Giảm đến 39% Tất cả sản phẩm. MUA NGAY.

Miễn phí giao hàng với đơn hàng từ 500.000đ

Thành phần mỹ phẩm

Preservatives – Chất bảo quản là gì? Cách sử dụng trong sản phẩm DIY

Preservatives - Chất bảo quản là gì? Cách sử dụng trong sản phẩm DIY

Tinh dầu không chỉ dùng để khuếch tán! Tự làm mỹ phẩm là một cách thú vị và sáng tạo để tận dụng bộ sưu tập tinh dầu của bạn. Nhưng nếu không được pha chế đúng cách, bạn có thể có nguy cơ tiếp xúc với nấm mốc và vi khuẩn (ghê chưa!). May mắn thay, bạn có thể sử dụng chất bảo quản để giúp bất kỳ sản phẩm gốc nước nào luôn an toàn và sẵn sàng sử dụng.

Chất bảo quản là cần thiết cho các sản phẩm gốc nước để ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc, vi khuẩn và nấm. Ngoài ra, bất kỳ sản phẩm nào tiếp xúc với nước đều cần có chất bảo quản. Một ví dụ tuyệt vời về điều này là tẩy tế bào chết bằng đường! Vì chúng được sử dụng trong bồn tắm, chúng tiếp xúc với nước và cần được bảo vệ.

Preservatives: Chất bảo quản là gì?

Chất bảo quản tiếng anh là preservatives, nó đơn giản là một thành phần ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc, nấm men, vi khuẩn và các vi sinh vật có hại. Tất cả những gì cần thiết để những kẻ thù có hại này phát triển là nước, oxy, môi trường ấm áp và chất hữu cơ. Bất cứ thứ gì được tạo thành từ phân tử cacbon đều được coi là chất hữu cơ.

Chất bảo quản hoạt động bằng cách ổn định công thức và ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật. Điều này giúp tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm và làm cho chúng an toàn khi sử dụng.

>> Đọc thêm: Chất bảo quản thực phẩm: lợi ích và cách sử dụng an toàn

Chất bảo quản là gì?

Chất nào không phải là chất bảo quản?

Các thành phần thường bị nhầm lẫn là chất bảo quản hiệu quả bao gồm:

 • Chiết xuất hạt bưởi (GSE)
 • Vitamin E
 • Vitamin C
 • Axit citric
 • Chiết xuất hương thảo
 • Tinh dầu

Tất cả các thành phần ở trên thực sự là chất chống oxy hóa tuyệt vời, tuy nhiên, chất bảo quản và chất chống oxy hóa không giống nhau. Chất chống oxy hóa ức chế quá trình oxy hóa, giúp tăng cường độ ổn định của sản phẩm và ngăn chặn các thành phần bị phân hủy. Trong các công thức DIY, chất chống oxy hóa rất có lợi, nhưng chúng không thể ngăn chặn hiệu quả sự phát triển của vi sinh vật và vi khuẩn.

Các tinh dầu có đặc tính chống oxy hóa đáng chú ý bao gồm:

Các sản phẩm tự làm (DIY) phổ biến cần chất bảo quản

Có rất nhiều loại sản phẩm tự làm với tinh dầu có thể cần chất bảo quản. Dưới đây là một số sản phẩm phổ biến nhất mà bạn nên cân nhắc thêm chất bảo quản:

 • Sữa rửa tay tạo bọt.
 • Loại dưỡng da (tự làm).
 • Nước lau chùi dạng xịt tự làm.
 • Xịt thơm ga trải giường.
Các sản phẩm DIY cần chất bảo quản

Các sản phẩm DIY không cần chất bảo quản

Tất nhiên, có những sản phẩm tự làm không cần chất bảo quản. Dưới đây là một vài ví dụ:

 • Xà phòng tắm: Xà phòng tắm không cần chất bảo quản vì độ pH quá cao, không cho phép vi khuẩn phát triển.
 • Tinh dầu được pha loãng trong dầu nền.
 • Serum dưỡng da mặt gốc dầu.
 • Lotion dưỡng da (lotion bar).

Những sản phẩm này không cần chất bảo quản vì chúng không chứa nước.

Các sản phẩm DIY không cần chất bảo quản

Các chất bảo quản dùng cho các sản phẩm gốc nước

Có một số chất bảo quản có khả năng bảo vệ rộng rãi, nghĩa là chúng có tác dụng chống lại nấm mốc, vi khuẩn và nấm, và rất phù hợp cho hầu hết các mục đích sử dụng. Các chất bảo quản khác có những hạn chế và cần được sử dụng kết hợp với các chất bảo quản bổ sung để đạt được hiệu quả bảo vệ toàn diện.

Dưới đây là một số chất bảo quản phổ biến nhất, nhiều loại trong số đó có sẵn để mua.

1. Optiphen Plus (Phenoxyethanol, Caprylyl Glycol, Sorbic Acid)

Optiphen Plus là chất bảo quản không paraben, có tác dụng bảo vệ phổ rộng cho các sản phẩm gốc nước và gốc dầu. Nó hiệu quả ở độ pH dưới 6. Vì lý do này, nó không lý tưởng cho xà phòng rửa tay dạng bọt.

Mức sử dụng khuyến nghị: 0,75 – 1,5%.

Ưu điểm: Không paraben, không formaldehyde

Hiệu quả chống lại: Vi khuẩn, nấm mốc, nấm men

Nhược điểm: Tốt nhất ở độ pH dưới 6

Chất bảo quản Optiphen Plus

2. Optiphen ND (Phenoxyethanol, Benzoic Acid, Dehydroacetic Acid)

Optiphen ND là chất bảo quản tan trong nước, không paraben và formaldehyde, cung cấp khả năng bảo vệ rộng rãi.

Chất bảo quản này rất thích hợp cho các sản phẩm có chứa chất hoạt động bề mặt, chẳng hạn như dầu gội. Tuy nhiên, nó không thể sử dụng trong các sản phẩm có độ pH cao hơn 6 và phải được thêm vào ở nhiệt độ không quá 80°C (176°F).

Mức sử dụng khuyến nghị: 0,2 – 1,2%

Ưu điểm: Không paraben, không formaldehyde.

Hiệu quả chống lại: vi khuẩn, nấm mốc và nấm men

Nhược điểm: Độ pH tốt nhất ở dưới 6 và nhiệt độ không quá 80°C (176°F)

Chất bảo quản Optiphen ND

3. Euxyl PE 9010 (Phenoxyethanol, Ethylhexylglycerin)

Euxyl PE 9010 là chất bảo quản phổ rộng, tuyệt vời cho các sản phẩm gốc nước khó bảo quản đặc biệt, chẳng hạn như tẩy tế bào chết có rất ít glycerin và mặt nạ đất sét. Mức sử dụng khuyến nghị: 0,50 – 1,0%

Ưu điểm: Độ pH của công thức: Không giới hạn

Hiệu quả chống lại: Vi khuẩn, nấm mốc và nấm men

Nhược điểm: Ảnh hưởng đến nhũ tương, vì vậy cần thận khi sử dụng trong các loại kem dưỡng da và sữa dưỡng thể

Chất bảo quản Euxyl PE 9010

4. Euxyl K 903 (Benzyl Alcohol, Benzoic Acid, Dehydroacetic Acid, Tocopherol)

Euxyl K 903 là một hệ thống chất bảo quản hoàn chỉnh với khả năng bảo vệ rộng rãi, cân bằng chống lại cả vi khuẩn Gram dương và Gram âm, nấm men và nấm mốc.

Mức sử dụng khuyến nghị: 0,4 – 1,2%

Ưu điểm: Đủ nhẹ nhàng cho các sản phẩm dành cho em bé.

Hiệu quả chống lại: Vi khuẩn, nấm mốc và nấm men

Nhược điểm: Độ pH: Tốt nhất dưới 6

Chất bảo quản Euxyl K 903

5. Leucidal Liquid (Leuconostoc/Radish Root Ferment Filtrate)

Một lựa chọn chất bảo quản tự nhiên hơn được chiết xuất từ củ cải lên men với Leuconostoc kimchii. Một peptide được phân lập trong quá trình lên men và đây là thứ mang lại cho chất bảo quản này tác dụng chống vi khuẩn.

Tương thích với hầu hết các thành phần.

Mức sử dụng khuyến nghị: 2,0 – 4,0%

Ưu điểm: là một chất bảo quản tự nhiên từ thực vật, được Whole Foods và ECOCERT chứng nhận là tự nhiên, được chấp thuận để sử dụng trong các sản phẩm hữu cơ

Hiệu quả chống lại: Vi khuẩn

Nhược điểm: Không hiệu quả lắm đối với Nấm men và Nấm mốc, cần chất tăng cường như Kali sorbate ở mức 0,10%

Chất bảo quản Leucidal Liquid

6. Nước hoa vải / Chất bảo quản bằng cồn

Nước hoa vải hơi khác một chút. Để bảo quản nước xịt gốc nước, hãy sử dụng ít nhất 20-30% rượu ngũ cốc 120 độ trong sản phẩm. Nồng độ Ethyl Alcohol cuối cùng cần phải khoảng 15-20% để đạt hiệu quả.

Công thức cơ bản sẽ là 75% nước, 25% rượu.

Thông tin thêm: Đối với đồ uống có cồn, “proof” (độ cồn) được định nghĩa là gấp đôi hàm lượng rượu (ethanol) theo thể tích. Ví dụ, rượu whisky 50% alcohol là rượu whisky 100 độ. Bất cứ thứ gì 120 độ sẽ chứa 60% rượu và 80 độ nghĩa là 40% chất lỏng là rượu.

7. Các chất bảo quản khác

Caprylyl Glycol EHG: là một chất bảo quản được Whole Foods chấp nhận với các lợi ích giữ ẩm bổ sung, Caprylyl Glycol EHG được khuyến nghị nên dùng kết hợp với các chất bảo quản và chất giữ ẩm khác.

Kali Sorbat: Thường được tìm thấy trong kem dưỡng da, mỹ phẩm, kem chống nắng và kem, Kali Sorbat là một chất bảo quản được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm, mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da. Chất bảo quản này được sử dụng tốt nhất trong các công thức có tính axit, giữa độ pH 2-6.5 với nồng độ thấp từ 0,15 đến 0,3%.

Rượu ngũ cốc 190 độ: Là một lựa chọn thay thế tốt cho chất bảo quản tổng hợp, Rượu ngũ cốc dễ sử dụng. Các sản phẩm DIY phải chứa 20-30% Rượu ngũ cốc 190 độ để được bảo quản. Không nên sử dụng bất kỳ loại rượu nào dưới 190 độ cho các công thức DIY.[2]

Glycerin: Glycerin phải chiếm 50% công thức để có khả năng kháng khuẩn. Lưu ý rằng vì Glycerin đặc và dính, nồng độ 50% trong công thức cũng có thể làm cho sản phẩm cuối cùng đặc và dính.

>> Đọc thêm: Potassium Sorbate – Chất bảo quản 202 là gì? Công dụng và rủi ro

Cách sử dụng chất bảo quản cho các sản phẩm DIY

Mỗi chất bảo quản đều có hướng dẫn riêng, bao gồm mức sử dụng được khuyến nghị và độ pH mà chất bảo quản hoạt động hiệu quả. Thông tin này thường được tìm thấy trên trang sản phẩm của thành phần. Nếu không có, hãy hỏi nhà sản xuất chất bảo quản nơi bạn mua để biết hướng dẫn về cách sử dụng thành phần đó.

Dưới đây là một vài điều cần biết khi sử dụng chất bảo quản.

Độ pH: Hầu hết các chất bảo quản chỉ hoạt động với một độ pH nhất định. Ví dụ, một nhà sản xuất Optiphen Plus tuyên bố rằng chất bảo quản này có thể được sử dụng trong sản phẩm có độ pH từ 4 đến 8. Điều này có nghĩa là, nếu công thức cuối cùng của bạn có độ pH axit dưới 4 hoặc độ pH bazơ trên 8, chất bảo quản sẽ không hoạt động. Do đó, bạn sẽ cần chọn một chất bảo quản phù hợp với độ pH của công thức hoặc điều chỉnh độ pH của công thức bằng cách sử dụng chất điều chỉnh độ pH.

Mức sử dụng: Tất cả các chất bảo quản đều có mức sử dụng được khuyến nghị. Nói chung, mức sử dụng chất bảo quản rất thấp, ngoại trừ Rượu ngũ cốc 190 độ (20-30%) và Glycerin (50%). Ví dụ, Leucidal Liquid có mức sử dụng khuyến nghị khoảng 2-4%. Điều này có nghĩa là nếu bạn đang tạo 100 g nước hoa xịt phòng DIY, 2-4 g sản phẩm cuối cùng của bạn sẽ là Leucidal Liquid.

Nhiệt độ: Chất bảo quản thường chỉ ổn định và hiệu quả đến một nhiệt độ nhất định. Nhìn lại Leucidal Liquid, chất bảo quản này ổn định đến 60°C (140°F). Điều này có nghĩa là, nếu công thức mỹ phẩm của bạn cần đun nóng, nó cần được làm mát xuống dưới 60°C (140°F) trước khi thêm Leucidal Liquid.

Độ tan: Chất bảo quản tan trong nước, tan trong dầu hoặc cả hai. Chúng cũng có thể tan trong rượu và glycol. Điều này cần lưu ý khi lựa chọn chất bảo quản phù hợp cho công thức của bạn.

Thử nghiệm: Để đảm bảo sản phẩm của bạn được bảo quản đúng cách, sản phẩm phải trải qua quá trình kiểm tra vi sinh vật. Đây là một bước cần thiết nếu bạn dự định bán các sản phẩm có chứa nước.

>> Đọc thêm: Công thức tinh dầu DIY cho mỹ phẩm, nước hoa có cần chất bảo quản?

Làm thế nào để tránh sử dụng chất bảo quản

Có một vài cách để loại bỏ hoàn toàn chất bảo quản. Một cách là tạo ra các sản phẩm khan (anhydrous) không chứa nước hoặc các thành phần tan trong nước. Ví dụ về các sản phẩm không chứa nước là lăn khử mùi, hỗn hợp tinh dầu loãng, son dưỡng, tẩy tế bào chết, dầu dưỡng râu và bơ dưỡng thể đơn giản.

Các thành phần không chứa nước bao gồm bơ (shea, xoài, ca cao), dầu nền (dầu dừa, dầu nụ tầm xuân, dầu argan), tinh dầu nguyên chất (tinh dầu kinh giới cay, tinh dầu tràm trà) và sáp (sáp đậu nành, sáp ong, sáp carnauba).

Bạn cũng có thể sản xuất các sản phẩm theo lô nhỏ, bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng một tuần, trước khi vi khuẩn phát triển đáng kể.

FAQ – Câu hỏi thường gặp về chất bảo quản

Chất bảo quản tự nhiên cho chăm sóc da là gì?

Bảo quản mỹ phẩm an toàn, đặc biệt là mỹ phẩm thiên nhiên, là một trong những khía cạnh quan trọng và đầy thách thức nhất của việc tạo ra mỹ phẩm thiên nhiên. Chất bảo quản được yêu cầu trong các sản phẩm mỹ phẩm có nguồn gốc từ nước hoặc chứa nước để ngăn ngừa nhiễm trùng vi khuẩn với sự phát triển của nấm men, nấm mốc và vi khuẩn. Ngày càng có nhiều chất bảo quản thương mại được coi là tương thích với mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ; một số được chứng nhận bởi COSMOS và Ecocert. Một chất bảo quản tự nhiên tiêu biểu có thể sử dụng Benzyl alcohol, Salicylic acid, Glycerin và Sorbic acid để cung cấp hệ thống bảo quản phổ rộng.

Chất bảo quản an toàn nhất cho mỹ phẩm thiên nhiên là gì?

Không có chất bảo quản tự nhiên nào được khuyến nghị là an toàn hoặc phù hợp với tất cả các công thức mỹ phẩm tự nhiên. Hệ thống chất bảo quản phụ thuộc rất nhiều vào loại công thức, chẳng hạn như dạng nhũ tương hoặc không chứa nước. Chúng cũng hoạt động trong phạm vi pH hẹp và có độ hòa tan và tính tương thích khác nhau với các thành phần khác trong công thức. Nhà bào chế mỹ phẩm phải cân nhắc những yếu tố này và nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như độ ổn định của sản phẩm, cách sử dụng và thời hạn sử dụng mong muốn khi quyết định chất bảo quản nào là an toàn nhất và tốt nhất cho một sản phẩm.

Tất cả mỹ phẩm có cần chất bảo quản không?

Mỹ phẩm chứa nước hoặc có nguồn gốc từ nước cần chất bảo quản. Khi có thể đo được độ pH của sản phẩm mỹ phẩm thì cần có chất bảo quản. Các sản phẩm không chứa nước như son dưỡng, dầu dưỡng body và mặt, bơ nói chung không cần chất bảo quản. Tuy nhiên, nếu sản phẩm không chứa nước có khả năng tiếp xúc với nước, chẳng hạn như khi tay nhúng vào hoặc để mở trong phòng tắm ẩm ẩm, thì nên chứa chất bảo quản để tránh nhiễm bẩn. Các sản phẩm có tỷ lệ cồn cao, chẳng hạn như nước hoa, có thể chứa một lượng rất nhỏ nước (thường không quá 3-5%) mà không cần chất bảo quản vì cồn hoạt động như một chất bảo quản.

Nguồn tham khảo:  Can Essential Oils Be Used As Preservatives?

Join the conversation

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Follow us
TOP
SHOPPING BAG 0
error: Content is protected !!
TINH DẦU
NẾN THƠM
DẦU MASSAGE
THƠM PHÒNG

Cửa hàng: 1B Đ. Số 10, Tân Quy, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 72913 Văn Phòng: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM

sale@artofscent.vn
097 400 00 28