Giảm đến 39% Tất cả sản phẩm. MUA NGAY.

Miễn phí giao hàng với đơn hàng từ 500.000đ

Dầu nền
Posted in

Mineral oil: 12 cách sử dụng dầu khoáng cho da, tóc, móng, tai và nhuận tràng

Mineral oil: 12 cách sử dụng dầu khoáng cho da, tóc, móng, tai và nhuận tràng
Posted in

Nếu bạn thích sử dụng các sản phẩm chăm sóc da tự nhiên thay vì những sản phẩm thường có nhiều nước hoa, được xử lý nhiều và có khả năng gây kích ứng, thì hãy cân nhắc dùng dầu khoáng (Mineral Oil).

Nhìn chung, dầu khoáng được coi là an toàn để sử dụng trong phụ gia thực phẩm, sản phẩm y tế, mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Dầu khoáng có thể giúp cải thiện một số tình trạng khác nhau. Khả năng bôi trơn an toàn và giữ ẩm cho da và ngăn ngừa các triệu chứng khô nứt mà còn có thể điều trị gàu, ráy tai và táo bón.

Tất cả điều này giúp nó trở thành phương pháp điều trị tại nhà linh hoạt.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tất cả các cách bạn có thể sử dụng dầu khoáng, từ giảm táo bón và nứt nẻ chân đến loại bỏ gàu.

Mineral Oil: Dầu khoáng là gì?

Dầu khoáng được định nghĩa là “chất lỏng không màu, nhờn, gần như không mùi, không tan trong nước”. Nó thường có mật độ nhẹ tiêu chuẩn (hoặc dầu khoáng nhẹ) hoặc mật độ nặng tiêu chuẩn (dầu khoáng nặng). Thành phần chủ yếu của nó là alkanes và cycloalkanes.

Loại dầu này thực sự được chưng cất từ ​​dầu mỏ và được tìm thấy trong các sản phẩm như mỹ phẩm, một số loại thuốc và thuốc nhuận bôi trơn. Nó thường được tạo ra như một sản phẩm phụ của quá trình lọc dầu thô để tạo ra xăng.

Dầu khoáng được tạo ra khi dầu thô được chưng cất lần đầu tiên ở áp suất khí quyển và sau đó dưới chân không cao để tạo ra các sản phẩm chưng cất và các phần dư có thể được tinh chế thêm để tạo thành dầu khoáng.

Dầu khoáng dùng để làm gì? Nó được sử dụng như một thuốc nhuận tràng tự nhiên để giúp điều trị táo bón, chất bôi trơn và chất dưỡng ẩm.

Nó khác với các loại dầu thực vật khác có công dụng tương tự, chẳng hạn như dầu jojoba hoặc dầu hạnh nhân (hai loại dầu nền phổ biến cho tinh dầu), nhưng nó có liên quan đến thạch dầu.

Lưu ý: dầu khoáng không phải là loại dầu nền thích hợp cho liệu pháp hương thơm hoặc bôi tinh dầu trực tiếp

>> Đọc thêm: Carrier Oil: Dầu nền là gì?

Mineral Oil: Dầu khoáng là gì?

Các loại dầu khoáng

Dầu khoáng có nhiều loại khác nhau dựa trên quy trình tinh chế.

Trong suốt lịch sử, có rất nhiều sản phẩm khác nhau đã được gọi là “dầu khoáng”. Để làm mọi thứ thêm phức tạp, ngày nay dầu khoáng có nhiều tên gọi khác nhau tùy thuộc vào quốc gia, bao gồm:

 • Dầu trắng
 • Dầu paraffin
 • Paraffin lỏng (loại dược phẩm tinh chế cao)
 • Paraffinum liquidum (tiếng Latin)
 • Dầu mỏ lỏng

Có một số loại dầu khoáng có sẵn tại các hiệu thuốc, siêu thị và cửa hàng trực tuyến, cùng với nhiều cách sử dụng các sản phẩm này tùy thuộc vào các triệu chứng bạn đang điều trị. Nó có thể được uống bằng đường miệng, bôi lên da, sử dụng như thuốc thụt hậu môn hoặc dùng làm chất bôi trơn cá nhân.

Nếu được sử dụng để bôi trơn da, nó có dạng thuốc mỡ, kem và chất bôi trơn cá nhân (âm đạo). Dầu trẻ em cũng được coi là một loại dầu khoáng có mùi thơm an toàn cho da của trẻ sơ sinh/em bé.

Dầu khoáng là thành phần hoạt chất trong một số loại thuốc nhuận tràng và có thể được mô tả như một chất bôi trơn ngay cả khi được sử dụng theo cách này. Một thương hiệu phổ biến cho thuốc nhuận được làm bằng loại dầu này là Kondremul.

Dầu khoáng an toàn cho thực phẩm là loại được sử dụng trên các dụng cụ nhà bếp, chẳng hạn như để xử lý thớt gỗ, mặt bàn,…

Các loại dầu khoáng

12 Lợi ích của dầu khoáng

1. Tác dụng nhuận tràng

Khi được dùng đường uống (và do đó được coi là thuốc không kê đơn), dầu khoáng thường được gọi là paraffin lỏng. Lý do phổ biến nhất để nó được sử dụng như một loại thuốc là để giúp điều trị táo bón do tác dụng nhuận tràng của nó.

Trên thực tế, nó thường được sử dụng như một loại giả dược và được phát hiện là cũng có tác dụng nhuận tràng. Một nghiên cứu đã kiểm tra việc sử dụng nó và xác nhận rằng dầu khoáng về cơ bản là trơ, “không có tác dụng toàn thân ở người khi uống bằng đường miệng, ngoại trừ tác dụng nhuận tràng bôi trơn trong đường tiêu hóa.”

Nó hoạt động để giảm táo bón bằng cách giữ nước trong phân và ruột, bôi trơn ruột, giúp việc đi ngoài dễ dàng hơn mà không cần rặn. Để làm thuốc nhuận tràng, nó có thể được uống bằng đường miệng (qua miệng) hoặc được sử dụng như thuốc thụt hậu môn. Khi được đưa vào hậu môn bằng thụt tháo, hầu hết dầu sẽ thực sự được thải ra ngoài cùng với phân khi đi vệ sinh. Những người bị nứt hậu môn hoặc trĩ cũng có thể sử dụng loại dầu này để giúp giảm khó chịu.

Dầu khoáng là một phương pháp điều trị phổ biến cho táo bón. Nếu phân của bạn cảm thấy bị mắc kẹt ở ruột dưới, dầu khoáng có thể hữu ích trong việc hỗ trợ đi ngoài.

Mất tới 8 giờ để có hiệu lực. Hãy nhớ uống nó trước khi đi ngủ để tránh phải thức dậy vào giữa đêm. Nếu bạn chọn dùng dầu khoáng dưới dạng thụt tháo, hãy đeo băng vệ sinh để thấm dịch rỉ.

2. Bôi trơn, dưỡng ẩm

Theo một báo cáo năm 2017, dầu khoáng được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da và môi do độ dung nạp da tuyệt vời cũng như hiệu quả bảo vệ và làm sạch cao và tùy chọn độ nhớt rộng.

Các nghiên cứu qua nhiều năm đã phát hiện ra rằng nó có thể cải thiện độ mềm mại và chức năng hàng rào của da. Bạn sẽ tìm thấy dầu khoáng trong các loại kem dưỡng da em bé, kem lạnh, thuốc mỡ và mỹ phẩm vì nó có một số ưu điểm như một chất dưỡng ẩm tự nhiên:

 • Nhẹ và không nhờn
 • Giá thành rẻ
 • Không mùi, không vị
 • Có thể thoa an toàn cho da nhạy cảm, da trẻ sơ sinh và thậm chí cả lông mi để ngăn ngừa gãy rụng.

Nó hoạt động bằng cách giữ độ ẩm không thoát ra khỏi da, giúp giảm khô, nứt nẻ và bong tróc. Một số tình trạng mà dầu khoáng có thể giúp điều trị bao gồm:

 • Mụn sữa và hăm tã ở trẻ sơ sinh/em bé.
 • Chàm nhẹ khi thoa lên vùng da bị ảnh hưởng
 • Bàn chân khô, nứt nẻ

3. Tác dụng tích cực đối với da khô, da chàm

Khi thoa lên da sau khi tắm hoặc tắm vòi hoa sen, dầu khoáng giúp giữ ẩm không bị thoát ra ngoài. Điều này có thể giúp bạn duy trì làn da mềm mại và khỏe mạnh, đặc biệt là trong những tháng mùa đông hanh khô.

Dầu khoáng cũng thường được sử dụng trong các sản phẩm dưỡng ẩm thương mại. Việc tìm kiếm các loại kem dưỡng ẩm có chứa dầu khoáng có thể có lợi cho việc giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh.

Dầu khoáng có thể được thoa lên vùng da bị ảnh hưởng để giảm các triệu chứng của bệnh chàm. Nó có thể là một lựa chọn thay thế hiệu quả nếu bạn muốn tránh các loại kem bôi corticosteroid.

4. Hiệu quả chống lại các tác dụng khô da bất thường của xạ trị

Theo một nghiên cứu đáng tin cậy năm 2012 được công bố trên Tạp chí Khoa học Y tế Quốc tế, hơn 50% bệnh nhân ung thư được áp dụng một số dạng xạ trị.

Xạ trị có thể gây hại cho da và dẫn đến khô da khu trú (xerostomia), đây là thuật ngữ y học chỉ tình trạng da khô bất thường.

Bôi dầu khoáng lên vùng da bị ảnh hưởng đã được chứng minh là phương pháp điều trị hiệu quả để chống lại các tác dụng khô da do xạ trị gây ra

5. Giúp điều trị chân khô, nứt nẻ

Chân khô và nứt nẻ có thể khó phục hồi và ngăn ngừa. Thoa dầu khoáng lên bàn chân trước khi đi ngủ có thể giúp làm dịu và giữ ẩm cho chúng.

Nhớ mang tất sẽ giúp ga trải giường của bạn không bị dầu thấm vào khi bạn ngủ.

6. Có thể tẩy trang an toàn

Một công dụng chăm sóc da khác của dầu khoáng là tẩy trang và thậm chí cả hình xăm tạm thời. Khi sử dụng nó cho mục đích này, hãy tìm loại dầu khoáng được tinh chế và tinh khiết cao (loại thường có trong các sản phẩm mỹ phẩm và chăm sóc da), không gây mụn và không làm tắc nghẽn lỗ chân lông hoặc dẫn đến mụn trứng cá.

Nhỏ vài giọt lên tăm bông sạch, nhẹ nhàng thoa lên mặt trước khi rửa sạch.

7. Giúp loại bỏ ráy tai

Nếu bạn là người thường xuyên bị ráy tai tích tụ khó lấy ra, hãy thử nhỏ vài giọt dầu khoáng vào tai để làm mềm ráy tai.

Loại dầu này thực sự an toàn để lưu lại bên trong tai của bạn trong một hoặc hai ngày, trước khi loại bỏ nó bằng ống tiêm hoặc nước ấm.

Sau một hoặc hai ngày, hãy dùng bơm tiêm cao su hình bóng để nhẹ nhàng xịt nước ấm vào ống tai của bạn. Làm thẳng ống tai bằng cách nghiêng đầu và kéo vành tai ngoài lên trên rồi ra sau. Điều này sẽ cho phép nước cùng với ráy tai mềm ra chảy ra ngoài.

Bạn có thể cần lặp lại quy trình này để loại bỏ hết toàn bộ ráy tai thừa. Nếu bạn vẫn bị tắc nghẽn do ráy tai, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ.

8. Có thể giúp trị gàu

Dầu khoáng có thể giúp trị gàu khi chải lên da đầu, sau đó gội đầu như bình thường để loại bỏ dầu thừa.

Để dầu khoáng trên da đầu trong một giờ, chải hoặc lược qua, sau đó gội đầu và xả. Điều này sẽ giúp làm mềm da khô, bong tróc và giữ ẩm cho da đầu để giảm ngứa.

Để có kết quả tốt nhất, hãy lặp lại quy trình này ít nhất một lần một tuần.

9. Có thể dùng làm chất bôi trơn cá nhân hoặc âm đạo

Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ sử dụng loại dầu này như một chất bôi trơn âm đạo giúp bảo vệ khả năng sinh sản. Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là nó có thể làm hỏng cao su latex và không nên dùng với bao cao su.

10. Giúp chăm sóc trẻ sơ sinh

Có rất nhiều lý do khiến trẻ sơ sinh có thể bị khô da. Dầu khoáng có thể là một cách an toàn giúp bé giảm các tình trạng như viêm da tiết bã nhờn và hăm tã. Trên thực tế, dầu trẻ em là dầu khoáng có thêm hương thơm.

 • Trường hợp hăm tã: Bôi dầu khoáng hoặc dầu trẻ em lên vết hăm của bé có thể giúp giảm viêm do hăm tã. Bạn cũng có thể sử dụng dầu khoáng để ngăn ngừa hăm tã ngay từ đầu.
 • Trường hợp viêm da tiết bã nhờn: Dầu khoáng có thể là một phương pháp điều trị tại nhà hiệu quả cho làn da khô, bong tróc của bé.

Mayo Clinic khuyên bạn nên thoa vài giọt dầu khoáng lên da đầu của trẻ sơ sinh và để yên trong vài phút. Sau đó, chải nhẹ nhàng lên da đầu để làm bong các vảy và gội đầu như bình thường. Đối với da rất dày và khô, bạn có thể phải để dầu khoáng trên da đầu trong vài giờ.

Hãy đảm bảo loại bỏ dầu khoáng bằng dầu gội. Nếu bạn để dầu trên da đầu mà không gội đầu, tình trạng viêm da tiết bã nhờn có thể trở nên trầm trọng hơn.

Nếu tình trạng của bé không cải thiện, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ chuyên khoa.

11. Chất bảo quản dụng cụ nấu ăn

Dầu khoáng có thể ngăn chặn sự hấp thụ nước, và vì nó không có mùi và vị, dầu khoáng loại thực phẩm là chất bảo quản phổ biến cho các dụng cụ nấu ăn. Nó được sử dụng để xử lý thớt gỗ, bát đựng salad và đồ dùng để ngăn ngừa nứt nẻ và hấp thụ mùi.

Dầu khoáng có thể xử lý gỗ bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ nước, nứt nẻ.

12. Các công dụng khác

 • Giống như với người, dầu khoáng có thể được cho thú cưng ăn để giúp giảm táo bón.
 • Làm nến
 • Sản xuất dầu phanh
 • Kiểm soát sâu bệnh
 • Sản xuất bánh kẹo/bánh ngọt
các lợi ích của dầu khoáng mineral oil

Liều dùng khuyến nghị cho dầu khoáng

Như đã đề cập ở trên, có một số cách khác nhau để sử dụng dầu khoáng, tùy thuộc vào liều lượng.

Nếu được sử dụng như một thuốc nhuận tràng, hãy đọc kỹ hướng dẫn và tuân theo hướng dẫn về liều lượng để tránh dùng quá nhiều. Lưu ý rằng tác dụng của dầu có thể mất từ ​​sáu đến tám giờ để hoạt động, vì vậy nhiều người chọn uống trước khi đi ngủ.

Nếu uống loại dầu này, người lớn và trẻ em trên 12 tuổi nên uống từ 15 đến 45 mL / ngày, có thể dùng một lần hoặc chia liều. Trẻ em trên 6 tuổi nên uống từ 5 đến 15 mL / ngày, chia thành một hoặc nhiều lần uống.

Liều lượng này tương đương với khoảng một đến ba muỗng canh đối với hầu hết các sản phẩm nhuận tràng.

Nếu sử dụng trên da hoặc da đầu, hãy bắt đầu với vài giọt, lý tưởng nhất là trộn với các thành phần có lợi khác. Nếu nhỏ vào tai, hãy cẩn thận sử dụng vài giọt nhưng không nên dùng quá nhiều.

Rủi ro và tác dụng phụ của dầu khoáng

Các bài đánh giá gần đây cho thấy rằng khi được sử dụng đúng cách, nó ít gây nguy hiểm, nhưng trước tiên nó phải được xử lý và tinh chế để có thể sử dụng an toàn trên da hoặc uống.

Tùy thuộc vào liều lượng và cách dùng, tác dụng phụ của dầu khoáng có thể bao gồm:

 • Viêm phổi do hít phải dầu
 • Mất kiểm soát phân
 • Rối loạn hấp thu đường ruột
 • Giảm hấp thụ các vitamin tan trong dầu
 • Dầu khoáng chảy ra từ trực tràng
 • Ngứa hậu môn và kích ứng
 • Đau quặn bụng, buồn nôn và nôn mửa
 • Khó thở trong các trường hợp nghiêm trọng

Dưới đây là một số mẹo để sử dụng sản phẩm này nhằm hạn chế tác dụng phụ của dầu khoáng:

 • Cẩn thận không hít phải hơi dầu khoáng, vì nó có thể gây hại đường thở và hiếm khi dẫn đến viêm phổi.
 • Không sử dụng sản phẩm này nếu bạn mắc bệnh về đường hô hấp, dạ dày/thực quản hoặc đang dùng thuốc. Hãy xin sự chấp thuận của bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng, vì loại dầu này có thể tương tác với hàng tá loại thuốc khác nhau.
 • Không sử dụng loại dầu này cho phụ nữ mang thai, vì nó có thể dẫn đến các biến chứng. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), khi sử dụng dầu khoáng trong thời kỳ mang thai, nó có thể dẫn đến bệnh xuất huyết ở trẻ sơ sinh. Bệnh xuất huyết là một vấn đề chảy máu hiếm gặp xảy ra ở trẻ sơ sinh.
 • Không cho trẻ em dưới 6 tuổi uống loại dầu này. Trẻ em có nhiều khả năng vô tình hít phải dầu, có thể dẫn đến viêm phổi
 • Không kết hợp sản phẩm này với các thuốc nhuận tràng hoặc chất làm mềm phân khác, vì có thể dẫn đến tiêu chảy và các vấn đề về đường tiêu hóa khác.
 • Uống dầu khi bụng đói hoặc cách bữa ăn ít nhất hai giờ. Điều này giúp ngăn ngừa vitamin và khoáng chất không được hấp thụ đúng cách khi trộn với dầu khoáng.

Dầu khoáng có phải là chất gây ung thư không?

Tổ chức Y tế Thế giới phân loại dầu khoáng chưa qua xử lý hoặc được xử lý nhẹ là chất gây ung thư nhóm 1 đối với người. Điều này là do chúng có khả năng gây hại đường thở khi hít phải dạng sương mù. Tuy nhiên, các loại dầu được tinh chế cao được xếp vào nhóm 3, nghĩa là chúng không được nghi ngờ là chất gây ung thư.

Nguồn tham khảo:

Mineral Oil Benefits

6 Ways to Use Mineral Oil

Join the conversation

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Follow us
TOP
SHOPPING BAG 0
error: Content is protected !!
TINH DẦU
NẾN THƠM
DẦU MASSAGE
THƠM PHÒNG

Cửa hàng: 1B Đ. Số 10, Tân Quy, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 72913 Văn Phòng: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM

sale@artofscent.vn
097 400 00 28