Giảm đến 39% Tất cả sản phẩm. MUA NGAY.

Miễn phí giao hàng với đơn hàng từ 500.000đ

Dầu nền
Posted in

Rice Brain Oil: 11 tác dụng của dầu cám gạo và 6 cách sử dụng hiệu quả

Các tác dụng của dầu cám gạo rice brain oil
Posted in

Ở các nước phương Tây, dầu cám gạo (rice brain oil) được xem là loại dầu ăn lành mạnh tốt nhất cho hệ tim mạch nhờ thành phần cân bằng lý tưởng giữa chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Nó rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là các chất chống oxy hóa tự nhiên.

Nó có hương vị nhẹ và được dùng phổ biến trong ẩm thực châu Á trong suốt hơn 2000 năm qua. Gạo được coi là biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng trong nhiều nền văn hóa. Và chiết xuất dầu từ cám gạo có vô số ứng dụng đối với sức khỏe và làm đẹp hiện nay.

Vậy dầu cám gạo là gì, nó có tác dụng như thế nào? Hãy cùng Art of Scent đọc hết toàn bộ bài viết này để khám phá những lợi ích thay đổi cuộc sống mà loại dầu này có thể mang lại nhé.

Dầu cám gạo (Rice Brain Oil) là gì?

Dầu cám gạo (tên tiếng anh là rice brain oil), được chiết xuất từ mầm gạo và cám (lớp màng màu nâu bọc bên ngoài hạt gạo), có hương vị dịu nhẹ, có sự cân bằng lý tưởng giữa chất béo không bão hòa đa (PUFA) và chất béo không bão hòa đơn (MUFA). Điều này làm cho nó trở thành loại dầu tốt cho tim mạch.

Dầu cám gạo có 37% chất béo không bão hòa đa và 45% chất béo không bão hòa đơn, gần như theo tỷ lệ 1:1. Loại dầu này được làm từ cám gạo nên rất giàu Vitamin E, một chất chống oxy hóa, giúp giữ cho làn da của bạn mềm mại, đàn hồi và không có nếp nhăn.

So với các loại dầu ăn khác, nó rẻ tiền hơn và được sản xuất rất nhiều ở Ấn Độ. Tên khoa học của nó là “Oryza Sativa”. Và nó cũng là loại dầu ăn phổ biến ở các nước châu Á, đặc biệt là Bangladesh, Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc.

Điểm bốc khói của loại dầu này cao: 450°F (~232°C), điều này có nghĩa là dầu vẫn giữ được dinh dưỡng ngay cả ở nhiệt độ cao, khiến nó phù hợp với các phương pháp nấu ăn ở nhiệt độ cao như xào và chiên ngập dầu.

Loại dầu này có độ nhớt thấp, nên nó không dính vào thức ăn. Do đó, lượng dầu sử dụng ít hơn nhiều. Nó cũng tạo cảm giác ít dầu mỡ hơn trên lưỡi, nâng cao hương vị của bạn.

Dầu cám gạo cũng là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa mạnh mẽ, Oryzanol. Nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa này giúp giảm các bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, loại dầu này cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nó đã được chứng minh là hữu ích cho làn da, giúp nuôi dưỡng, làm sạch và làm sáng da.

dầu cám gạo rice brain oil là gì

Giá trị dinh dưỡng của dầu cám gạo

Trong 1 muỗng canh dầu cám gạo (khoảng 14 gam), cung cấp:

  • Chất béo: 14 g
  • Calo: 120
  • Carbohydrate: 0 g
  • Chất xơ: 0 g
  • Đạm: 0g
  • Đường: 0g
  • Natri: 0 mg
  • Vitamin K: 3,3 μg
  • Vitamin E: 4,4 mg
  • Phytosterol: 161 mg

Dầu cám gạo cũng là một nguồn tuyệt vời của chất béo không bão hòa đa và đơn (chất béo tốt). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ những chất béo không bão hòa này có thể cải thiện mức cholesterol trong máu, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2.

Với những giá trị dinh dưỡng như vậy, dầu cám gạo còn được sử dụng như một loại dầu nền hoàn hảo cho các sản phẩm dầu massage, xà phòng thiên nhiên,…

giá trị dinh dưỡng của dầu cám gạo

11 Tác dụng của dầu cám gạo

Dầu cám gạo rất giàu vitamin và khoáng chất. Sự hiện diện của Oryzanol, vitamin E trong Rice Brain Oil làm cho nó trở thành một lựa chọn thực phẩm lành mạnh và phù hợp để sử dụng trong các công thức chăm sóc da và tóc.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn 11 tác dụng của dầu cám gạo một cách chi tiết nhất nhé.

1. Cải thiện lượng cholesterol trong máu, giảm huyết áp

Oryzanol (một chất chống oxy hóa tự nhiên) làm giảm sự hấp thu cholesterol (có hại) trong huyết thanh như LDL hoặc VLDL. Đồng thời nó cũng chứa ít chất béo bão hòa, giúp cải thiện mức cholesterol trong máu.

Các nhà nghiên cứu tại Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ năm 2012 nhấn mạnh vai trò của dầu cám gạo trong việc giảm huyết áp. Báo cáo cho thấy rằng những người dùng dầu cám gạo làm dầu ăn đã giảm đáng kể lượng cholesterol và lượng đường trong máu.

2. Bảo vệ tim mạch

Tổ chức Y tế Thế giới và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đều xác định rằng dầu cám gạo có thành phần chất béo không bão hòa đơn, không bão hòa đa và bão hòa tốt nhất có thể so với tất cả các loại dầu thực vật khác. Sự cân bằng của các axit béo này có nghĩa là mức cholesterol xấu trong cơ thể bạn có thể giảm xuống từ các liên kết trong cơ thể.

Loại dầu ăn này cũng có thể giúp giảm các tình trạng như xơ vữa động mạch, nguyên nhân gây đau tim và đột quỵ. Người Việt Nam dễ mắc bệnh tim do di truyền; do đó chúng ta nên bổ sung dầu cám gạo trong chế độ ăn uống sẽ giúp giữ cho trái tim được khỏe mạnh.

dầu cám gạo có tác dụng bảo vệ tim mạch

3. Kiểm soát lượng đường trong máu

Dầu cám gạo có thể kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách cải thiện tình trạng kháng insulin, một yếu tố nguy cơ gây bệnh tiểu đường loại 2.

4. Giúp chống viêm

Tiêu thụ dầu cám gạo làm tăng quá trình hô hấp của ty thể. Một nghiên cứu cho thấy rằng dầu cám gạo điều chỉnh thích hợp các phản ứng viêm. Nó điều chỉnh quá trình chuyển hóa năng lượng của ty thể.

Các thành phần trong loại dầu này giúp kiểm soát chứng viêm. Nó rất giàu chất chống oxy hóa và một số nghiên cứu đã chứng minh tầm quan trọng của chất chống oxy hóa trong việc chống viêm.

5. Giúp giảm các triệu chứng mãn kinh

Nghiên cứu cho thấy: hơn 90% phụ nữ sử dụng các chiết suất dầu cám gạo đã giảm các cơn bốc hỏa và các triệu chứng khó chịu khác của thời kỳ mãn kinh mà tất cả phụ nữ giai đoạn này đều mắc phải. Chất Y-oryzanol trong dầu cám gạo có thể giúp bạn kiểm soát các cơn bốc hỏa do mãn kinh.

dầu cám gạo có tác dụng giảm các triệu chứng tiền mãn kinh

6. Giúp ngăn ngừa ung thư

Dầu cám gạo là một nguồn giàu vitamin E (bao gồm tocopherol và tocotrienol), oryzanol và các chất chống oxy hóa. Vitamin E có chức năng như một chất chống oxy hóa, điều này có nghĩa là các gốc tự do (hệ quả của quá trình chuyển hóa tế bào có thể khiến các tế bào khỏe mạnh biến đổi thành tế bào ung thư) trong cơ thể bị vô hiệu hóa. Do đó, việc tiêu thụ dầu cám gạo sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển các loại ung thư.

7. Giúp trị mụn và làm trắng da

Squalene, một hợp chất có trong dầu cám gạo, dễ dàng được da hấp thụ và giữ cho da mềm mại, đàn hồi và mịn màng. Tiêu thụ dầu cám gạo giúp cơ thể gia tăng lượng Vitamin E, từ đó có thể tăng tốc độ chữa lành vết thương, tăng tái tạo tế bào, làm mịn da, giảm nếp nhăn và bảo vệ da khỏi bị cháy nắng.

Nó cũng chứa nhiều vitamin e giúp tăng cường khả năng bảo vệ của các tế bào da, ngăn chặn các độc tố và mầm bệnh lạ xâm nhập vào da. Vitamin E hoặc tocopherol có liên quan trực tiếp đến sức khỏe và vẻ đẹp của làn da chúng ta.

8. Giúp ngăn ngừa dị ứng

Dầu cám gạo thường không gây dị ứng. Do đó, dầu cám gạo sẽ không gây ra bất kỳ phản ứng dị ứng nào khi sử dụng trong nấu ăn và cũng có thể làm dịu hệ thống phản ứng dị ứng trong cơ thể bạn. Do đó, nó ngăn ngừa sự quá mẫn cảm với các chất gây dị ứng bất thường khác.

9. Giúp giảm cân

Mặc dù dầu cám gạo có hàm lượng calo cao nhưng độ đặc của nó chỉ hấp thụ khoảng 20% lượng dầu. Tổng lượng calo của dầu cám gạo ít hơn so với các loại dầu thực vật khác. Vì vậy, nếu bạn muốn kiểm soát cân nặng của mình hoặc đang tìm kiếm các phương pháp giảm cân, hãy nấu ăn với dầu cám gạo.

10. Tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin E có trong dầu cám gạo rất giàu chất chống oxy hóa, vì vậy nó giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

11. Tốt cho người bị sỏi thận

Cám gạo cũng có thể giúp bạn giảm hấp thu canxi. Vì vậy, nó có thể giúp giảm sự hình thành của một số loại sỏi thận.

11 tác dụng của dầu cám gạo

6 cách sử dụng dầu cám gạo

Bạn có thể sử dụng dầu cám gạo theo nhiều cách khác nhau. Các ứng dụng của loại dầu này rất phong phú, từ thực phẩm đến dược phẩm và mỹ phẩm.

1. Làm dầu ăn

Chất Oryzanol chống oxy hóa độc đáo trong dầu cám gạo làm cho nó tốt hơn tất cả các loại dầu ăn khác. Nhiệt độ nấu ăn cao và khả năng chiên ngập dầu, cùng hương vị quyến rũ cho thức ăn khiến nó trở thành sản phẩm “phải có” trong mọi gian bếp. Lượng vitamin E cao, khả năng giảm cholesterol và cân bằng axit béo lý tưởng làm cho dầu cám gạo trở thành một lựa chọn thực phẩm lành mạnh.

sử dụng dầu cám gạo làm dầu ăn

2. Làm dầu dưỡng tóc

Lượng axit béo omega-3 và omega-6 cao trong dầu cám gạo làm cho nó trở thành một sản phẩm chăm sóc tóc tuyệt vời. Bạn có thể sử dụng dầu cám gạo để xoa bóp tóc trước khi gội đầu, giúp kiểm soát xoăn cứng, nuôi dưỡng tóc từ trên xuống dưới và làm cho tóc dày hơn theo thời gian khi sử dụng liên tục.

3. Chăm sóc da

Nhẹ nhàng thoa dầu cám gạo lên vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để bảo vệ da khỏi tia cực tím của mặt trời. Ngoài ra, nó giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ô nhiễm. Dầu cám gạo có thể hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên vì chất chống oxy hóa rất có lợi của nó.

Bạn cũng có thể sử dụng dầu cám gạo như một loại nước tẩy trang, giúp loại bỏ các hóa chất trong các lớp trang điểm ra khỏi khuôn mặt. Vitamin E trong dầu cho phép nó hấp thụ sâu vào da. Kết quả là làn da trở nên mềm mại và dẻo dai hơn.

Thoa dầu ngay sau khi tắm cũng giúp da mềm mại, ngậm nước và được bảo vệ tốt hơn.

sử dụng dầu cám gạo chăm sóc da

4. Chống lão hóa

Bạn cũng có thể sử dụng dầu cám gạo như một sản phẩm chống lão hóa. Thường xuyên thoa lên da giúp tăng cường lưu thông máu, làm sáng da và thậm chí ngăn ngừa bọng mắt hay quầng thâm. Nó tăng cường sản xuất collagen và làm mịn lỗ chân lông hoặc nếp nhăn.

Dầu cám gạo cũng ngăn ngừa tóc bạc, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Cách tốt nhất để làm điều đó là thoa nó lên tóc bằng dầu gội.

5. Tẩy tế bào chết

Dầu cám gạo là một chất tẩy tế bào chết tuyệt vời, không gây bóng nhờn. Trộn dầu với bột yến mạch hoặc đường rồi chà xát theo chuyển động tròn. Nó sẽ thúc đẩy tái tạo tế bào và kích thích tuần hoàn cho làn da rạng rỡ, trẻ trung. Nó cũng làm se khít lỗ chân lông và làm sáng da.

Massage trên da với dầu cám gạo cũng có thể làm dịu da bị viêm hoặc bị thương. Nó cũng làm giảm các tình trạng da như chàm và viêm da.

6. Thành phần mỹ phẩm

Lượng gamma-oryzanol và vitamin E cao trong dầu cám gạo làm cho nó phù hợp với kem dưỡng da, xà phòng, dầu dưỡng tóc, kem chống nắng và son môi. Nó giữ ẩm cho môi và tạo sự ổn định cho son môi.

Sáp cám gạo thu được từ dầu cám gạo và chiết xuất palpanese thường được sử dụng thay thế cho sáp carnauba trong mỹ phẩm, bánh kẹo, kem đánh giày và các hợp chất đánh bóng.

Dầu cám gạo còn được dùng làm nguyên liệu trong sản xuất xà phòng và nến thơm.

6 cách sử dụng dầu cám gạo

Các tác dụng phụ có thể xảy ra và các biện pháp phòng ngừa

Dầu cám gạo là sản phẩm an toàn, ai cũng dùng được. Tuy nhiên, một số người bị dị ứng sau khi tiêu thụ nó. Do đó, tốt nhất là bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ dầu cám gạo nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào. Bạn cũng nên cẩn thận khi xuất hiện các phản ứng dị ứng.

Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa và tác dụng phụ mà bạn không bao giờ được quên:

  • Thêm dầu cám gạo vào bồn tắm là một cách tuyệt vời để nuôi dưỡng và làm cho làn da của bạn mềm mại hơn. Tuy nhiên, cám gạo có thể nhiễm ve ngứa rơm, một loài gây hại. Kết quả là, nó có thể gây kích ứng và mẩn đỏ trên da của bạn. Để tránh những trường hợp như vậy, bạn không nên sử dụng dầu cám gạo thô vì nó có thể chứa kim loại nặng và dư lượng thuốc trừ sâu.
  • Chất xơ trong cám gạo có thể làm tắc nghẽn đường tiêu hóa, gây cảm giác khó chịu. Nếu bạn gặp bất cứ điều gì như vậy, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.
  • Dầu cám gạo có nhiều Omega-6. Tiêu thụ quá nhiều omega-6 có thể gây viêm và tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Do đó, hãy luôn đảm bảo rằng bạn không tiêu thụ quá mức.
  • Dầu cám gạo có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng trên da. Do đó, trước khi bạn bôi nó lên da, hãy thử một lượng nhỏ ở phần bên trong của cánh tay. Sau 48 giờ không có phản ứng tức là nó hoàn toàn an toàn với làn da của bạn.
  • Dầu cám gạo có thể làm giảm lượng canxi trong cơ thể. Do đó, nó giúp ngăn ngừa sỏi thận. Tuy nhiên, nếu bạn đang bị thiếu canxi hoặc loãng xương, thì nó có thể nguy hiểm đấy.
  • Tiêu thụ quá nhiều dầu cám gạo có thể dẫn đến sự lắng đọng axit béo dư thừa. Kết quả là, nó có thể dẫn đến tăng cân.

FAQ – Các câu hỏi thường gặp về dầu cám gạo

Dầu cám gạo có tốt không?

Dầu cám gạo có lợi cho sức khỏe con người. Nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Do đó, nó thích hợp nhất để nấu ăn ở nhiệt độ cao. Sự hiện diện của oryzanol và vitamin E trong dầu giúp giảm cholesterol và nuôi dưỡng da và tóc.

Dầu cám gạo có nhiều omega 3 không?

Dầu cám gạo rất giàu axit béo Omega-3 và Omega-6. Tỷ lệ omega-6 và omega-3 cao ở mức 20:1.

Tác dụng phụ của dầu cám gạo là gì?

Dầu cám gạo có rất ít tác dụng phụ. Nó có thể chặn đường tiêu hóa của những người bị rối loạn đường ruột và các bệnh khác.

Dầu cám gạo và dầu hướng dương, loại nào tốt hơn?

Dầu hướng dương có nhiều vitamin E hơn dầu cám gạo. Tuy nhiên, dầu cám gạo có điểm khói cao hơn (232oC) cho phép nó giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn so với dầu hướng dương (điểm khói ~225 oC)

Nguồn tham khảo:

Rice Bran Oil: Benefits, Nutritional Value and Uses

Health Benefits Of Rice Bran Oil, Uses And Its Side Effects

Join the conversation

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Follow us
TOP
SHOPPING BAG 0
error: Content is protected !!
TINH DẦU
NẾN THƠM
DẦU MASSAGE
THƠM PHÒNG

Cửa hàng: 1B Đ. Số 10, Tân Quy, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 72913 Văn Phòng: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM

sale@artofscent.vn
097 400 00 28