Giảm đến 39% Tất cả sản phẩm. MUA NGAY.

Miễn phí giao hàng với đơn hàng từ 500.000đ

Dầu nền
Posted in

Palm Oil là gì? Công dụng của dầu cọ trong ẩm thực và bảo vệ sức khỏe

Palm Oil là gì? Công dụng của dầu cọ trong ẩm thực và bảo vệ sức khỏe
Posted in

Những điều chúng ta thường biết về dầu cọ là loại dầu thực vật được sản xuất nhiều nhất trên thế giới. Một mặt, dầu cọ được cho là cung cấp một số lợi ích cho sức khỏe. Mặt khác, nó có thể gây ra rủi ro cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra còn có những lo ngại về môi trường liên quan đến việc gia tăng sản xuất của nó.

Trên toàn thế giới, tiêu thụ dầu cọ đang gia tăng. Tuy nhiên, đây là một loại thực phẩm gây ra nhiều tranh cãi. Bài viết này sẽ đi sâu phân tích về dầu cọ và tác động của nó đến sức khỏe, môi trường và tính bền vững.

Dầu cọ (Palm Oil) là gì?

Dầu cọ có nguồn gốc từ phần thịt quả của cây cọ dầu. Dầu cọ chưa tinh chế đôi khi được gọi là dầu cọ đỏ do có màu đỏ cam.

Nguồn chính của dầu cọ là cây Elaeis guineensis, có nguồn gốc từ các quốc gia ven biển ở Tây và Tây Nam Phi, bao gồm Angola, Gabon, Liberia, Sierra Leone, Nigeria và các quốc gia khác. Nó có lịch sử sử dụng lâu đời ở các khu vực này.

Một loại cọ dầu tương tự được gọi là Elaeis oleifera được tìm thấy ở Nam Mỹ, nhưng nó hiếm khi được trồng thương mại. Tuy nhiên, đôi khi người ta sử dụng giống lai của hai loại cây này trong sản xuất dầu cọ.

Trong những năm gần đây, việc trồng cọ dầu đã mở rộng sang Đông Nam Á, bao gồm Malaysia và Indonesia. Hai quốc gia này hiện sản xuất hơn 80% nguồn cung cấp dầu cọ trên thế giới.

Dầu cọ hiện là một trong những loại dầu rẻ nhất và phổ biến nhất trên toàn thế giới, chiếm một phần ba sản lượng dầu thực vật toàn cầu.

Dầu cọ được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, để chế biến và chiên rán thực phẩm. Ơ nhiệt độ phòng, nó ở dạng bán rắn, nghĩa là bạn cũng có thể phết nó lên bánh mì như bơ thực vật.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy nó trong các sản phẩm đa dạng như bánh pizza và son môi.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là không nên nhầm lẫn dầu cọ với dầu hạt cọ (Palm kernel oil). Mặc dù cả hai đều có nguồn gốc từ cùng một loại cây, dầu hạt cọ được chiết xuất từ ​​hạt của quả. Nó cung cấp các lợi ích sức khỏe khác nhau.

Dầu cọ (Palm Oil) là gì

Phân biệt dầu cọ chưa tinh chế và dầu cọ tinh chế

Dầu cọ chưa tinh chế (Unrefined palm oil) là dầu thô được ép trực tiếp từ cây cọ dầu. Nó có màu đỏ, mùi và vị đặc trưng. Loại dầu này thường được sử dụng nhiều hơn trong nấu ăn truyền thống ở các nước Tây Phi như Nigeria.

Dầu cọ tinh chế (Refined palm oil): trải qua một số công đoạn xử lý để có màu sắc và hương vị trung tính. Nó được sử dụng rộng rãi hơn trong sản xuất thực phẩm hoặc để chiên các thực phẩm sản xuất hàng loạt.

Phân biệt dầu cọ chưa tinh chế và dầu cọ tinh chế

Dầu cọ có tác dụng gì?

1. Công dụng của dầu cọ trong ẩm thực

Dầu cọ được dùng để nấu ăn và cũng được thêm vào nhiều thực phẩm chế biến sẵn trong cửa hàng tạp hóa. Mùi vị của nó được coi là đậm đà và có vị đất.

Dầu cọ chưa tinh chế là một nguyên liệu truyền thống trong ẩm thực Nigeria và Congo, và nó đặc biệt thích hợp cho món cà ri và các món cay khác. Một số người mô tả hương vị của nó giống với cà rốt hoặc bí ngô.

Dầu cọ tinh chế thường được sử dụng để xào hoặc chiên vì nó có điểm khói cao 450°F (232°C) và giữ được độ ổn định ở nhiệt độ cao.

Ngoài ra, dầu cọ đôi khi được thêm vào bơ đậu phộng và các loại bơ hạt khác như một chất ổn định để ngăn chặn dầu tách ra và lắng xuống đáy hũ.

Ngoài bơ hạt, dầu cọ tinh chế còn có thể được tìm thấy trong một số loại thực phẩm khác, bao gồm:

 • Ngũ cốc
 • Các sản phẩm nướng như bánh mì, bánh quy và bánh muffin
 • Thanh protein và thanh ăn kiêng
 • Sôcôla
 • Bột kem cà phê
 • Bơ thực vật

2. Các ứng dụng khác của dầu cọ

Dầu cọ cũng được tìm thấy trong nhiều sản phẩm khác, chẳng hạn như son môi, kem đánh răng, chất tẩy rửa, dầu gội, xà phòng và mỹ phẩm.

Ngoài ra, dầu cọ còn được sử dụng để làm dầu nền để pha loãng tinh dầu.

>> Đọc thêm: Carrier Oil: 25 dầu nền tốt nhất

3. Sản xuất nhiên liệu Bidodiesel

Dầu cọ có thể được sử dụng để sản xuất nhiên liệu biodiesel, phục vụ như một nguồn năng lượng thay thế.

Dầu cọ được sử dụng trong nấu ăn, đặc biệt là trong ẩm thực Tây Phi và cà ri. Nó cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, sản phẩm và nhiên liệu.

Dầu cọ có tác dụng gì

Giá trị dinh dưỡng của dầu cọ

Trong một muỗng canh dầu cọ (14 gram) cung cấp:

 • Lượng calo: 120 kcal
 • Chất béo: 14 g (21% DV)
 • Chất béo bão hòa: 7 g (33% DV)
 • Chất béo không bão hòa đơn: 5 g
 • Chất béo không bão hòa đa: 1 g
 • Vitamin E: 2,2 mg (14% DV)

* DV: tỷ lệ phần trăm giá trị khuyến nghị hàng ngày

Tất cả calo trong dầu cọ đều đến từ chất béo. Sự phân hủy axit béo của nó bao gồm khoảng 50% axit béo bão hòa, 40% axit béo không bão hòa đơn và 10% axit béo không bão hòa đa.

Sắc tố đỏ cam của dầu cọ đỏ bắt nguồn từ chất chống oxy hóa được gọi là carotenoid, bao gồm beta-carotene, mà cơ thể bạn có thể chuyển hóa thành vitamin A.

Giá trị dinh dưỡng của dầu cọ

Các lợi ích tiềm năng của dầu cọ đối với sức khỏe


Dầu cọ được cho là có một số lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

 • Bảo vệ chức năng não bộ
 • Giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch
 • Cải thiện tình trạng thiếu vitamin A

1. Bảo vệ chức năng não bộ

Dầu cọ giàu tocotrienol, một dạng vitamin E có đặc tính chống oxy hóa mạnh, có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ.

Các nghiên cứu trên động vật và con người cho thấy tocotrienol trong dầu cọ có thể giúp bảo vệ các chất béo không bão hòa đa mỏng manh trong não, làm chậm tiến triển của chứng mất trí nhớ, giảm nguy cơ đột quỵ và ngăn ngừa sự phát triển của các tổn thương não.

Trong một nghiên cứu kéo dài 2 năm trên 121 người mắc các tổn thương não, nhóm dùng tocotrienol chiết xuất từ ​​dầu cọ hai lần mỗi ngày vẫn ổn định, trong khi nhóm dùng giả dược có tổn thương gia tăng.

Ngoài ra, một bài tổng quan năm 2020 trên 18 nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy dầu cọ và tocotrienol trong dầu cọ dường như mang lại tác dụng bảo vệ thần kinh chống lại suy giảm nhận thức. Tuy nhiên, cần có thêm các nghiên cứu trên người.

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Dầu cọ được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim mạch.

Mặc dù kết quả của một số nghiên cứu còn hạn chế, loại dầu này nhìn chung có tác dụng có lợi cho các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bao gồm giảm LDL (cholesterol xấu) và tăng HDL (cholesterol tốt).

Một phân tích lớn trên 51 nghiên cứu cho thấy tổng lượng cholesterol và LDL (cholesterol xấu) thấp hơn ở những người tuân theo chế độ ăn giàu dầu cọ so với những người ăn nhiều chất béo trans hoặc axit myristoleic và lauric.

Một nghiên cứu kéo dài 3 tháng được công bố vào năm 2016 đã nghiên cứu tác dụng hạ cholesterol của dầu cọ được làm từ giống lai của cây Elaeis guineensis và Elaeis oleifera.

Trong nghiên cứu này, mọi người đã tiêu thụ 25 ml (2 muỗng canh) dầu olive hoặc dầu cọ lai mỗi ngày. Dựa trên mức giảm 15% LDL (cholesterol xấu) ở cả hai nhóm, các nhà nghiên cứu cho rằng loại dầu cọ này có thể được gọi là “tương đương nhiệt đới của dầu ô liu”.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là việc tăng hoặc giảm LDL (cholesterol xấu) riêng lẻ không thể dự đoán được nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Có nhiều yếu tố khác liên quan.

3. Cải thiện tình trạng thiếu vitamin A

Dầu cọ đỏ cũng có thể giúp cải thiện tình trạng thiếu vitamin A ở những người bị thiếu hụt hoặc có nguy cơ thiếu hụt vì nó giàu carotenoid, chất mà cơ thể có thể chuyển hóa thành vitamin A.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy những người bị xơ nang phổi, một tình trạng khiến cơ thể khó hấp thụ các vitamin tan trong chất béo, đã có lượng vitamin A trong máu tăng lên sau khi dùng hai đến ba muỗng canh dầu cọ đỏ mỗi ngày trong 8 tuần.

Một bài tổng quan khác trên 9 nghiên cứu chất lượng cao cho thấy việc bổ sung dầu cọ đỏ có thể làm tăng lượng vitamin A ở cả trẻ em và người lớn.

Các lợi ích tiềm năng của dầu cọ đối với sức khỏe

Những tranh cãi về dầu cọ

Có một số vấn đề đạo đức liên quan đến tác động của sản xuất dầu cọ đối với môi trường, động vật hoang dã và cộng đồng.

Trong vài thập kỷ qua, nhu cầu ngày càng tăng đã dẫn đến việc mở rộng chưa từng có của sản xuất dầu cọ ở Malaysia, Indonesia và Thái Lan.

Những quốc gia này có khí hậu nhiệt đới ẩm ướt, rất thích hợp cho việc trồng cây cọ dầu. Tuy nhiên, để đáp ứng các đồn điền dầu cọ, rừng nhiệt đới và than bùn đang bị tàn phá.

Một phân tích năm 2016 cho thấy 45% diện tích đất ở Đông Nam Á hiện được sử dụng để sản xuất dầu cọ trước đây là rừng vào năm 1990, bao gồm hơn một nửa tổng số đồn điền dầu cọ ở Indonesia và Malaysia.

Rừng bị phá hoại dự kiến sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lượng khí thải carbon ròng, vì rừng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm khí nhà kính bằng cách hấp thụ carbon từ khí quyển.

Ngoài ra, việc phá hủy cảnh quan bản địa gây ra những thay đổi trong hệ sinh thái, đe dọa đến sức khỏe và sự đa dạng của động vật hoang dã.

Điều đáng lo ngại đặc biệt là tác động đến các loài đang nguy cấp như orangutan Borneo, loài đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do mất môi trường sống.

Những tranh cãi về dầu cọ

Cũng có những báo cáo về việc các tập đoàn sản xuất dầu cọ vi phạm quyền con người, chẳng hạn như khai hoang đất nông nghiệp và rừng mà không được phép, trả lương thấp, cung cấp điều kiện làm việc không an toàn và làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống.

Các chuyên gia cho rằng có những phương pháp sản xuất dầu cọ đạo đức và bền vững hơn. Chẳng hạn, một phân tích năm 2015 cho thấy việc hạn chế mở rộng các đồn điền dầu cọ mới sang các khu vực không có rừng và chỉ trồng ở những khu vực có trữ lượng carbon thấp có thể giảm tới 60% lượng khí thải nhà kính.

Để đảm bảo dầu cọ bạn mua được trồng và sản xuất bền vững và đạo đức, hãy tìm các thương hiệu đã được chứng nhận bởi Bàn Tròn về Dầu cọ Bền Vững (RSPO).

Tuy nhiên, ngay cả dầu cọ có nguồn gốc bền vững cũng có thể gây ra một số lo ngại về môi trường – đặc biệt là khi các trang trại cọ dầu quy mô lớn tiếp tục phát triển và chiếm dụng đất trước đây được sử dụng cho các mục đích khác.

Theo một số người, cách bền vững nhất để mua dầu cọ đỏ là mua trực tiếp từ các trang trại nhỏ địa phương.

Nguồn tham khảo: Palm Oil

Join the conversation

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Follow us
TOP
SHOPPING BAG 0
error: Content is protected !!
TINH DẦU
NẾN THƠM
DẦU MASSAGE
THƠM PHÒNG

Cửa hàng: 1B Đ. Số 10, Tân Quy, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 72913 Văn Phòng: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM

sale@artofscent.vn
097 400 00 28