?

Nói một cách đơn giản, hydrosol là phần nước còn lại sau quá trình chưng cất thực vật để tạo ra tinh dầu. Điều này có nghĩa là chúng ít cô đặc hơn nhiều so với tinh dầu. Chúng cũng có mùi hương nhẹ nhàng, tinh tế hơn.

Hydrosol thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da hoặc liệu pháp hương thơm. Mặc dù chúng cũng được sử dụng cho mục đích y tế, nhưng cần có thêm nghiên cứu để chứng minh hiệu quả của chúng.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu về cách sử dụng hydrosol và những lợi ích được cho là của chúng.

Nguồn gốc của Hydrosol

Nguồn gốc chính xác của hydrosol từ đâu và tồn tại bao lâu thì vẫn chưa có nhiều thông tin được biết đến. Theo bài viết “Lịch sử ngắn gọn về Hydrosol” của Ann Harman cho Hiệp hội Liệu pháp Hương thơm Toàn diện Quốc gia, hydrosol xuất hiện trước tinh dầu hàng trăm thậm chí hàng nghìn năm!

Rất có thể khi các dụng cụ chưng cất được phát triển và mở rộng qua các thời đại và nền văn minh khác nhau thì việc sử dụng chúng cũng vậy, theo cuốn sách “Lịch sử ngắn gọn về Nghệ thuật Chưng cất” của R.J. Forbes. Bởi vì lịch sử lâu đời của quá trình chưng cất, không có gì ngạc nhiên khi ngày nay chúng ta có những công cụ thơm tuyệt vời và có lợi này để giúp chúng ta sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Hydrosol là gì?

Chúng là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất tinh dầu và có nhiều đặc tính giống với tinh dầu. Sự khác biệt nằm ở chỗ hydrosol chủ yếu là nước. Điều này có nghĩa là chúng ít cô đặc hơn nhiều so với tinh dầu. Chúng cũng có mùi hương nhẹ nhàng, tinh tế hơn.

Hydrosol là các sản phẩm dạng nước cùng với tinh dầu được tạo ra từ quá trình chưng cất nguyên liệu thực vật. Quá trình chưng cất tạo ra hai sản phẩm cuối cùng:

 • Tinh dầu: các thành phần tan trong dầu của thực vật.
 • Hydrosol: các thành phần tan trong nước của thực vật (chất lỏng này cũng chứa các giọt tinh dầu siêu nhỏ)

Khi hơi nước từ quá trình chưng cất đi qua nguyên liệu thực vật (hoa tươi, lá, quả), nó sẽ mang theo các tinh dầu dễ bay hơi của thực vật đó. Chúng đi qua ống ở phía trên bình chứa hơi nước (thường làm bằng đồng) và đi xuống qua ống ngưng tụ. Sau khi nước và tinh dầu tách ra, tinh dầu được hút ra khỏi lớp trên cùng và thứ còn lại chính là hydrosol.

Hydrosol là gì?

Nhiều loại thực vật khác nhau có thể được chế biến thành hydrosol, không chỉ hoa mà còn cả vỏ cây, rễ cây và các thành phần thực vật khác như lá.

Tinh dầu và hydrosol có một số đặc tính tương tự, nhưng hydrosol có hàm lượng nước cao hơn nhiều. Điều này có nghĩa là chúng nhẹ nhàng hơn tinh dầu và có thể thoa trực tiếp lên da mà không cần pha loãng với dầu nền. Chúng cũng có mùi hương nhẹ nhàng hơn so với tinh dầu tương ứng.

Hydrosol có thể được sử dụng trong nhiều sản phẩm, bao gồm:

 • Nước hoa.
 • Nước cân bằng da
 • Mỹ phẩm
 • Liệu pháp hương thơm aromatherapy.
 • Y học thay thế

Chúng thậm chí có thể tạo hương vị cho đồ uống và các thực phẩm khác.

“Hydrosol” thực chất là một thuật ngữ trong hóa học có nghĩa là “dung dịch nước”. Hydrosol cũng có thể được gọi bằng một số tên khác:

 • Nước hoa có nguồn gốc từ thực vật (Hydrolats)
 • Nước hoa hồng (Floral Waters)
 • Nước chiết xuất thực vật (Plant Waters)

Điều quan trọng cần lưu ý là hydrosol KHÔNG đơn giản chỉ là nước cất có thêm tinh dầu. Trong trường hợp này, cả hai sẽ không hòa trộn được với nhau. Một số loại tinh dầu hòa tan trong nước sẽ kết hợp với nước và mang lại các đặc tính trị liệu. Điều này tạo ra một sản phẩm nhẹ nhàng hơn, loãng hơn, thường an toàn hơn khi sử dụng so với tinh dầu.

Mọi Hydrosol đều giống nhau?

Điều quan trọng cần hiểu là vì không có cơ quan quản lý thực sự nào đối với liệu pháp mùi hương, tinh dầu hay thậm chí cả hydrosol, nên không có tiêu chuẩn thiết lập về những gì bao gồm một hydrosol hoặc thậm chí cách gọi nó khi bán trên thị trường.

Nếu bạn thực hiện tìm kiếm nhanh trên internet về hydrosol, bạn có thể sẽ thấy một số thuật ngữ khác nhau như hydrolate, nước cất, nước hoa, chiết xuất thảo dược, nước thơm và hơn thế nữa. Mặc dù tất cả đây đều là những thuật ngữ có thể được sử dụng cho cùng một thứ, nhưng các sản phẩm thực tế không nhất thiết phải giống nhau.

Trong khi nghiên cứu xem loại hydrosol nào phù hợp với bạn, điều quan trọng cần nhớ là khi thuật ngữ hydrosol được sử dụng chính xác, nó đề cập đến phần nước còn lại sau quá trình chưng cất. Thông thường các công ty sẽ bán nước hoa, nước hoa hoặc hydrosol không gì khác ngoài tinh dầu trộn với nước, nước chiết xuất cây phỉ hoặc rượu. Đây không phải là hydrosol thực sự và không nên được sử dụng theo cách tương tự. Nếu bạn không chắc chắn về loại sản phẩm mà một công ty đang bán, thì việc đặt câu hỏi luôn được khuyến khích.

Các lợi ích của Hydrosol

Hiện chưa có nhiều nghiên cứu khoa học về lợi ích của hydrosol. Nhưng theo kinh nghiệm dân gian, một số loại thực vật được chuyển đổi thành hydrosol có thể hữu ích theo nhiều cách.

Ví dụ, đây là một số loại cây và một vài lợi ích được cho là của chúng:

 • Hydrosol Lavender (Oải hương): làm dịu, thư giãn
 • Hydrosol Rose (Hoa hồng): se khít
 • Hydrosol Lemon Balm (bạc hà chanh): giảm căng thẳng
 • Hydrosol Curry (Cà ri): làm mát da
 • Hydrosol Witch hazel (cây phỉ): rửa mặt
 • Hydrosol Chamomile (Hoa cúc La Mã): rửa mặt

Một số hydrosol, chẳng hạn như oải hương, hoa cúc và cây cà ri, có chứa axit carboxylic. Theo nghiên cứu đáng tin cậy từ năm 2016, các axit này có thể nhắm mục tiêu và giảm viêm.

Một nghiên cứu cũ hơn từ năm 2008 cho thấy hydrosol hoa hồng có thể giúp những người bị mất ngủ. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là hydrosol hoa hồng hiệu quả nhất trong nghiên cứu vì chứa nhiều tinh dầu hơn so với các hydrosol khác được kiểm tra.

Tuy nhiên, cũng cần có thêm nghiên cứu để chứng minh hiệu quả của hydrosol.

Các lợi ích của Hydrosol

Hydrosol được sử dụng như thế nào?

Ở Trung Đông, hydrosol được thêm đường hoặc mật ong, được sử dụng như nước dinh dưỡng. Có hơn 50 loại hydrosol kiểu này có sẵn ở Iran, nhưng chúng không có sẵn ở những nơi khác trên thế giới.

Hydrosol cũng có thể được sử dụng trong các sản phẩm không dùng để uống. Bao gồm:

 • Các sản phẩm chăm sóc da và trang điểm, như toner, kem dưỡng và các chất làm mềm da khác
 • Kem bôi tại chỗ cho vết thương, viêm hoặc làm dịu da.
 • Các sản phẩm cho cơ thể như khử mùi hoặc nước hoa.
 • Các sản phẩm liệu pháp hương thơm có thể khuếch tán trong không khí

Hiện có rất nhiều sản phẩm hydrosol được bán trên thị trường.

Hãy cân nhắc đến nhà sản xuất cùng với bất kỳ thành phần bổ sung nào khác trước khi mua và sử dụng chúng. Hương liệu và thuốc nhuộm có thể gây kích ứng da của bạn nếu bạn thoa sản phẩm trực tiếp.

Các cách sử dụng Hydrosol phổ biến nhất

Có rất nhiều cách để sử dụng hydrosol mà bạn không ngờ tới. Ưu điểm của chúng là an toàn cho hầu hết mọi người sử dụng. Chúng có thể được dùng trực tiếp trên da cho người lớn, trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú, người già và thậm chí cả hầu hết các loại thú cưng.

Bạn cũng có thể sử dụng chúng trong các sản phẩm công thức DIY tự làm (như kem dưỡng da) hoặc xịt lên da như toner.

Hydrosol thực sự là sản phẩm hoàn hảo để sử dụng cho người mới bắt đầu tìm hiểu về liệu pháp hương thơm (aromatheraoy). Điều đó không có nghĩa là không có một vài quy tắc cần tuân theo. Có hai cuốn sách mà bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về hydrosol là:

 • Sách Hydrosols: The next aromatherapy của tác giả Suzanne Catty
 • Sách Understanding Hydrolats: The Specific Hydrosols for Aromatherapy của tác giả Len và Shirley Price

Hydrosol cần được bảo quản đúng cách. Môi trường mát mẻ, tối (như tủ lạnh) là tốt nhất và hãy kiểm tra chúng thường xuyên xem có bị vẩn đục hoặc mốc không.

Do không chứa chất bảo quản, hydrosol có thời hạn sử dụng tương đối ngắn, từ 6 tháng đến 2 năm. Tuy nhiên, vì hydrosol có giá tương đối rẻ, nên việc sử dụng hết và mua cái mới khi cần thiết sẽ tiết kiệm hơn là giữ lại để dùng cho các mục đích đặc biệt.

Hydrosol là sản phẩm cực kỳ nhẹ nhàng, an toàn và dễ sử dụng, có thể dùng theo nhiều cách. Bạn có thể trộn chúng lại với nhau, giống như bạn pha trộn tinh dầu, để tận dụng tối đa lợi ích của nhiều loại khác nhau!

Ví dụ, bạn thích xịt Lavender Hydrosol lên gối trước khi đi ngủ để có giấc ngủ ngon. Tuyệt vời, nhưng hãy thử thêm một chút Chamomile Hydrosol và xem chúng hoạt động tốt như thế nào cùng nhau! Cả hai đều có đặc tính thư giãn tuyệt vời và hương hoa ngọt ngào, nhưng sự kết hợp của chúng sẽ tạo ra một mùi hương hoàn toàn mới để bạn dễ ngủ.

Sau đây là những cách sử dụng hydrosol đơn giản nhất:

Nước cân bằng da mặt  – Hydrosol Toner Recipe

Các loại Hydrosol hữu cơ từ: hoa hồng, cúc trường sinh (Helichrysum), tràm trà và tía tô đất là những loại toner, nước cân bằng da mặt tuyệt vời. Chúng đủ an toàn và dịu nhẹ để sử dụng trực tiếp lên mặt. Bạn chỉ cần xịt lên một miếng bông tẩy trang và lau lên mặt.

Cúc trường sinh và Hoa hồng giúp cân bằng da bằng cách giảm mẩn đỏ hoặc khô da mặt. Tía tô đất và Tràm trà cũng giúp da khỏe mạnh, đặc biệt đối với những người dễ bị mụn. Bạn cũng có thể thêm chúng vào các sản phẩm chăm sóc da mặt hiện tại để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời của chúng.

Hãy thử công thức nước cân bằng da mặt tự làm dành cho da khô này, chỉ sử dụng duy nhất các loại hydrosol!

Hydrosol Toner Recipe dành cho da khô như sau:

 • Những thứ bạn cần: 2 ounce hydrosol hoa hồng, 1 ounce hydrosol hoa oải hương và 1 ounce hydrosol cúc trường sinh
 • Cách làm: Trộn tất cả trong một chai 4 ounce và xịt lên mặt sau khi rửa sạch.
 • Bảo quản lạnh giữa các lần sử dụng.
Hydrosol Toner Recipe

Làm dịu vết bỏng nhẹ khi nấu ăn

Hydrosol hữu cơ từ hoa oải hương, hoa hồng và Cúc La Mã có tác dụng làm dịu da bị bỏng nhẹ. Nếu bạn bị bỏng nhẹ, chỉ cần xịt lên vùng da bị ảnh hưởng để giúp giảm mẩn đỏ.

Giữ thư giãn

Hydrosol hữu cơ từ tía tô đất và hoa oải hương giúp mang lại cảm giác thoải mái và bình tĩnh sau một ngày dài bận rộn. Chúng cũng có thể giúp đỡ trong những lúc buồn phiền, nâng cao tinh thần và làm dịu các giác quan của bạn. Xịt trực tiếp lên da, quần áo, gối hoặc khăn trải giường để giúp làm mới mùi hương và mang lại cho bạn cảm giác thư giãn. Bạn cũng có thể thêm 1/4 – 1/2 cốc hydrosol vào bồn tắm nước ấm để thư giãn.

Thư giãn trong bồn tắm với hydrosol

Ngủ ngon giấc

Để tạo bầu không khí thư giãn giúp bạn ngủ ngon, hãy thử hyrosol từ: oải hương hoa hồng, hoa cúc La mã. Bạn có thể xịt lên khăn trải giường, đồ nội thất và gối trước khi đi ngủ để giúp thư giãn và giải tỏa căng thẳng. Những hydrosol này cũng tuyệt vời cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, giúp chúng bình tĩnh và dễ ngủ hơn.

Hydrosol cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi

Hydrosol oải hương hữu cơ tuyệt vời để giúp thúc đẩy giấc ngủ và thư giãn ngay cả đối với những em bé hay quấy nhất. Bạn có thể xịt trực tiếp hydrosol oải hương lên người bé, hoặc xịt lên giường của bé ngay trước khi đi ngủ.

Hydrosol cúc La mã hữu cơ cũng rất lý tưởng để mang lại cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng thường đi kèm với việc mọc răng. Nhúng một miếng vải sạch, ấm vào nước hydrosol cúc La mã và nhẹ nhàng chà lên nướu hoặc đường quai hàm bên ngoài. Nếu bé nhà bạn bị kích ứng hoặc nhạy cảm da, Hydrosol cúc trường sinh cũng nhẹ nhàng, làm dịu và hoàn hảo cho bé.

Giữ cho làn da khỏe mạnh

Da vào mùa đông thường bị khô và ngứa, ngay cả khi bên ngoài trời đang có tuyết rơi. Để giúp làm dịu da khô, ngứa và giữ cho da mềm mại, Hydrosol Tràm trà, Bạc hà và Oải hương hữu cơ sẽ giúp bạn giảm nhanh cảm giác khó chịu. Chỉ cần xịt lên vùng da cần chăm sóc và để khô tự nhiên.

Tình trạng da khô vào mùa đông cũng có thể dẫn đến tuyến dầu hoạt động quá mức và mụn trứng cá. Nếu bạn có làn da dễ bị mụn và nổi mụn, hãy giữ cho da khỏe mạnh và sạch sẽ với Hydrosol tràm trà, tía tô đất và Hoa cúc La mã. Tất cả chúng đều là những sản phẩm bổ sung tuyệt vời cho thói quen chăm sóc da hiện tại của bạn.

Hydrosol tràm trà giữ cho làn da khỏe mạnh

Hydrosol có tác dụng phụ không?

Hiện chưa có nhiều bằng chứng đáng kể về độ an toàn của hydrosol ở Hoa Kỳ. Giống như tinh dầu, hydrosol không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Hoa Kỳ quản lý. Do đó, bạn sử dụng chúng với rủi ro của riêng bạn.

Một nghiên cứu đáng tin cậy từ năm 2017 về đồ uống hydrosol ở Iran cho thấy hầu hết các loại hydrosol được coi là an toàn và hiệu quả. Các nhà nghiên cứu của nghiên cứu cũng lưu ý rằng việc tiêu thụ hydrosol an toàn hơn so với tiêu thụ tinh dầu vì chúng được pha loãng với nước.

Nhưng có rất ít nghiên cứu trong văn hóa phương Tây về hydrosol và độ an toàn của chúng.

Ở Hoa Kỳ, sử dụng liệu pháp hương thơm và các loại thuốc thảo dược khác được coi là phương pháp điều trị bổ sung hoặc thay thế. Điều này có nghĩa chúng là các phương pháp điều trị ngoài y học thông thường.

Y học bổ sung là khi bạn sử dụng các sản phẩm này cùng với các loại thuốc hoặc liệu pháp do bác sĩ kê đơn. Thuốc thay thế là khi bạn sử dụng các sản phẩm này thay thế cho các loại thuốc thông thường.

Các liệu pháp này thiếu nghiên cứu xác định. Đó là lý do tại sao chúng không được chứng minh là phương pháp điều trị có cơ sở khoa học.

Bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi uống các sản phẩm này. Thảo luận về cách các phương pháp điều trị này có thể tương tác với các loại thuốc khác bạn đang dùng. Ngừng sử dụng chúng nếu bạn có phản ứng.

Cách tạo hydrosol cùng với tinh dầu tại nhà

Các nhà sản xuất tạo ra hydrosol bằng hơi nước, nước hoặc kết hợp cả hai. Trong một số kỹ thuật chưng cất, thảo mộc được đặt trên nước nóng. Thiết bị thu giữ hơi nước, di chuyển hơi nước vào thiết bị có thể ngưng tụ nó, sau đó chiết xuất nó dưới dạng hydrosol.

Bạn cũng có thể tự làm hydrosol tại nhà cùng với tinh dầu. Đây là những gì bạn cần:

 • 2 bát chịu nhiệt (một cái lớn và một cái nhỏ)
 • 1 nồi lớn
 • Vài cốc thực vật bạn định chưng cất (đừng chỉ nghĩ đến hoa khi hái cây; các bộ phận khác của cây cũng có thể được sử dụng)
 • Đá lạnh
 • Nước

Cách thực hiện:

 1. Đặt bát lớn úp ngược xuống nồi, với bát nhỏ úp ngược lên trên.
 2. Cho các bộ phận của cây vào nồi nhưng không cho vào bát, sau đó đổ nước ngập phần cây.
 3. Đậy nắp nồi lại và cho đá lạnh lên trên nắp. Có thể dễ dàng hơn nếu lật ngược nắp để đặt đá lên trên.
 4. Bật bếp. Khi nước sôi, giảm lửa trên bếp để nước liu riu. Rim trong 30 phút.
 5. Thêm lại đá nếu đá tan trên nắp nồi (khi cần). Sau khi quá trình bốc hơi này kết thúc, hãy mở nắp nồi. Hydrosol sẽ có trong bát nhỏ của bạn. Dầu nổi trên mặt nước là tinh dầu, bạn có thể hớt lớp này ra khỏi nước nếu muốn.
 6. Bảo quản hydrosol tự làm trong tủ lạnh hoặc nơi mát mẻ khác, tốt nhất là trong hộp tối.
tự làm hydrosol tại nhà cùng với tinh dầu

So sánh nước hoa hồng với hydrosol hoa hồng

Nước hoa hồng (rose water) thường được làm bằng cách ngâm tinh dầu hoa hồng hoặc chiết xuất hoa hồng vào nước. Do hương thơm hoa hồng tuyệt vời, chúng thường được sử dụng nhiều hơn cho mục đích liệu pháp hương thơm, hoặc để tạo hương vị và mùi thơm cho thực phẩm.

Nước hoa hồng thường chứa các chất phụ gia và ít mạnh hơn nhiều so với hydrosol hoa hồng; tuy nhiên, vì chúng tương đối rẻ tiền, một số nhà sản xuất sử dụng nước hoa hồng thông thường trong nước cân bằng hoa hồng (rose toner) thay vì hydrosol hoa hồng.

Hydrosol hoa hồng (Rose hydrosol) là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất tinh dầu hoa hồng và được tạo ra từ nước được sử dụng để chưng cất hơi nước cây hoa hồng. Khi hơi nước đi qua cánh hoa hồng, thân và lá, nó sẽ hút một ít tinh dầu trên đường đi. Khi nước được làm mát và trở thành chất lỏng, phần ngưng tụ được gọi là hydrosol hoa hồng. Nước cất này chứa các khoáng chất có lợi từ thực vật còn sót lại, và đây là những hợp chất thiết yếu mang lại cho hydrosol hoa hồng sự nổi tiếng về vô số lợi ích cho da.

Không giống như nước hoa hồng thông thường, hydrosol hoa hồng duy trì tinh chất của cây trong từng giọt và là dạng nước hoa hồng tinh khiết nhất. Nó được sản xuất đặc biệt để đảm bảo chất lượng và có nhiều khả năng giữ lại các khoáng chất tự nhiên hơn nước hoa hồng. Ngoài tất cả những điều này, nó còn mang lại những lợi ích nhẹ nhàng về liệu pháp hương thơm.

Nguồn tham khảo: Benefits of Hydrosols

Join the conversation

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Follow us
TOP
SHOPPING BAG 0
error: Content is protected !!
TINH DẦU
NẾN THƠM
DẦU MASSAGE
THƠM PHÒNG

Cửa hàng: 1B Đ. Số 10, Tân Quy, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 72913 Văn Phòng: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM

sale@artofscent.vn
097 400 00 28