Giảm đến 39% Tất cả sản phẩm. MUA NGAY.

Miễn phí giao hàng với đơn hàng từ 500.000đ

Dầu nền
Posted in

Sesame Oil là gì? 18 Tác dụng của dầu mè đối với sức khỏe và làm đẹp

18 tác dụng của dầu mè đối với sức khỏe và làm đẹp
Posted in

Hầu hết mọi người đều yêu thích dầu mè vì nó làm cho thức ăn có hương vị thơm ngon và nó cũng giàu thành phần dinh dưỡng đa dạng. Dầu mè cũng được sử dụng nhiều cho mục đích y học, đặc biệt là trong y học Ayurveda, nơi nó được sử dụng làm dầu nền cho khoảng 90% các loại dầu thảo mộc.

Trong liệu pháp Ayurvedic, dầu mè nổi tiếng với khả năng tăng cường và giải độc cơ thể và đảm bảo hoạt động bình thường của tất cả các cơ quan quan trọng. Nó cũng được sử dụng trong các nghi lễ thiêng liêng và tôn giáo.

Ngày nay, dầu mè là một thành phần phổ biến trong dầu massage, các sản phẩm chăm sóc da, chăm sóc tóc, mỹ phẩm, xà phòng, nước hoa và kem chống nắng. Dầu mè có đặc tính giữ ẩm, làm dịu và làm mềm tuyệt vời.

Một trong những tác dụng của dầu mè là nó giúp điều trị tóc bạc sớm, điều trị các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp, hạ huyết áp, giúp chống lại căng thẳng và trầm cảm, đồng thời cải thiện sức khỏe răng miệng và chăm sóc da,…

Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ dầu mè là gì? Hàm lượng dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của nó như thế nào? Đồng thời chúng tôi cũng cung cấp một số công thức kết hợp dầu mè và liệt kê các lựa chọn thay thế cho loại dầu tốt cho sức khỏe này.

Dầu mè (Sesame oil) là gì?

Dầu mè (tên tiếng anh là Sesame Oil), là một loại dầu thực vật ăn được có nguồn gốc từ cây Sesamum indicium, phổ biến ở châu Á và là một trong những loại dầu có nguồn gốc từ thực vật được biết đến sớm nhất trên thế giới.

Mè (hay còn gọi là vừng), chỉ cao hơn 3 thước, đã được trồng cách đây hơn 5000 năm như một loại cây trồng chịu hạn và nó có thể phát triển ở những nơi mà các loại cây trồng khác không phát triển được. Hạt mè (hạt vừng) là một trong những loại cây trồng đầu tiên được chế biến để lấy dầu.

Mè được trồng trong nền văn minh thung lũng Indus và là cây lấy dầu chính vào thời điểm đó. Nó có lẽ đã được xuất khẩu sang Mesopotamia vào khoảng năm 2500 trước Công nguyên. Dầu mè được cho là có nguồn gốc từ Thung lũng Indus ở Bắc Ấn Độ, nhưng sau đó từ đó lan rộng ra khắp châu Á.

Dầu mè được sản xuất bằng cách ép hạt mè thô hoặc nướng. Ép hạt mè thô sẽ tạo ra dầu ép lạnh phù hợp để nấu ăn, trong khi ép hạt mè đã rang sẽ tạo ra dầu có mùi thơm và hương vị thơm phù hợp để làm gia vị.

Dầu mè sesame oil là gì

Có hai loại dầu mè:

  • Dầu mè ép lạnh: điểm bốc khói là 410oF (~210oC)
  • Dầu mè rang: điểm bốc khói là 350oF (~176oC)

Những hạt mè chưa trưởng thành được sử dụng để sản xuất dầu mè bằng phương pháp ép lạnh. Trong khi đó, loại dầu mè rang được ép từ hạt mè rang nên có màu đậm hơn và vị bùi bùi. Mọi người có xu hướng sử dụng loại ép lạnh, có màu sáng hơn để nấu ăn, trộn salad và loại dầu mè rang để làm gia vị.

Cho đến nay, việc sản xuất hàng loạt dầu mè trên toàn thế giới vẫn tiếp tục bị hạn chế do quy trình thu hoạch thủ công không hiệu quả để có thể chiết xuất dầu.

Ngoài việc được sử dụng làm dầu ăn ở Nam Ấn Độ, nó còn được sử dụng như một chất điều vị trong các món ăn Trung Đông, Châu Phi và Đông Nam Á. Nó có mùi thơm và hương vị khá đặc biệt.

Trong y học, dầu mè có thể được sử dụng như một phương pháp mát xa trị liệu.

Giá trị dinh dưỡng của dầu mè

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một muỗng canh dầu mè (khoảng 13,6g), cung cấp:

  • Calo: 124 kcal
  • Tổng hàm lượng chất béo: 13,6 g
  • Chất béo bão hòa: 1,99 g
  • Chất béo không bão hòa đơn: 5,56 g
  • Vitamin E (alpha-tocopherol): 0,196 mg
  • Vitamin K: 1,9 μg
  • Cholin: 0,028 mg
  • Carbohydrate: 0g
  • Chất đạm: 0g
  • Chất xơ: 0g

Dầu mè cũng rất giàu axit linoleic và axit oleic. Lượng Choline trong dầu là 1%. Một nghiên cứu năm 2022 cho thấy rằng: dầu mè cũng chứa các chất tự nhiên sau đây có thể có lợi cho sức khỏe:

  • Lignans: bắt chước tác dụng của estrogen trong cơ thể và có thể mang lại các đặc tính chống ung thư.
  • Phytosterol: giúp giảm mức cholesterol.
  • Chất chống oxy hóa: bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây bệnh.

Ngoài ra, dầu mè còn có hàm lượng cao chất chống oxy hóa mạnh, cụ thể là sesamol và sesamin. Nhờ những chất chống oxy hóa này mà loại dầu này thường có thời hạn sử dụng khá dài và không dễ bị ôi thiu.

Giá trị dinh dưỡng của dầu mè

18 Tác dụng của dầu mè đôi với sức khỏe và làm đẹp

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của dầu mè, theo nghiên cứu khoa học:

1. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Xơ vữa động mạch là thuật ngữ y khoa chỉ tình trạng động mạch bị thu hẹp do sự tích tụ của các mảng bám dọc theo thành động mạch. Mảng bám là sự tích tụ của chất béo và chất thải làm giảm lưu lượng máu qua động mạch.

Các nhà nghiên cứu tin rằng phản ứng viêm góp phần hình thành các mảng động mạch. Nếu không điều trị, xơ vữa động mạch có thể dẫn đến các biến chứng tim mạch, chẳng hạn như đau tim và đột quỵ.

Một đánh giá năm 2017 đã kiểm tra tác dụng chống viêm và chống oxy hóa của dầu mè đối với chứng xơ vữa động mạch. Theo đánh giá đó, dầu mè có thể giúp:

  • Giảm viêm.
  • Giảm mức cholesterol cao.
  • Giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
  • Trì hoãn sự khởi phát của bệnh tim mạch.

Các tác giả cho rằng cần có những nghiên cứu sâu hơn để khám phá tiềm năng của dầu mè trong điều trị chứng xơ vữa động mạch.

Dầu mè giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

2. Giúp giảm viêm khớp

Người dân ở một số nơi trên thế giới sử dụng dầu mè như một loại thuốc truyền thống để điều trị đau khớp. Hạt mè (hay còn gọi là hạt vừng) là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất. Chúng chứa nhiều đồng, kẽm, magiê, sắt và canxi.

Mặc dù dầu mè có thể không chứa nhiều chất dinh dưỡng như hạt của nó vì một số vi chất đã bị mất đi trong quá trình chiết xuất, nhưng chúng vẫn giữ được hầu hết các đặc tính có lợi, như kẽm và đồng, giúp sản xuất các tế bào hồng cầu, lưu thông máu và trao đổi chất. Nguyên tố đồng có trong dầu mè cũng được biết đến với đặc tính chống viêm, giúp giảm đau do viêm khớp, sưng khớp và giúp xương chắc khỏe.

Trong một nghiên cứu năm 2019, các nhà nghiên cứu đã so sánh hiệu quả của dầu mè với thuốc chống viêm không steroid (NSAID) diclofenac gel trong điều trị viêm khớp gối.

Nghiên cứu có sự tham gia của 104 người bôi dầu mè hoặc gel diclofenac lên đầu gối ba lần mỗi ngày trong 4 tuần.

Phân tích kết quả cho thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa hai phương pháp điều trị trong việc giảm đau và tăng chức năng đầu gối. Vì vậy, chúng ta có thể kết luận rằng dầu mè là một sự thay thế tốt cho một số phương pháp điều trị tại chỗ.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định hiệu quả này của dầu mè.

3. Giúp điều trị viêm nướu

Súc miệng bằng dầu mè trong 20 phút sau đó nhổ ra là một kỹ thuật Ayurveda cổ xưa được áp dụng để tăng cường sức khỏe răng miệng, làm sạch, hòa tan vi khuẩn xấu bên trong miệng và loại bỏ mảng bám. Nghiên cứu cho thấy dầu mè làm giảm viêm nướu do mảng bám gây ra.

4. Cải thiện trí nhớ

Một thử nghiệm lâm sàng năm 2021 cho thấy rằng suy giảm trí nhớ nhẹ có thể là dấu hiệu báo trước của bệnh mất trí nhớ hoặc bệnh Alzheimer.

Thử nghiệm đã điều tra tính an toàn và hiệu quả của chiết xuất bánh dầu mè (Sesame Oil Cake Extract – SOCE) đối với việc cải thiện chức năng bộ não. Chiết xuất bánh dầu mè là sản phẩm phụ của quá trình loại bỏ dầu mè khỏi hạt mè.

Thử nghiệm này kéo dài 12 tuần bao gồm 70 người tham gia bị suy giảm trí nhớ. Một nhóm dùng thực phẩm bổ sung SOCE, trong khi nhóm kia dùng giả dược.

Kết quả cho thấy SOCE tăng đáng kể trí nhớ bằng lời nói và giảm nồng độ protein amyloid trong huyết tương. Những protein này có xu hướng ở mức cao hơn ở những người mắc bệnh Alzheimer.

5. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Dầu hạt mè là nguồn cung cấp magiê dồi dào cũng như nhiều chất dinh dưỡng khác, cho phép nó làm giảm lượng đường trong máu, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Người bị bệnh tiểu đường có thể chọn dầu mè để nấu ăn.

Một nghiên cứu năm 2018 đã điều tra hiệu quả của dầu hạt mè trắng (White Sesame Seed Oil – WSSO) so với giả dược đối với bệnh tiểu đường loại 2. Nghiên cứu có sự tham gia của 46 người tham gia.

Sau 90 ngày, các nhà nghiên cứu đã xác định được sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm. So với nhóm dùng giả dược, những người tham gia dùng WSSO đã giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói và HbA1c, thước đo lượng đường trong máu trung bình. Họ cũng cho thấy những cải thiện đáng kể về chỉ số sinh học của chức năng tim, gan và thận.

Các tác giả kết luận rằng WSSO có thể có giá trị trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu và bảo vệ chống lại tác hại của bệnh tiểu đường.

Dầu mè có công dụng kiểm soát bệnh tiểu đường

6. Trị tóc bạc sớm

Xoa bóp tóc và da đầu bằng dầu mè có thể giúp ngăn ngừa tóc bạc sớm và giúp giữ màu tóc tự nhiên lâu hơn. Trên thực tế, dầu mè có đặc tính làm đen tóc. Sử dụng dầu mè thường xuyên có thể giúp giữ cho  mái tóc đen và khỏe mạnh.

Dầu mè còn chứa vitamin E, một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu giúp nuôi dưỡng tóc và da đầu của bạn, theo Tạp chí Khoa học Sức khỏe Toàn cầu.

Hãy thử xoa bóp nhẹ nhàng một chút dầu mè lên tóc và để yên trên tóc trong khoảng 30 phút, sau đó gội đầu như bình thường để khắc phục tóc hư tổn tại nhà.

7. Giúp hạ huyết áp

Dầu mè đã được sử dụng phổ biến trong nấu ăn từ thời cổ đại. Theo một nghiên cứu của một nhà nghiên cứu Ấn Độ từ Đại học Annamalai và được công bố trên Tạp chí Sinh học và Y học Yale: “Dầu mè giúp giảm huyết áp, giảm peroxy hóa lipid và tăng tình trạng chống oxy hóa ở bệnh nhân cao huyết áp”.

Dầu mè sesame oil giúp hạ huyết áp

8. Giảm căng thẳng và trầm cảm

Dầu mè có chứa một loại axit amin được gọi là tyrosine, được kết nối trực tiếp với hoạt động của serotonin. Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh tác động đến tâm trạng của chúng ta. Sự mất cân bằng của nó có thể dẫn đến trầm cảm và căng thẳng.

Theo các chuyên gia, kết hợp dầu mè trong chế độ ăn uống giúp sản xuất serotonin, từ đó giúp bạn cảm thấy tích cực và không còn căng thẳng nữa.

9. Dưỡng ẩm cho da

Dầu mè có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, nên nó thường được sử dụng trong các phương pháp làm đẹp da như một chất dưỡng ẩm tuyệt vời, thúc đẩy tái tạo làn da khỏe mạnh, có đặc tính chống lão hóa và được coi là một chất chống nắng tự nhiên.

Hàm lượng kẽm đáng kể được tìm thấy trong dầu mè giúp chăm sóc da hiệu quả khi bôi tại chỗ. Kẽm đã được chứng minh là có khả năng hấp thụ tốt vào sâu bên trong da, đồng thời làm giảm viêm nhiễm và sự phát triển của vi khuẩn trong vết thương.

Nó cũng được sử dụng rộng rãi như một loại dầu massage nhờ đặc tính làm ấm và khả năng thấm sâu vào da.

Dầu mè là một trong những dầu massage mặt tốt nhất cho làn da khỏe mạnh

10. Giúp giải độc da

Các chất chống oxy hóa có trong dầu mè hấp thụ tất cả các chất độc hòa tan trong nước, từ đó giúp giải độc cho da. Rửa mặt thường xuyên với hỗn hợp ½ chén dầu mè, ½ chén giấm táo và ¼ chén nước giúp giải độc cho da, mang lại làn da sáng khỏe tự nhiên.

11. Họat động như chất chống viêm tự nhiên

Dầu hạt mè có đặc tính chống viêm tự nhiên, giúp nó chống lại các loại vi khuẩn khác nhau, bao gồm tụ cầu, liên cầu và nấm chân của vận động viên.

Hỗn hợp dầu hạt vừng và nước ấm là một biện pháp khắc phục tại nhà hiệu quả cho nhiễm trùng nấm âm đạo.

Tác dụng của dầu mè hoạt động như chất chống viêm tự nhiên

12. Tốt cho bệnh thiếu máu

Dầu mè có hàm lượng sắt rất lớn. Đó là lý do tại sao nó thường được các bác sĩ khuyên dùng nhất cho bệnh thiếu máu cũng như các vấn đề thiếu sắt khác.

13. Có đặc tính chống ung thư

Dầu mè có chứa magiê, một khoáng chất có khả năng chống ung thư tuyệt vời. Chúng cũng chứa một hợp chất chống ung thư được gọi là phytate. Các thành phần này làm cho loại dầu này giảm nguy cơ khối u đại trực tràng và thậm chí ngăn ngừa sự khởi phát của chúng.

14. Cải thiện sức khỏe của mắt

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, mắt và gan có mối quan hệ rất mật thiết với nhau. Người ta tin rằng gan có thể lưu trữ máu và các nhánh của gan đưa máu đến mắt, giúp mắt hoạt động bình thường.

Dầu mè là một loại thuốc bổ tự nhiên cho gan giúp máu lưu thông tốt hơn, do đó nó được xem là có tác dụng nuôi dưỡng mắt, có thể điều trị mờ mắt, mệt mỏi và đau mắt.

Thường xuyên xoa bóp mí mắt của bạn với dầu mè cũng có thể giúp xóa quầng thâm và nếp nhăn.

15. Giúp điều trị nhiễm trùng nấm men

Bệnh nấm candida là một bệnh nhiễm nấm do nấm men gây ra. Candida là một loại nấm men thường sống trên da, trong miệng và bên trong cơ thể chúng ta mà hầu như không gây phiền phức, nhưng nó có thể vượt khỏi tầm kiểm soát khi gặp điều kiện thích hợp.

Theo Tạp chí Khoa học Dược phẩm Brazil, axit linoleic và axit oleic trong dầu mè cho thấy hoạt tính kháng nấm đối với nấm Candida ở người và nấm gây hại trên thực vật.

16. Chống lại stress oxy hóa tế bào

Một số chất như rượu, khói thuốc lá, thuốc trừ sâu, chất gây ô nhiễm không khí và thực phẩm chúng ta ăn vào có thể tạo ra các gốc tự do. Khi gốc tự do trong cơ thể quá nhiều, nó sẽ gây ra stress oxy hóa, làm hỏng DNA, tế bào và protein, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, tiểu đường, bệnh tim, bệnh Alzheimer và Parkinson cũng như ung thư.

Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong thực phẩm như sesamol và sesaminol có trong dầu mè có thể giúp chống lại tác hại của các gốc tự do này.

Tác dụng của dầu mè chống lại stress oxy hóa tế bào

17. Thúc đẩy thư giãn trước khi đi ngủ

Massage bằng dầu mè là một phần cơ bản của chế độ chăm sóc sức khỏe của y học Ayurveda và nó rất có lợi cho làn da của bạn.

Theo Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế, chỉ cần mát xa một thìa cà phê dầu mè vào bàn chân có thể giúp giảm đau, viêm và giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn.

18. Giúp trị táo bón

Các loại dầu như dầu mè, dầu ô liu và dầu hạt lanh giúp bôi trơn ruột và giúp giảm táo bón, nhưng việc nuốt một chất béo có thể không hề dễ dàng gì đối với tất cả mọi người. Bạn có thể rưới dầu mè lên món salad. Thành phần dầu của hạt mè bổ sung độ ẩm cho ruột, điều này có thể giúp ích nếu phân khô và đau khiến bạn luôn bị táo bón.

18 công dụng của dầu mè
18 công dụng của dầu mè

Cách bảo quản dầu mè

Một trong những đặc điểm nổi bật của dầu mè là thời hạn sử dụng lâu dài. Đó là nhờ sesamol, một trong những chất chống oxy hóa có trong dầu mè.

Bạn nên bảo quản dầu mè ở nơi tối và mát như tủ lạnh để giúp ngăn chặn sự ôi thiu.

Các công thức nấu ăn ngon với dầu mè

Dưới đây là một vài ý tưởng công thức nấu ăn ngon kết hợp với dầu mè:

Sốt salad dầu mè

Thành phần:

  • 10 muỗng canh dầu ô liu
  • 2 muỗng canh dầu mè
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 1/4 chén giấm rượu gạo
  • 3 muỗng canh đường trắng
  • 1 muỗng canh hạt mè nướng

Hướng dẫn: Trộn đều các nguyên liệu với nhau. Đậy nắp và bảo quản trong tủ lạnh.

Sốt Hummus

Thành phần:

  • Hộp đậu xanh 15 ounce (oz), để ráo nước
  • 3 muỗng canh dầu mè
  • 2 muỗng canh nước cốt chanh
  • 2 muỗng canh dầu ô liu
  • 2 tép tỏi bóc vỏ và nghiền nát
  • 1/2 thìa cà phê thì là
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu đen
  • 2 muỗng canh nước ấm

Hướng dẫn: Trộn đều tất cả các thành phần trên trong một cái bát. Sau đó thêm nước và trộn cho đến khi hỗn hợp mịn. Nếu muốn, bạn có thêm một chút nước để làm loãng hỗn hợp. Cho hỗn hợp vào lọ, đậy nắp và bảo quản trong tủ lạnh.

Lựa chọn thay thế cho dầu mè

Dưới đây là một số loại dầu bạn có thể dùng thay thế cho dầu mè.

Dầu ô liu (Olive Oil)

Dầu ô liu là một thay thế cho dầu mè tốt, vì nó rất giàu polyphenol, là những hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa. Một báo cáo năm 2019 lưu ý rằng việc tiêu thụ dầu ô liu nguyên chất có liên quan đến những lợi ích sức khỏe sau:

  • Giảm huyết áp.
  • Giảm nguy cơ xơ cứng teo cơ và bệnh đa xơ cứng.
  • Giảm nguy cơ ung thư.
  • Giảm viêm và điều chỉnh hệ thống miễn dịch trong điều kiện tự miễn dịch, chẳng hạn như: bệnh viêm ruột (IBD), Lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp, chứng xơ cứng.

Dầu bơ (Avocado Oil)

Dầu bơ là một loại dầu thay thế khác có lợi so với dầu mè.

Một đánh giá năm 2019 lưu ý rằng dầu bơ có đặc tính chống viêm tương tự như NSAID ibuprofen. Đánh giá cũng trích dẫn nghiên cứu cho thấy rằng việc thay thế bơ bằng dầu bơ cho bữa sáng mang đến những cải thiện sau:

  • Lượng đường trong máu.
  • Mức insulin.
  • Tổng lượng chất béo.
  • Lipoprotein mật độ thấp (LDL), loại cholesterol tích tụ trong mạch máu.

Dầu dừa (Coconut Oil)

Dầu dừa nổi tiếng là một loại dầu tốt cho sức khỏe, nhưng tiêu thụ quá nhiều dầu dừa có thể gây ra những tác động tiêu cực cho sức khỏe.

Một bài đánh giá năm 2018 nói rằng dầu dừa có thể gây hại cho sức khỏe tim mạch vì nó làm tăng cholesterol LDL.

Tác dụng phụ của dầu mè

Một số các tác dụng phụ của việc sử dụng dầu mè trong chế độ ăn uống có thể xảy ra, bao gồm:

  • Tăng trọng lượng cơ thể.
  • Tăng nguy cơ ung thư ruột kết, viêm túi thừa.
  • Phản ứng dị ứng ở những người quá mẫn cảm với nó như: sốc phản vệ, nhiễm trùng ruột thừa, tiêu chảy, phát ban da, rụng tóc và thậm chí sảy thai.

Nguồn tham khảo:

What to know about sesame oil

7 Sesame Oil Benefits That Will Make You Want to Try It

Join the conversation

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Follow us
TOP
SHOPPING BAG 0
error: Content is protected !!
TINH DẦU
NẾN THƠM
DẦU MASSAGE
THƠM PHÒNG

Cửa hàng: 1B Đ. Số 10, Tân Quy, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 72913 Văn Phòng: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM

sale@artofscent.vn
097 400 00 28