Giảm đến 39% Tất cả sản phẩm. MUA NGAY.

Miễn phí giao hàng với đơn hàng từ 500.000đ

Aromatherapy

Nốt hương tinh dầu: Base, Middle, Top Notes trong nước hoa (Full)

Nốt hương tinh dầu: Base, Middle, Top Notes trong nước hoa

Giống như một bản nhạc, nước hoa được tạo thành từ các nốt hương tinh dầu riêng biệt hòa quyện với nhau để tạo nên một bản giao hưởng thơm ngát. Mỗi nốt hương đều có một mục đích và gợi lên một cảm xúc nhất định.

Trong hành trình khám phá tinh dầu, có thể bạn đã từng bắt gặp thuật ngữ “nốt hương” như top note, middle not hay base note khi tìm hiểu về đặc tính của một số loại tinh dầu mà bạn yêu thích. Nốt hương tinh dầu có thể khiến bạn liên tưởng đến những loại nước hoa cao cấp đắt tiền, nhưng không có lý do gì để cảm thấy nản lòng bởi thuật ngữ này.

Vấn đề là, mỗi loại tinh dầu đều có một nốt hương và nốt hương đó giúp xác định cách loại tinh dầu này kết hợp với các loại tinh dầu khác. Vì vậy, nếu bạn từng tự hỏi làm thế nào để sử dụng các nốt hương này để tạo ra những kiệt tác pha trộn của riêng mình, thì bài viết này hoàn toàn dành cho bạn!

Chúng tôi sẽ đi qua các nốt hương khác nhau và cách bạn có thể sử dụng thông tin này để tạo ra các hỗn hợp đặc biệt của riêng mình.

Tại sao phải biết các nốt hương tinh dầu trong nước hoa?

Có phải trước đây, bạn đã từng pha trộn các loại tinh dầu với nhau mà không cần biết về chúng. Liệu việc hiểu về các nốt hương tinh dầu có thực sự tạo nên sự khác biệt?

Thành thật mà nói, việc pha trộn tinh dầu một cách ngẫu nhiên mà không suy nghĩ quá nhiều thì khá dễ dàng. Đôi khi nó mang lại kết quả tuyệt vời, trong khi những lần khác lại là một chuỗi sự kiện đáng tiếc.

Mặc dù tôi hoàn toàn ủng hộ việc học hỏi thông qua thử nghiệm sai sót, tôi cũng nghĩ rằng việc có một sự hiểu biết cơ bản về các kỹ thuật pha trộn khác là điều quan trọng. Bạn càng biết nhiều, bạn càng tự tin hơn khi pha trộn.

Hy vọng, sự tự tin này sẽ chuyển hóa thành những hỗn hợp độc đáo với mùi hương tuyệt vời mà bạn yêu thích và muốn khoe với cả thế giới!

Vì vậy, ngay bây giờ chúng ta hãy nói về các nốt hương tinh dầu.

Language of Aromas: Ngôn ngữ mùi hương

Trong ngôn ngữ mùi hương (Language of Aromas): Mùi hương thường được phân thành ba loại chính: hương đầu, hương giữa (còn được gọi là hương trái tim) và hương cuối. Mỗi nốt hương đóng một vai trò cụ thể trong sự phát triển và tuổi thọ của nước hoa hay các công thức phối hương tinh dầu. Sự pha trộn các thành phần được lựa chọn cẩn thận này tạo nên sự hòa hợp của nước hoa, đặc tính cơ bản của nước hoa. Các nhà sản xuất nước hoa lựa chọn rất cẩn thận các nốt hương để đảm bảo hương thơm vừa có mùi dễ chịu vừa gợi lên một trải nghiệm nhất định. Và mùi hương của tinh dầu cũng được phân loại theo kim tự tháp hương thơm.

Tương tự như cách các nốt nhạc tạo nên một bài hát, nốt hương là những thành phần riêng lẻ mà khi kết hợp lại sẽ tạo thành một loại hương thơm thống nhất, dễ chịu.

Các nốt ở trên cùng của kim tự tháp có độ bay hơi cao hơn (chúng bay hơi nhanh hơn), trong khi các nốt ở phía dưới có độ lưu hương lâu hơn.

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về các nốt hương này là gì cũng như cách lựa chọn nốt hương phù hợp dựa trên mùi hương mà bạn mong muốn.

Language of Aromas: Ngôn ngữ mùi hương

Phân biệt các loại nốt hương trong nước hoa/ tinh dầu

Nốt hương đầu, hương giữa và hương cuối chủ yếu là đề cập đến tốc độ tỏa hương của một mùi thơm. Việc bao gồm các mùi hương từ mỗi loại này trong hỗn hợp tinh dầu hay nước hoa của bạn có thể biến một mùi hương một chiều thành một mùi hương phức tạp như được chế tác tinh xảo hơn.

Hãy cùng xem xét sự khác biệt giữa các nốt hương ở phần nội dung tiếp theo.

Top note (nốt hương đầu)

Ấn tượng đầu tiên của bạn về một mùi hương thường phụ thuộc vào nốt hương đầu của hỗn hợp tinh dầu hay nước hoa. Mùi thơm này tỏa ra mạnh mẽ hơn các nốt hương khác ngay lần đầu bạn ngửi thấy. Chúng thường tươi mát và nâng cao tinh thần, thường là các loại hương tinh dầu nhóm cam quýt bay hơi nhanh. Chúng bay hơi nhanh nhất nhưng để lại một đặc tính lâu dài cho toàn bộ hỗn hợp.

Trên tháp mùi hương Essential Oil Pyramid, hương đầu nằm ở trên cùng, chỉ lưu lại trên da trong 5-15 phút, và theo thời gian chúng sẽ nhường chỗ cho các nốt hương giữa và nốt hương cuối.

Nốt hương đầu Top note thường có mùi hương tươi mát, sắc nét và giúp nâng cao tinh thần.

Danh sách tinh dầu top note:

Top note (nốt hương đầu) trong nước hoa

Middle Note (nốt hương giữa)

Phần quan trọng của một hỗn hợp tinh dầu hay nước hoa phụ thuộc vào các loại tinh dầu có nốt hương giữa. Nó tạo ra sự cân bằng cho hỗn hợp bằng cách cố gắng hòa trộn tất cả các loại tinh dầu khác lại với nhau một cách liền mạch như một gia đình.

Nốt hương giữa cũng thường được gọi là nốt hương trung tâm hay trái tim của hỗn hợp phối trộn. Mùi hương của nốt hương giữa mang lại độ phong phú và đầy đặn cho một hỗn hợp.

Tinh dầu thuộc nhóm middle note (nốt hương giữa) sẽ không bay hơi nhanh bằng nốt hương đầu (thường lưu lại trên da trong khoảng 20 – 60 phút), nhưng những nốt hương này cũng không dễ nhận biết bằng nốt hương đầu (top note). Trong khi nốt hương đầu có thể dễ dàng xác định, nốt hương giữa không phải lúc nào cũng dễ nhận thấy ngay lập tức nhưng mùi hương của chúng thường là những mùi hương ấm áp và nhẹ nhàng.

Các loại tinh dầu được phân loại là nốt hương giữa thường có mùi tròn trịa và dễ chịu, giúp tạo độ dày và đầy đủ cho một hỗn hợp tinh dầu hoặc nước hoa, thường là thứ giữ cho hỗn hợp hòa quyện và tạo nên sự hoàn hảo.

Mùi hương của chúng sẽ lưu lại lâu hơn nốt hương đầu trước khi chuyển sang nốt hương cuối. Những nốt hương giữa thường bao gồm các loại tinh dầu có hương thơm thảo mộc hoặc hương hoa. Linalool là một trong những hợp chất hương thơm giữa dễ nhận biết nhất.

Danh sách tinh dầu middle note:

  • Allspice
  • Balsam Fir
  • Black Pepper
  • Blue Cypress
  • Blue Tansy
  • Blue Yarrow
  • Camphor
  • Cardamom
  • Carrot Seed
  • Catnip
  • Chamomile German
  • Chamomile Roman
  • Cinnamon Bark
  • Cinnamon Cassia
  • Cinnamon Leaf
  • Citronella
  • Clary Sage
  • Clove Bud
  • Coriander Seed
  • Cypress
  • Davana
  • Dill Weed
  • Elemi
  • Geranium Bourbon
  • Geranium Egyptian
  • Ginger Root (middle/base)
  • Helichrysum Italicum
  • Ho Wood
  • Jasmine Absolute
  • Juniper Berry
  • Lavender
  • Litsea (top/ middle)
  • Magnolia Flower
  • Manuka
  • Marjoram Sweet
  • May Chang
  • Melissa (top/middle)
  • Neroli
  • Nutmeg
  • Oregano
  • Palmarosa
  • Palo Santo
  • Rhododendron
  • Rose Absolute
  • Rose Otto
  • Rosemary
  • Sea Fennel
  • Star Anise
  • Tea Tree
  • Thyme
  • Ylang Ylang (middle/base)
Middle Note (nốt hương giữa) trong nước hoa

Base Note (nốt hương cuối)

Nốt hương cuối có thể được coi là nền tảng của một hỗn hợp tinh dầu hay nước hoa. Nó trầm ấm và để lại ấn tượng lâu dài. Đó là vì nốt hương cuối bay hơi chậm nhất và đôi khi thậm chí không thể nhận thấy trong vài giờ đầu tiên khi nốt hương đầu và nốt hương giữa chiếm vị trí trung tâm.

Nốt hương cuối Base Note là mùi hương nền tảng của toàn bộ hỗn hợp và sẽ để lại ấn tượng lâu dài, có thể lưu hương đến hơn 6 giờ. Do cấu trúc phân tử nặng, chúng không dễ bay hơi như các loại tinh dầu khác.

Những nốt hương này lưu lại trên da lâu nhất sau khi các nốt hương khác đã phai. Mặc dù hương đầu và hương giữa của nước hoa là dễ nhận thấy nhất, nhưng hương cuối lại là mùi hương nền tảng suốt quá trình sử dụng nước hoa.

Các loại tinh dầu trong nhóm hương này thường có mùi nồng, sâu và đậm đà, có đặc tính thư giãn và xuất hiện rõ nét hơn sau khi hương đầu bay hơi. Hương cuối thường bao gồm hương xạ hương (musk aroma) và nốt hương gỗ (woody note).

Danh sách tinh dầu base note:

  • Amyris
  • Angelica Root
  • Buddha Wood
  • Cedarwood Atlas
  • Cedarwood Himalayan
  • Cedarwood Texas
  • Cedarwood Virginian
  • Clove Bud
  • Coffee
  • Copaiba Oleoresin
  • Frankincense Carteri
  • Frankincense Frereana
  • Frankincense Serrata
  • Myrrh
  • Patchouli
  • Peru Balsam
  • Sandalwood Australian
  • Sandalwood Indian
  • Turmeric
  • Vanilla
  • Vetiver
Base Note (nốt hương cuối) trong nước hoa

Làm thế nào để bạn bắt đầu pha trộn các nốt hương?

Trước tiên, hãy suy nghĩ về những gì bạn muốn tạo ra. Bạn có đang cố gắng tạo ra thứ gì đó đơn giản chỉ để có mùi hương dễ chịu hay có một cảm xúc hoặc địa điểm cụ thể mà bạn muốn gợi lên? Nếu có những mùi hương nhất định mà bạn yêu thích, hãy nghĩ về chúng.

Chẳng hạn như, bạn thích tạo ra các hỗn hợp tinh dầu có mùi hương sảng khoái, đầy năng lượng hoặc có thể bạn muốn thứ gì đó giúp bạn tập trung và vững vàng trong buổi tập yoga.

Ngoài danh sách các nốt hương: top, middle và base note ở trên, thì còn một số vật dụng khác mà bạn sẽ muốn có sẵn khi bắt đầu pha trộn mùi hương tinh dầu lại với nhau.

Những dụng cụ cần chuẩn bị

Sử dụng giấy thử mùi hương là một cách tuyệt vời để tìm hiểu cách mùi hương của một số loại tinh dầu thay đổi theo thời gian khi chúng bay hơi. Chúng sẽ giúp bạn thực hiện các bài kiểm tra bằng cảm quan trên các loại tinh dầu đã chọn.

Giấy thử mùi hương là một trợ giúp tuyệt vời khi bạn muốn thử kết hợp mùi hương mà không cần thực sự trộn các loại tinh dầu lại với nhau. Ví dụ, bạn có thể nhỏ một giọt chanh lên một miếng giấy, một giọt tinh dầu hoa hồng lên một miếng giấy thử khác và có thể là một giọt cỏ hương bài Vetiver lên miếng giấy thứ ba. Sau đó, cầm chúng như một chiếc quạt trong tay và nhẹ nhàng phẩy chúng về phía bạn. Làm như vậy sẽ giúp bạn có cảm nhận về cách những loại tinh dầu đó kết hợp với nhau để giúp bạn xác định xem đó có phải hướng đi bạn đang hướng tới hay không.

Tiếp theo, đừng quên cuốn sổ tay và bút. Khi bạn bắt đầu thử nghiệm, bạn sẽ muốn ghi lại những gì bạn thích và những gì bạn không thích. Hãy ghi lại chính xác những loại tinh dầu gì mà bạn đã cho vào hỗn hợp, bao nhiêu giọt mỗi loại, và cảm nhận về mùi hương đó như thế nào?

Dụng cụ bắt đầu pha trộn các nốt hương

Bắt đầu pha trộn các nốt hương

Khi bạn đã xác định được mục đích và chuẩn bị các dụng cụ đầy đủ, đây là lúc bắt đầu thực sự suy nghĩ về các loại tinh dầu bạn muốn sử dụng. Hãy nhớ rằng, nốt hương đầu sẽ là trung tâm và nổi bật nhất khi hỗn hợp hoàn thành, vì vậy hãy nghĩ về loại tinh dầu nào bạn muốn đại diện cho hỗn hợp của mình. Nó giống như đoạn văn đầu tiên của một cuốn tiểu thuyết – bạn muốn nó lôi kéo người đọc (hay trong trường hợp này là người ngửi?) để họ muốn tìm hiểu thêm!

Tiếp theo, hãy suy nghĩ về phần trung tâm hay còn gọi là “trái tim” của hỗn hợp tinh dầu phối hương của bạn với các nốt hương giữa. Hãy tự đặt câu hỏi, chẳng hạn như: Hỗn hợp của bạn là gì? Bạn đang cố gắng đạt được điều gì?

Nếu bạn đang cố gắng tạo ra một mùi hương gợi nhớ đến một đồng cỏ nở hoa sau cơn mưa xuân, thì bạn có thể nghĩ đến những nốt hương giữa (middle note) nào giúp ý tưởng đó trở nên sống động? Có thể là một thứ gì đó thuộc về hoa, như hoa phong lữ (geranium), hoặc Hoa cúc La Mã. Có thể thêm một chút hương lá kim, giống như tinh dầu linh sam (Fir), để khắc họa những cây thường xanh có thể mọc hai bên đồng cỏ trong trí tưởng tượng của bạn. Hoặc sả hoa hồng (palmarosa), để mang lại mùi thơm nhẹ nhàng, cỏ thảo dược dễ chịu.

Vậy bây giờ loại nốt hương cuối nào có thể giúp kết hợp tất cả mọi thứ lại với nhau? Mùi hương đất sâu, đậm đà, hơi hắc của Cỏ hương bài Vetiver có thể tuyệt vời để mô phỏng mùi đất mềm mại, ẩm ướt. Hoặc có thể hương thơm khô, khói của gỗ tuyết tùng là thứ bạn đang tìm kiếm.

Và bây giờ, tôi chắc chắn rằng bạn đã nhận thấy việc pha trộn tinh dầu là một quá trình sáng tạo.

Vậy chúng ta nên sử dụng hàm lượng bao nhiêu tinh dầu cho từng nốt hương? Thật ra là không có quy tắc cứng nhắc nào cho việc này vì các loại tinh dầu của bạn phụ thuộc vào những gì bạn đang cố gắng tạo ra. Trời là giới hạn! Nếu bạn nghĩ ra được thứ gì đó mà bạn yêu thích, chúng tôi rất muốn nghe về nó trong phần bình luận. Hoặc, hãy truy cập vào nhóm Facebook Art of Scent của chúng tôi để chia sẻ nó với nhiều người khác!

Danh sách các nốt hương tinh dầu trong nước hoa

Cách tạo một loại nước hoa cân bằng

Để tạo ra một loại nước hoa cân bằng và thơm thoang mát, cần lưu ý một vài điều sau

Cân bằng các nốt hương

Bí quyết để tạo ra một hỗn hợp có mùi thơm tuyệt vời là cân bằng các nốt hương. Thông thường, hương giữa chiếm khoảng 50-75% hỗn hợp, hương đầu chiếm khoảng 20-40% hỗn hợp và hương cuối chiếm khoảng 5-10%. Đây không phải là một công thức chính xác, vì vậy đừng lo lắng về việc phải chính xác đến như vậy. Đây là một ví dụ về một hỗn hợp nước hoa cân bằng mà bạn có thể làm:

  • 4 giọt tinh dầu cam ngọt (Hương đầu)
  • 15 giọt tinh dầu oải hương (Hương giữa)
  • 1 giọt hoắc hương (Hương cuối)

Sử dụng phương pháp nhỏ giọt

Sử dụng phương pháp nhỏ giọt để tạo ra mùi hương hoàn hảo. Bắt đầu với một giọt mỗi loại tinh dầu, sau đó xây dựng trên nền tảng này bằng cách thêm nhiều giọt của mỗi loại tinh dầu cho đến khi bạn đạt đến sự hoàn hảo.

Cách cân bằng các nốt hương trong nước hoa

Tại sao nên chọn nước hoa thiên nhiên với các nốt hương tinh dầu?

Các chất gây mẫn cảm, rối loạn nội tiết tố và độc tố sinh sản chỉ là một vài thuật ngữ để mô tả một số hóa chất có trong nước hoa thông thường.

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Nhóm Công tác Môi trường (EWG – Environmental Working Group), 17 loại nước hoa có thương hiệu đã được kiểm nghiệm. Mỗi loại nước hoa này, trung bình chứa 14 hóa chất không được tiết lộ, bao gồm galaxolide, tonalide và diethyl phthalate (DEP). Trong cùng nghiên cứu, EWG phát hiện ra rằng phần lớn các thành phần của nước hoa chưa bao giờ được phân tích bởi một tổ chức an toàn mỹ phẩm nào, chẳng hạn như Ủy ban Kiểm tra Thành phần Mỹ phẩm (Cosmetic Ingredient Review) hoặc Hiệp hội Hương liệu Quốc tế (International Fragrance Association).

Diethyl phthalate (DEP), bị cấm tại Liên minh Châu Âu, lại rất phổ biến trong các loại nước hoa được sản xuất tại Mỹ. Diethyl phthalate được sử dụng để làm cho nước hoa lưu hương lâu hơn. Hơn nữa, diethyl phthalate được phát hiện gây ra rối loạn nội tiết, ung thư và độc tính sinh sản, khiến phụ nữ mang thai và cho con bú dễ bị tổn thương khi sử dụng mỹ phẩm chứa DEP. Nếu không có xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, người ta không thể chắc chắn liệu nước hoa và mỹ phẩm có chứa hương liệu cũng có chứa diethyl phthalate hay không.

Thay vào đó, việc hiểu rõ các nốt hương tinh dầu thì bạn hoàn toàn có thể tự tay mình làm ra những dòng nước hoa thiên nhiên cho riêng bạn từ 100% tinh dầu nguyên chất và các thành phần minh bạch, để bạn yên tâm biết chính xác những gì bạn đang thoa lên người.

>> Đọc thêm: Tinh dầu nước hoa là gì? 3 Cách pha chế nước hoa từ tinh dầu siêu thơm

Join the conversation

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Follow us
TOP
SHOPPING BAG 0
error: Content is protected !!
TINH DẦU
NẾN THƠM
DẦU MASSAGE
THƠM PHÒNG

Cửa hàng: 1B Đ. Số 10, Tân Quy, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 72913 Văn Phòng: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM

sale@artofscent.vn
097 400 00 28