Giảm đến 39% Tất cả sản phẩm. MUA NGAY.

Miễn phí giao hàng với đơn hàng từ 500.000đ

Aromatherapy
Posted in

Liệu pháp mùi hương: Aromatherapy là gì? Lợi ích và cách thực hành

aromatherapy trị liệu bằng hương thơm
Posted in

Aromatherapy hay còn gọi là trị liệu bằng hương thơm (liệu pháp mùi hương) thông qua việc sử dụng chiết xuất từ thực vật như dầu thực vật dễ bay hơi hoặc tinh dầu thông qua hình thức hít thở, thoa trên da, massage,… nhằm mục đích tăng cường sức khỏe cả về thể chất, tâm lý và tinh thần cho người sử dụng.

Tinh dầu đã được sử dụng gần 6.000 năm với mục đích cải thiện sức khỏe hoặc tâm trạng của con người. Trị liệu bằng hương thơm là một trong những liệu pháp khoa học toàn diện và thú vị. Liệu pháp này thường được sử dụng trong bệnh viện, phòng khám và chăm sóc tại nhà để tăng cường điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Tuy nhiên, người dùng nên lưu ý rằng các sản phẩm “tự nhiên” cũng có các thành phần hóa chất khác nhau và có thể gây nguy hiểm nếu sử dụng sai cách. Hãy cùng Art of Scent tìm hiểu rõ hơn về Aromatherapy và các lợi ích nổi bật, và cách thực hành đúng của liệu pháp mùi hương này nhé.

Aromatherapy là gì?

Aromatherapy là từ ghép của từ aroma(có nghĩa là hương thơm hoặc mùi hương) và therapy (có nghĩa là liệu pháp hoặc phương pháp điều trị).

Hiệp hội Quốc gia về Trị liệu bằng Hương thơm Toàn diện (NAHA) định nghĩa liệu pháp hương thơm (aromatherapy) là “ứng dụng trị liệu thông qua việc sử dụng các hợp chất thơm có trong tinh dầu để ứng dụng hỗ trợ chữa bệnh một cách toàn diện”.

aromatherapy là gì

Liệu pháp mùi hương sử dụng tinh dầu, làm tác nhân trị liệu chính, được cho là các chất cô đặc cao được chiết xuất từ ​​hoa, lá, thân, quả và rễ, đồng thời cũng được chưng cất từ ​​nhựa thực vật. Thông qua việc sử dụng tinh dầu hoặc các chiết xuất thực vật tự nhiên sẽ mang đến tác dụng tăng cường sức khỏe, cải thiện cảm xúc, tâm trạng, tinh thần và mang đến sự hạnh phúc cho người sử dụng.

Tinh dầu là hỗn hợp của hydrocacbon bão hòa và không bão hòa, rượu, aldehyd, este, ete, xeton, oxit phenol và terpen, có thể tạo ra mùi đặc trưng. Chúng là chất lỏng có mùi dễ chịu, không màu, có chỉ số khúc xạ cao. Những loại dầu này có hiệu lực rất mạnh và đậm đặc.

Khi chúng ta hít vào, các phân tử mùi hương trong tinh dầu sẽ đi từ dây thần kinh khứu giác đến thẳng não bộ và đặc biệt tác động đến hạch hạnh nhân, trung tâm cảm xúc của não bộ. Khi các phân tử đến não, chúng ảnh hưởng đến hệ thống limbic, có liên quan đến cảm xúc, nhịp tim, huyết áp, nhịp thở, trí nhớ, căng thẳng và cân bằng hormone. Những tín hiệu này khiến não giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin, endorphin, v.v., để liên kết hệ thống thần kinh của chúng ta và các hệ thống cơ thể khác nhằm đảm bảo sự thay đổi mong muốn và mang lại cảm giác nhẹ nhõm. Serotonin, endorphin và noradrenalin lần lượt được giải phóng từ những loại tinh dầu làm dịu, hưng phấn và kích thích để mang lại tác dụng như mong đợi đối với tâm trí và cơ thể. Bằng cách này, tinh dầu có thể có tác dụng tinh tế nhưng toàn diện đối với cơ thể.

Tinh dầu thiên nhiên cũng có thể được da hấp thụ (tất nhiên là phải pha loãng tinh dầu với nồng độ phù hợp và an toàn). Chuyên gia trị liệu mát-xa có thể thêm một hoặc hai giọt tinh dầu lộc đề xanh vào dầu để giúp thư giãn các cơ đang căng cứng trong quá trình xoa bóp. Hay như một thương hiệu nổi tiếng chăm sóc da có thể thêm tinh dầu hoa oải hương vào muối tắm để tạo cảm giác thư giãn.

>> Đọc thêm: Chuyên gia hướng dẫn cách sử dụng tinh dầu an toàn và hiệu quả nhất

Do đó, aromatherapy thường được dịch sang tiếng việt dưới 4 tên gọi phổ biến: liệu pháp mùi hương, liệu pháp hương thơm, trị liệu bằng hương thơm, trị liệu bằng mùi hương.

Trị liệu bằng hương thơm (Aromatherapy) có thể được xem là một liệu pháp trị liệu vừa mang tính khoa học vừa mang tính nghệ thuật rõ nét. Gần đây, liệu pháp trị liệu bằng hương thơm ngày càng được công nhận nhiều hơn trong các lĩnh vực khoa học và y học.

Chúng ta nên nghĩ về liệu pháp trị liệu bằng hương thơm như một phương pháp điều trị chữa bệnh toàn diện, bằng cách sử dụng các chiết xuất  từ “Mẹ thiên nhiên” để thúc đẩy sức sống, hạnh phúc và sức khỏe.

Ở một số vùng Tây Âu, liệu pháp hương thơm được đưa vào y học chính thống như một liệu pháp sát trùng, kháng virus, kháng nấm và kháng khuẩn. Ở Pháp, một số loại tinh dầu được quản lý là thuốc kê đơn và chỉ có thể được sử dụng hoặc kê đơn bởi bác sĩ.

Aromatherapy: liệu pháp mùi hương có thể giúp giảm bớt một số tình trạng, nhưng nó phải được sử dụng đúng cách, dưới sự giám sát của bác sĩ có chuyên môn.

Nguồn gốc của Aromatherapy

Hầu hết các nền văn hóa khác nhau trên trái đất này đều đã từng sử dụng thực vật bản địa cho các mục đích y học. Và đây được xem là tiền đề cho các nhà thực hành trị liệu bổ sung và phát triển kiến thức cho lĩnh vực trị liệu bằng hương thơm về sau này.

Con người đã sử dụng liệu pháp mùi hương trong hàng ngàn năm. Các nền văn hóa cổ đại ở Trung Quốc, Ấn Độ, Ai Cập và các nơi khác đã kết hợp các thành phần thực vật có mùi thơm trong nhựa, dầu thơm và dầu. Những chất tự nhiên này được sử dụng cho mục đích y tế và tôn giáo. Chúng được biết là có lợi ích cả về mặt thể chất và tinh thần.

nguồn gốc aromatherapy Rene Maurice Gattefosse

Một số ghi chép cho rằng: Trung Đông chính là nơi đã tạo ra phương pháp chưng cất tinh dầu (vào thế kỷ thứ 10), nhưng phải đến những năm 1900, phương pháp này mới được sử dụng rộng rãi hơn trên toàn thế giới. Điều này có thể được giải thích phần lớn là do một nhà hóa học người Pháp, Rene-Maurice Gattefosse, người đã đặt ra thuật ngữ “Aromatherapy” và đưa nó đến với đại chúng. Trước đó, ông đã phát hiện ra khả năng chữa lành vết bỏng của hoa oải hương. Sau đó, ông bắt đầu phân tích các đặc tính hóa học của tinh dầu và cách chúng được sử dụng để điều trị bỏng, nhiễm trùng da, hoại thư và vết thương ở binh lính trong Thế chiến thứ nhất. Năm 1928, Gattefossé thành lập ngành khoa học về liệu pháp hương thơm. Cuốn sách của ông xuất bản vào năm 1937 có thảo luận về việc sử dụng các loại tinh dầu trong điều trị các bệnh lý. Đến những năm 1950, các nhà trị liệu xoa bóp, bác sĩ làm đẹp, y tá, nhà vật lý trị liệu, bác sĩ và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác đã bắt đầu sử dụng liệu pháp mùi hương.

Thông tin về quá trình chưng cất tinh dầu cũng đã được xuất bản vào thế kỷ 16 ở nước Đức. Và vào thế kỷ thứ 19, các bác sĩ người Pháp cũng đã công nhận tiềm năng của tinh dầu trong việc điều trị bệnh tật.

Liệu pháp hương thơm không trở nên phổ biến ở Mỹ cho đến những năm 1980. Ngày nay, nhiều loại kem dưỡng da, nến thơm và các sản phẩm làm đẹp được bán dưới dạng sản phẩm “liệu pháp hương thơm”. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm trong số này có chứa hương thơm tổng hợp không có đặc tính giống như tinh dầu.

Điều gì xảy ra trong một buổi trị liệu bằng hương thơm aromatherapy?

Các nhà trị liệu bằng hương thơm chuyên nghiệp, y tá, nhà vật lý trị liệu, dược sĩ và nhà trị liệu xoa bóp có thể cung cấp phương pháp điều trị bằng liệu pháp hương thơm tại chỗ hoặc dạng hít. Chỉ những chuyên gia được đào tạo đặc biệt mới có thể cung cấp phương pháp điều trị bằng cách uống tinh dầu qua đường miệng.

Tại buổi trị liệu bằng tinh dầu thơm, bác sĩ hoặc người hướng dẫn sẽ hỏi về tiền sử bệnh và các triệu chứng của bạn cũng như bất kỳ mùi hương nào bạn có thể thích. Bạn có thể được hướng dẫn hít tinh dầu trực tiếp từ một mảnh vải hoặc gián tiếp thông qua hít hơi nước. Bạn cũng có thể thoa tinh dầu pha loãng lên da trong khi mát-xa. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng liệu pháp hương thơm tại nhà, chẳng hạn như việc cho thêm tinh dầu vào bồn tắm.

buổi trị liệu bằng tinh dầu thơm

Lợi ích trị liệu của liệu pháp mùi hương aromatherapy

Trị liệu bằng hương thơm là một liệu pháp bổ sung. Nó không phải là phương pháp chữa bệnh, nhưng nó có thể hỗ trợ điều trị thông thường cho nhiều tình trạng khác nhau. Liệu pháp mùi hương, aromatherapy cũng đã được chứng minh là mang đến nhiều lợi ích, bao gồm:

 • Kiểm soát cơn đau.
 • Cải thiện chất lượng giấc ngủ.
 • Giảm căng thẳng và lo lắng.
 • Cải thiên tâm trạng.
 • Làm dịu cơn đau khớp.
 • Hỗ trợ điều trị đau đầu và đau nửa đầu.
 • Giảm bớt tác dụng phụ của hóa trị.
 • Giảm bớt sự khó chịu khi chuyển dạ.
 • Chống lại vi khuẩn, vi rút hoặc nấm.
 • Cải thiện tiêu hóa.
 • Tăng cường khả năng miễn dịch.

Trị liệu bằng hương thơm, aromatherapy, có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều tình trạng bệnh khác nhau, bao gồm:

 • Bệnh hen suyễn.
 • Mất ngủ.
 • Mệt mỏi.
 • Trầm cảm.
 • Viêm.
 • Bệnh lý thần kinh ngoại biên.
 • Vấn đề kinh nguyệt.
 • Tình trạng rụng tóc.
 • Bệnh ung thư.
 • Rối loạn cương dương.
 • Viêm khớp.
 • Triệu chứng mãn kinh.
lợi ích trị liệu của aromatherapy

Các cách thực hành Aromatherapy

Aromatherapy, liệu pháp hương thơm sử dụng tinh dầu, tác động đến chúng ta thông qua khứu giác và khả năng hấp thụ của da. Mỗi loại tinh dầu có một số các đặc tính, công dụng và tác dụng chữa bệnh khác nhau. Việc kết hợp các loại tinh dầu để tạo ra một hỗn hợp mới không những làm tăng hiệp lực còn mang lại nhiều lợi ích hơn nữa.

Những loại tinh dầu này có thể được điều chế và sử dụng theo nhiều cách khác nhau như: hít, xoa bóp vào da ở dạng pha loãng và nuốt dưới dạng trà hoặc xịt dưới dạng cồn. Sau đây là một số phương pháp trị liệu bằng hương thơm (aromatherapy) phổ biến nhất bao gồm:

 • Ngửi mùi thơm: Mở lọ tinh dầu và hít thật sâu mùi thơm tỏa ra từ đó. Đây là cách trị liệu bằng hương thơm truyền thống, giúp kích thích hệ khứu giác của chúng ta. Các phân tử thơm của tinh dầu sẽ đi vào mũi, đến phổi và từ đó đến các bộ phận khác của cơ thể.
 • Xông hơi: Nhỏ 2-4 giọt tinh dầu vào bát nước nóng. Lấy một chiếc khăn trùm qua đầu để che cả các cạnh của bát trong khi bạn hít hơi nước. Việc sắp xếp khăn sẽ cho phép phần lớn hơi ở lại bên trong khu vực được bao phủ bởi nó.
 • Phương pháp khuếch tán: bạn chỉ cần nhỏ vài giọt tinh dầu vào máy khuếch tán. Các phân tử của tinh dầu sẽ ngay lập tức được giải phóng và bay và khuếch tán đều vào không khí để bạn có thể hít vào một cách dễ dàng mà không cảm thấy khó chịu. Ngoài việc mang lại mùi hương dễ chịu, tinh dầu thơm còn có tác dụng khử trùng đường hô hấp, thông mũi và mang lại lợi ích về tâm lý.
 • Ứng dụng tại chỗ: bằng cách thêm tinh dầu vào trong dầu massage, các sản phẩm tắm và chăm sóc da để các phân tử tinh dầu dễ dàng hấp thụ qua da. Xoa bóp vùng được bôi dầu có thể tăng cường lưu thông và tăng khả năng hấp thụ. Những vùng có nhiều tuyến mồ hôi và nang lông hơn, chẳng hạn như đầu hoặc lòng bàn tay, có thể hấp thụ dầu trị liệu hiệu quả hơn.
 • Bay hơi khô: Nhỏ một vài giọt tinh dầu vào bông gòn hoặc một mảnh vải và ngửi bông gòn/vải để hít mùi thơm của tinh dầu khi nó phân tán vào trong không khí. Để có giấc ngủ ngon hơn vào ban đêm, bạn có thể nhỏ những giọt này lên gối.
 • Nến thơm: bạn cũng có thể thêm tinh dầu vào quá trình đổ nến. Mùi hương của tinh dầu sẽ được khuếch tán vào không khí khi bạn đốt nến.
cách thực hành aromatherapy

Top các tinh dầu thơm được sử dụng nhiều nhất trong aromatherapy

Theo Hiệp hội Quốc gia về Trị liệu bằng Hương thơm Toàn diện (National Association for Holistic Aromatherapy), các loại tinh dầu được sử dụng phổ biến trong trị liệu bằng hương thơm là:

 • Tinh dầu cây xô thơm (clary sage essential oil): được phát hiện là rất hiệu quả trong việc kiểm soát nồng độ cortisol ở phụ nữ cùng với hoạt tính kháng khuẩn của nó.
 • Tinh dầu trắc bách diệp (cypress essential oil): giúp làm thông thoáng đường thở và thúc đẩy hơi thở sâu đồng thời tiếp thêm năng lượng cho tâm trạng và cảm xúc. Loại dầu này còn được biết là hỗ trợ tuần hoàn khỏe mạnh khi sử dụng trong massage.
 • Tinh dầu khuynh diệp (eucalyptus essential oil): có thể giúp làm dịu đường thở khi bị cảm lạnh hoặc cúm. Nó thường được kết hợp với tinh dầu bạc hà để tăng thêm hiệu quả. Nhiều người bị dị ứng với khuynh diệp thì nên thận trọng khi sử dụng.
 • Tinh dầu cam hương (bergamot essential oil): được cho là có ích cho đường tiết niệu và đường tiêu hóa. Khi kết hợp với dầu khuynh diệp, nó có thể giúp giảm các vấn đề về da, bao gồm cả những vấn đề do căng thẳng và thủy đậu. Nó cũng chứa linalool, có thể giúp giảm huyết áp và lo lắng.
 • Tinh dầu thì là (fennel essential oil): được đánh giá cao vì tác dụng chữa bệnh, không chỉ có tác dụng làm dịu tâm trí mà còn được cho là có tác dụng giảm đau ở bụng và ngực.
 • Tinh dầu phong lữ (geranium essential oil): có thể được sử dụng để điều trị các vấn đề về da, giảm căng thẳng và thường có trong thành phần của tinh dầu đuổi muỗi thiên nhiên.
 • Tinh dầu gừng (ginger essential oil): có tác dụng cân bằng, thanh lọc và ổn định với mùi hương cay nồng, ấm áp gắn liền với sự cân bằng, thanh lọc và sạch sẽ. Tinh dầu gừng có lợi cho tâm trạng và mức năng lượng của chúng ta và rất lý tưởng để làm sạch không khí.
 • Tinh dầu hoa cúc (helichrysum essential oil): tạo ra bầu không khí êm dịu và thư giãn. Hít hương thơm của nó có thể giúp giảm căng thẳng, lo lắng và thúc đẩy cảm giác hạnh phúc.
 • Tinh dầu hoa oải hương (lavender essential oil): được sử dụng như một chất khử trùng cho các vết cắt và vết bỏng nhỏ, đồng thời giúp tăng cường sự thư giãn và giấc ngủ ngon. Nó được cho là làm giảm các triệu chứng đau đầu và đau nửa đầu hiệu quả.
 • Tinh dầu chanh (lemon essential oil): được cho là có tác dụng cải thiện tâm trạng và giúp giảm các triệu chứng căng thẳng và trầm cảm.
 • Tinh dầu sả chanh (lemongrass essential oil): có thể hỗ trợ tiêu hóa, giảm buồn nôn và cải thiện các triệu chứng kinh nguyệt như đau đầu và chuột rút cơ bắp. Bạn có thể khuếch tán một ít tinh dầu sả chanh trong nhà khi muốn cảm thấy sảng khoái và tràn đầy năng lượng hơn.
 • Tinh dầu quýt (mandarin essential oil): mùi hương dễ chịu và nhẹ nhàng của nó được cho là có tác dụng làm dịu tâm trí, giúp giảm bớt căng thẳng, lo lắng và thậm chí trầm cảm nhẹ.
 • Tinh dầu hoa cam (neroli essential oil): đậm đà hương hoa, cam quýt, ngọt ngào và kỳ lạ, được coi là một trong những phương thuốc an thần và chống trầm cảm hiệu quả nhất, đồng thời được khuyên dùng để điều trị chứng mất ngủ cũng như các trạng thái lo âu và trầm cảm.
 • Tinh dầu hoắc hương (patchouli essential oil): có mùi hương cân bằng, êm dịu và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, khiến nó trở nên lý tưởng để sử dụng trị liệu trong mỹ phẩm, liệu pháp mùi hương và các sản phẩm làm sạch.
 • Tinh dầu bạc hà (peppermint essential oil): thường được sử dụng trong các sản phẩm như nước súc miệng, kẹo cao su và kem đánh răng vì nó mang lại hương vị tươi mát và được nhiều người ưa thích. Mùi hương bạc hà có thể giúp bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực khi ngửi, thậm chí có thể giúp giảm triệu chứng mệt mỏi.
 • Tinh dầu hoa cúc la mã (roman chamomile essential oil): rất giàu pinocarvone, farnesol, pinene, bisabolol, cineole, pinocarveol, beta-caryophyllene, azulene, camphene và myrcene. Có tác dụng thư giãn, hỗ trợ cải thiện các tình trạng, viêm, co thắt cơ, rối loạn kinh nguyệt, mất ngủ, loét, vết thương, rối loạn tiêu hóa, đau thấp khớp và bệnh chàm da.
 • Tinh dầu hoa hồng (rose essential oil): nhóm chất chống oxy hóa phức tạp trong tinh dầu hoa hồng giúp chữa lành và cải thiện chất lượng làn da của bạn. Hít tinh dầu hoa hồng giúp tạo ra một hàng rào bảo vệ trong cơ thể, ức chế sự mất nước trên da và giảm nồng độ hormone cortisol gây căng thẳng trong cơ thể.
 • Tinh dầu hương thảo (rosemary essential oil): có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc, tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa co thắt cơ và hỗ trợ hệ tuần hoàn và thần kinh.
 • Tinh dầu tràm trà (tea tree essential oil): được cho là có tính kháng khuẩn, sát trùng và khử trùng rất tốt. Nó thường được sử dụng trong dầu gội và các sản phẩm chăm sóc da, để điều trị mụn trứng cá, bỏng và vết cắn. Đồng thời, tinh dầu tràm trà cũng có trong nước súc miệng.
 • Tinh dầu xạ hương (thyme essential oil): được cho là giúp giảm mệt mỏi, hồi hộp và căng thẳng.
 • Tinh dầu cỏ vetiver (vetiver essential oil): giúp tỉnh táo khi bạn cảm thấy mệt mỏi về tinh thần, giúp cải thiện nhịp thở, giảm sự lo lắng.
 • Tinh dầu ngọc lan tây (ylang ylang essential oil): thúc đẩy sự bình tĩnh và giảm căng thẳng, khiến nó trở thành một lựa chọn tốt để thư giãn và giảm căng thẳng vào cuối ngày. Hít tinh dầu ngọc lan tây thực sự có thể làm chậm nhịp thở và nhịp tim, vì vậy nó có thể giúp ích cho những người đang bị sốc hoặc từng trải qua chấn thương. Tinh dầu ylang còn có tác dụng tăng cường tâm trạng bằng cách cải thiện mức serotonin trong cơ thể. Serotonin là chất dẫn truyền thần kinh chịu trách nhiệm điều chỉnh tâm trạng, nhận thức, học tập và các chức năng khác.
 • Tinh dầu hoa lài (jasmine essential oil): được mô tả như một loại thuốc kích thích tình dục. Mặc dù còn thiếu bằng chứng khoa học nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng mùi hương hoa nhài làm tăng sóng beta, có liên quan đến sự tỉnh táo. Ngoài ra, hương thơm của nó cũng được xem như một chất kích thích, có thể làm tăng lưu lượng máu đến dương vật.
 • Tinh dầu gỗ đàn hương (sandalwood essential oil): được xem là có tác dụng kích thích tình dục.
 • Tinh dầu đinh hương (Clove essential oil): có tác dụng như thuốc giảm đau, thường được sử dụng để trị đau răng. Nó cũng được sử dụng như một loại thuốc chống co thắt, chống nôn mửa và buồn nôn, và như một loại thuốc chữa bệnh, ngăn ngừa khí trong ruột. Nó có đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa và kháng nấm.
 • Tinh dầu hạt tiêu đen (black pepper essential oil): thường được sử dụng để kích thích tuần hoàn, giảm đau nhức cơ bắp và vết bầm tím. Kết hợp với tinh dầu gừng, nó được sử dụng để giảm đau viêm khớp và cải thiện tính linh hoạt.
 • Tinh dầu trầm hương (frankincense essential oil): có tác dụng nhận thức như tăng sự tỉnh táo, có thể giúp thông thoáng đường hô hấp nếu bạn bị hen suyễn. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, trầm hương được sử dụng cùng với nhựa thơm để cải thiện lưu thông máu và loại bỏ tình trạng ứ máu.
Top các tinh dầu thơm được sử dụng nhiều nhất trong aromatherapy

Tips: bạn có thể sử dụng tinh dầu theo nhiều cách, chẳng hạn, cho chúng vào sữa dưỡng thể hoặc dầu nền, sau đó bôi chúng lên da. Bạn cũng có thể khuếch tán hoặc phun tinh dầu khắp phòng hoặc đổ một ít vào bồn tắm.

Những ai nên tránh trị liệu bằng hương thơm?

Giống như bất kỳ liệu pháp mới nào, những người được chăm sóc y tế vì bất kỳ căn bệnh nào nên nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ liệu pháp hương thơm nào mà họ dự định sử dụng. Những người sau đây nên tránh liệu pháp trị liệu bằng hương thơm aromatherapy:

 • Phụ nữ mang thai, người mắc bệnh hen suyễn nặng và người có tiền sử dị ứng chỉ nên sử dụng tinh dầu dưới sự hướng dẫn của chuyên gia đã qua đào tạo và có đầy đủ kiến thức của bác sĩ.
 • Phụ nữ mang thai và những người có tiền sử động kinh nên tránh dùng dầu kinh giới.
 • Những người bị huyết áp cao nên tránh các loại tinh dầu kích thích như hương thảo và hoa oải hương.
 • Những người có khối u liên quan đến estrogen (chẳng hạn như ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng) không nên sử dụng các loại dầu có hợp chất giống estrogen như thì là, hoa hồi, và cây xô thơm.
 • Những người được hóa trị nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thử liệu pháp mùi hương.

Sử dụng tinh dầu trong aromatherapy có gây ra phản ứng phụ không?

Mỗi loại tinh dầu đều có thành phần hóa học và lý do sử dụng riêng, vì vậy điều quan trọng là phải nói chuyện với chuyên gia trị liệu bằng hương thơm, y tá, bác sĩ, nhà trị liệu vật lý, nhà trị liệu xoa bóp hoặc dược sĩ trước khi bôi hoặc sử dụng dầu cho mục đích chữa bệnh.

Hầu hết các loại tinh dầu đều an toàn khi sử dụng. Nhưng có một số biện pháp phòng ngừa bạn nên thực hiện khi sử dụng chúng, cũng như các tác dụng phụ của tinh dầu bạn cần lưu ý, đặc biệt nếu bạn dùng nó chung với bất kỳ loại thuốc theo toa nào. Vì tinh dầu có thể gây ra phản ứng trong cơ thể, các hợp chất hóa học trong tinh dầu có thể gây ra tác dụng phụ khi kết hợp với thuốc. Chúng có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc thông thường hoặc có thể làm trầm trọng thêm tình trạng sức khỏe cá nhân.

Ví dụ, một người bị huyết áp cao nên tránh các chất kích thích, chẳng hạn như tinh dầu hương thảo. Một số hợp chất có trong tinh dầu, chẳng hạn như thì là, hoa hồi và cây xô thơm có tác dụng tương tự như estrogen, vì vậy những người có khối u vú hoặc buồng trứng phụ thuộc estrogen nên tránh những hợp chất có trong các loại tinh dầu này.

Tuyệt đối không thoa tinh dầu trực tiếp lên da. Luôn sử dụng dầu nền để pha loãng dầu. Hãy nhớ thực hiện kiểm tra trên da với lượng nhỏ trước khi sử dụng tinh dầu. Vì tinh dầu cam quýt có thể làm cho da bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời, nên tránh những loại dầu này nếu bạn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

>> Đọc thêm: Tinh dầu có độc hại không? Danh sách các tinh dầu nguy hiểm, gây độc.

>> Đọc thêm: Chi tiết về tinh dầu nhạy cảm ánh sáng (Photosensitive Essential Oil) và cách sử dụng an toàn

Trẻ em và phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú nên sử dụng tinh dầu một cách thận trọng và dưới sự giám sát của bác sĩ. Những đối tượng này nên tránh một số loại dầu và không bao giờ nuốt tinh dầu. Trong ba tháng đầu của thai kỳ, liệu pháp mùi hương có thể gây nguy hiểm cho thai nhi đang phát triển. Phụ nữ đang cho con bú nên tránh tinh dầu bạc hà vì nó có thể được tiết vào sữa mẹ.

Một số tác dụng phụ của việc sử dụng tinh dầu trong liệu pháp trị liêu bằng hương thơm có thể bao gồm:

 • Phát ban.
 • Cơn hen suyễn.
 • Đau đầu.
 • Phản ứng dị ứng.
 • Kích ứng da.
 • Buồn nôn.

Lưu ý, hãy sử dụng tinh dầu trong liệu pháp aromatherapy một cách thận trọng nếu bạn mắc phải một số tình trạng hoặc bệnh sau:

 • Viêm mũi dị ứng.
 • Bệnh hen suyễn.
 • Bệnh động kinh.
 • Huyết áp cao.
 • Bệnh chàm.
 • Bệnh vẩy nến.

Liệu pháp hương thơm có thể có tác dụng phụ nhưng thường nhẹ và không kéo dài.

Hướng dẫn cách làm xét nghiệm dị ứng trong aromatherapy

Cách làm xét nghiệm kiểm tra dị ứng trong việc sử dụng tinh dầu được pha loãng cũng rất đơn giản:

 • Pha loãng tinh dầu trong dầu nền với nồng độ gấp đôi bạn định sử dụng.
 • Chà hỗn hợp này vào một khu vực có kích thước bằng một phần tư ở bên trong khủy tay.
 • Nếu không có phản ứng dị ứng trong vòng 24 đến 48 giờ thì có thể sử dụng an toàn.

Một số người cho biết họ bị dị ứng với tinh dầu sau khi sử dụng chúng nhiều lần trước đó. Nếu một phản ứng dị ứng mới xuất hiện, cá nhân nên ngừng sử dụng ngay lập tức và tránh mùi hương của tinh dầu đó.

Để đạt được độ pha loãng 0,5 – 1%, hãy sử dụng 3 – 6 giọt tinh dầu cho mỗi 30ml dầu nền. Để pha loãng 5%, thêm 30 giọt tinh dầu vào 30ml dầu nền.

Nồng độ tối đa 5% được coi là an toàn cho người lớn.

Không nên nuốt hoặc tiêu thụ tinh dầu vì chúng có thể gây tổn thương gan hoặc thận. Thậm chí, chúng cũng có thể dẫn đến tương tác với các loại thuốc khác và có thể trải qua những thay đổi không mong muốn khi ở trong ruột.

Tương lai của liệu pháp mùi hương aromatherapy sẽ như thế nào?

Mặc dù tinh dầu đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ nhưng rất ít nghiên cứu xem xét tính an toàn và hiệu quả của liệu pháp hương thơm ở người. Hiên tại, còn thiếu bằng chứng khoa học và có một số lo ngại về sự an toàn và chất lượng của một số loại tinh dầu. Và chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi liệu pháp hương thơm trở thành một phương pháp điều trị thay thế được chấp nhận rộng rãi.

Bằng chứng khoa học về liệu pháp mùi hương được coi là hạn chế ở một số khu vực. Nghiên cứu hỗ trợ việc sử dụng liệu pháp mùi hương trong điều trị bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và bệnh tim vẫn còn thiếu.

Khi bạn khám phá công dụng của tinh dầu, hãy chú ý đến việc sử dụng loại tinh dầu nào và phương pháp sử dụng là gì, và xem chúng ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Luôn nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ phương pháp điều trị bằng liệu pháp mùi hương nào.

Tuy nhiên, liệu pháp mùi hương chỉ là một phương pháp điều trị bổ sung, có nghĩa là nó không nên thay thế các phương pháp điều trị sức khỏe thể chất hoặc tinh thần khác. Nếu bạn đang tìm cách điều trị tình trạng sức khỏe nào đó, hãy tìm đến bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe.

Nguồn tham khảo: Aromatherapy Uses and Benefits, Aromatherapy

Join the conversation

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Follow us
TOP
SHOPPING BAG 0
error: Content is protected !!
TINH DẦU
NẾN THƠM
DẦU MASSAGE
THƠM PHÒNG

Cửa hàng: 1B Đ. Số 10, Tân Quy, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 72913 Văn Phòng: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM

sale@artofscent.vn
097 400 00 28