Giảm đến 39% Tất cả sản phẩm. MUA NGAY.

Miễn phí giao hàng với đơn hàng từ 500.000đ

Tinh dầu
Posted in

Mọi điều cần biết về tinh dầu sả java: tác dụng, giá cả và lưu ý

mọi điều cần biết về tinh dầu sả java
Posted in

Tinh dầu sả java là một loại tinh dầu được tạo ra từ quá trình chưng cất của cây sả java ở châu Á, thuộc họ chi Cymbopogon. Loại cỏ sả java thơm này trong tiếng Pháp có nghĩa là “nước chanh”, do hương thơm giống như hoa và phảng phất cam quýt của nó.

Giống như nhiều loại tinh dầu khác, tinh dầu sả java có một số lợi ích nhất định và đã được sử dụng ở nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Philippine, Indonesia trong nhiều thế kỷ để điều trị phát ban, nhiễm trùng và các vấn đề sức khỏe khác.

Ngày nay, tinh dầu sả java còn được biết đến nhiều nhất như một chất xua đuổi muỗi và côn trùng tự nhiên, nhưng các công dụng và lợi ích của nó còn nhiều hơn thế nữa.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những lợi ích của tinh dầu sả java, cách bạn có thể sử dụng nó và những điều cần lưu ý trước khi bạn mua tinh dầu này nhé.

Tinh dầu sả java có tác dụng gì?

Trong nhiều thế kỷ, cây sả java đã được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm:

 • Chống côn trùng.
 • Chống nấm.
 • Điều trị nhiễm ký sinh trùng.
 • Thúc đẩy chữa lành vết thương.
 • Nâng cao tâm trạng hoặc chống lại sự mệt mỏi.
 • Là thành phần trong nước hoa.
 • Hoặc đóng vai trò như một chất phụ gia hương vị trong thực phẩm.
tác dụng của tinh dầu sả java

Nhưng liệu nghiên cứu khoa học có chứng minh các công dụng của tinh dầu sả nhiều hay chưa? Chúng ta hãy đi sâu hơn vào những gì các nhà khoa học đã nghiên cứu từ trước đến nay như thế nào về tác dụng của tinh dầu sả java nhé.

Tinh dầu sả đuổi muỗi rất hiệu quả

Một đánh giá năm 2011 của các nhà khoa học đã xem xét hiệu quả của các chế phẩm từ các loại cây sả khác nhau trong việc ngăn ngừa muỗi đốt.

Kết luận cho thấy rằng sử dụng tinh dầu sả java cùng với vanillin (có trong đậu vani) giúp chống muỗi đến 3 giờ.

Tác dụng đuỗi muổi của tinh dầu này sẽ giảm xuống còn khoảng 57% và 47% chỉ sau hai giờ sau đó.

Các loại nến thơm citronella sử dụng tinh dầu sả java cũng có tác dụng đuổi muỗi nhưng hiệu quả kém hơn chút so với việc khuếch tán trực tiếp tinh dầu.

Tinh dầu sả java nếu được sử dụng thường xuyên có thể đuổi muỗi hiệu quả. Tuy nhiên, hiệu quả bảo vệ của nó có thể lên đến ba giờ nếu nó được kết hợp với vanillin.

tinh dầu sả java đuổi muỗi hiệu quả

Tinh dầu sả java là 1 trong những loại tinh dầu đuổi muỗi hiệu quả nhất

Tác dụng chống nấm

Một vài nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng tinh dầu sả java (citronella essential oil) có một số đặc tính chống nấm nhất định, có thể làm suy yếu hoặc tiêu diệt một số loại nấm gây ra các vấn đề sức khỏe.

Nghiên cứu cho thấy tinh dầu này có khả năng phá hủy thành tế bào của nấm và tiêu diệt các sinh vật bên trong tế bào có thể gây nhiễm trùng. Điều này khiến các nhà nghiên cứu cho rằng loại tinh dầu này rất có tiềm năng sẽ được sử dụng như một loại thuốc diệt nấm an toàn và thân thiện với môi trường trong thời gian tới.

Một nghiên cứu trước đó về việc xem xét đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm của 10 loại tinh dầu khác nhau đã phát hiện ra rằng tinh dầu sả java có hiệu quả chống lại tất cả 12 loại nấm trong đợt thử nghiệm đó.

Tinh dầu sả java có tác dụng ức chế 15 trong số 22 loại vi khuẩn, trong khi tinh dầu khuynh diệp, tinh dầu bạc hàtinh dầu cam có hiệu quả chống lại tất cả 22 chủng vi khuẩn đó.

Tinh dầu sả java cũng là một chất chống nấm hiệu quả. Đặc tính kháng khuẩn cũng có, nhưng hiệu quả có vẻ không quá nhiều như một số loại tinh dầu khác.

Tác dụng làm lành vết thương

Dựa trên nghiên cứu gần đây, tinh dầu sả java còn có khả năng tăng tốc độ chữa lành vết thương.

Điều này có thể đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường, vì các vết thương có xu hướng chữa lành chậm hơn khi họ bị bệnh tiểu đường.

Cộng thêm tác dụng chống nấm và chống viêm của tinh dầu sả java, mà các nhà nghiên cứu cho rằng sử dụng tinh dầu sả java sẽ thúc đẩy chữa lành vết thương nhanh hơn.

Tác dụng bất ngờ khác từ tinh dầu sả

Một nghiên cứu năm 2015 phát hiện ra rằng hít phải các thành phần có trong tinh dầu sả java có tác dụng làm giảm khả năng thèm ăn, từ đó giúp giảm cholesterol và làm chậm tăng cân.

tinh dầu sả đuổi muỗi hiệu quả

>> Đọc thêm: Các tinh dầu đuổi muỗi hiệu quả

Các cách sử dụng tinh dầu sả java

Bạn có thể sử dụng tinh dầu sả java theo nhiều cách khác nhau. Sau đây là một vài gợi ý từ Art of Scent:

Dạng xịt

Xịt dung dịch pha loãng tinh dầu sả java có thể làm tươi mới căn phòng của bạn cũng như đuổi muỗi hiệu quả nhờ mùi hương dễ chịu và nồng nàn của nó.

Để tạo một bình xịt từ tinh dầu sả java cũng rất đơn giản:

 • Thêm 10 -15 giọt tinh dầu vào 60 ml nước trong bình xịt.
 • Do tinh dầu không hòa tan trong nước, nên bạn có thể cân nhắc thêm chất phân tán như solubol vào dung dịch.
 • Luôn luôn lắc đều chai trước khi xịt.

Bởi vì tinh dầu sả java có tác dụng đuổi muỗi kém hơn các thuốc xịt đuổi muỗi như DEET, nên bạn sẽ cần phải xịt dung dịch này nhiều lần để kéo dài tác dụng đuổi muỗi của nó.

Khuếch tán bằng máy khuếch tán tinh dầu

Máy khuếch tán là phương tiện để phân tán mùi hương tinh dầu trong phòng một cách dễ dàng.

Bạn có thể khuếch tán nhanh chóng tinh dầu sả java để xua đuổi côn trùng hoặc tạo nên mùi hương dễ chịu cho căn phòng của bạn ngay lập tức.

Thông thường, một bộ khuếch tán thường đi kèm với một bộ hướng dẫn cụ thể. Để sử dụng tinh dầu sả một cách an toàn trong máy khuếch tán, hãy đảm bảo làm theo hướng dẫn sử dụng sản phẩm một cách cẩn thận.

Làm dầu massage cho cơ thể hoặc kem bôi da

Tinh dầu sả java cũng có thể được thêm vào các loại dầu massage và kem bôi ngoài da. Sử dụng tinh dầu theo cách này có thể giúp tiêu diệt vi trùng và nấm trên da, đồng thời thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương.

Tuy nhiên, bạn phải ghi nhớ là luôn pha loãng tinh dầu trong dầu nền trước khi thoa lên da.

Dưới đây là cách làm dầu xoa bóp hoặc kem dưỡng da từ tinh dầu sả java:

 • Để làm dầu xoa bóp: pha loãng tinh dầu trong dầu nền như dầu jojoba hoặc dầu dừa. NAHA (National Association for Holistic Aromatherapy) khuyến nghị thêm 15 giọt tinh dầu vào mỗi 60 ml dầu nền để có độ pha loãng 2,5%. Đối với da nhạy cảm, bạn chỉ nên pha loãng dung dịch chỉ với 1% (tương đương 6 giọt mỗi 60ml dầu nền).
 • Để làm kem dưỡng da: pha loãng tinh dầu trong kem dưỡng hoặc kem dưỡng không mùi. NAHA khuyến nghị sử dụng độ pha loãng từ 1 đến 2,5% cho da thường (khoảng 6 đến 15 giọt trong 60ml dầu nền) và độ pha loãng 0,5 đến 1% cho da nhạy cảm (3 đến 6 giọt mỗi 60ml dầu nên).

Hướng dẫn sử dụng tinh dầu sả java đúng cách và an toàn

Thực hiện theo các mẹo sau để sử dụng tinh dầu sả java một cách an toàn:

 • Luôn pha loãng tinh dầu trước khi sử dụng.
 • Tinh dầu rất đậm đặc và có thể gây độc nếu tiêu thụ qua đường ăn uống.
 • Để tinh dầu xa tầm tay trẻ em và vật nuôi.
 • Không sử dụng tinh dầu vào bên trong cơ thể.
 • Khi sử dụng tinh dầu để làm thơm phòng, hãy đảm bảo không gian bạn đang ở được thông thoáng. Xem xét có trẻ em và vật nuôi đang hít phải tinh dầu thơm hay không, bởi một số thành phần của một số loại tinh dầu rất nguy hiểm với trẻ em.
 • Nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc dùng bất kỳ loại thuốc theo toa nào, hãy trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng tinh dầu.

Có hay không tác hại tinh dầu sả java?

Tác hại của tinh dầu sả java nếu có là việc có thể gây kích ứng hoặc dị ứng da.

Khi điều này xảy ra, khu vực bị kích ứng có thể trở nên đỏ, lấm tấm, ngứa hoặc sưng tấy.

Nếu bạn lo lắng về phản ứng da có thể xảy ra hay không, hãy thử một ít tinh dầu sả java pha loãng trên một vùng da nhỏ trước khi sử dụng để bôi ngoài da.

Nếu bạn có phản ứng bị kích ứng, hãy tránh sử dụng tinh dầu sả hoặc các sản phẩm có chứa nó.

Mặc dù sốc phản vệ (một phản ứng dị ứng nghiêm trọng) chưa được ghi nhận đối với tinh dầu sả java, nhưng bạn nên biết các dấu hiệu sau đây để kịp thời đi bệnh viện để nhận hỗ trợ y tế khẩn cấp:

 • khó thở.
 • thở khò khè hoặc ho.
 • cổ họng sưng tấy.
 • phát ban đỏ.
 • tức ngực.
 • buồn nôn.
 • bệnh tiêu chảy.

Mua tinh dầu sả java ở đâu tốt nhất?

Bạn có thể tìm thấy tinh dầu sả ở các cửa hàng thực phẩm tự nhiên hoặc trên mạng.

Nhưng để tìm được tinh dầu sả java chất lượng tốt, hãy ghi nhớ những lời khuyên sau:

 • Trên nhãn tiếng anh sẽ là: citronella essential oil
 • Lưu ý rằng tinh dầu sả java và sả chanh là 2 loại tinh dầu khác. Đừng nhầm lẫn 2 loại này, tinh dầu sả java có mùi hương nồng hơn sả chanh.
 • Tinh dầu sả java phải được đựng trong chai tối màu vì ánh sáng có thể làm hỏng hoặc làm giảm chất lương của tinh dầu.
 • Nếu có thể, hãy ngửi mùi hương của nó trước khi mua. Cây sả java có mùi thơm đặc trưng. Nếu nó không có mùi giống như mùi sả, đừng mua nó.
 • Kiểm tra nhãn để biết tuyên bố về độ tinh khiết. Nếu sản phẩm không phải là 100% tinh dầu, đừng mua chúng.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp tinh dầu với các nguồn gốc khác nhau. Do đó, để chọn một nhà cung cấp tinh dầu nguyên chất uy tín với xuất xứ rõ ràng, độ nguyên chất và an toàn của tinh dầu, thì khá khó.

Art of Scent được xem là đơn vị chuyên cung cấp tinh dầu thiên nhiên nguyên chất, tinh dầu phối hương, dầu massage, các nguyên liệu làm nến, nến thơm cao đã và đang được khách hàng đánh giá cao về chất lượng, độ an toàn cao trên thị trường hiện nay. 

"TẬP TRUNG VÀO CHẤT LƯỢNG"

Art of Scent cung cấp các sản phẩm tinh dầu tự nhiên, nguyên chất giúp hỗ trợ cơ thể, tâm trí và tinh thần.

Bạn có thể mua hàng tại ngay website của Art of Scent: www.artofscent.vn hoặc thông qua fanpage và kênh Zalo chính thức của chúng tôi.

Chính sách FREESHIP: miễn phí vận chuyển với hóa đơn trên 500.000đ khi mua hàng tại website

Cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho mỗi đơn hàng

Join the conversation

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Follow us
TOP
SHOPPING BAG 0
error: Content is protected !!
TINH DẦU
NẾN THƠM
DẦU MASSAGE
THƠM PHÒNG

Cửa hàng: 1B Đ. Số 10, Tân Quy, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 72913 Văn Phòng: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM

sale@artofscent.vn
097 400 00 28