Giảm đến 39% Tất cả sản phẩm. MUA NGAY.

Miễn phí giao hàng với đơn hàng từ 500.000đ

Dầu nền
Posted in

Tamanu oil: 14 công dụng dầu mù u và 11 cách sử dụng (có công thức)

Tamanu oil: 14 công dụng dầu mù u và 11 cách sử dụng (có công thức)
Posted in

Nhiều người cho rằng dầu mù u (tamanu oil) (loài Calophyllum inophyllum) là một loại tinh dầu, nhưng thực chất nó là một loại dầu hạt béo. Nó có thể được sử dụng như một loại dầu nền để pha loãng tinh dầu, hoặc dùng riêng để dưỡng ẩm và chữa lành da.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về Tamanu Oil và các công dụng dầu mù u và cách sử dụng hiệu quả nhé.

Tamanu Oil: Dầu mù u là gì?

Dầu mù u, tên tiếng anh là Tamanu Oil, là một loại dầu màu xanh lục được chiết xuất từ ​​hạt của cây Calophyllum inophyllum, có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Trong y học cổ truyền, người ta đã sử dụng chiết xuất từ ​​cây này để điều trị các bệnh về da và hỗ trợ lành vết thương.

Dầu mù u và các bộ phận khác của cây mù u đã được sử dụng trong y học hàng trăm năm bởi một số nền văn hóa Châu Á, Châu Phi và các đảo Thái Bình Dương.

Vỏ cây mù u có rãnh màu xám nhạt, gỗ mù u được sử dụng để đóng thuyền và tủ. Nhựa và quả của cây mù u có độc.

Trong tiếng anh, cây mù u có nhiều tên gọi khác nhau bao gồm:

  • Alexandrian laurel, Indian laurel, Laurelwood, Laurel
  • Mastwood
  • Indian doomba
  • Beach touriga, Satin touriga
  • Tacamahac tree
  • Ball tree
  • Beautyleaf

Dầu mù u được lấy từ hạt của quả cây. Cần phải bẻ quả, tách hạt và phơi nắng từ 1 đến 2 tháng. Điều này cho phép dầu tích tụ trong hạt. Sau đó, hạt được tách vỏ và ép để lấy dầu. Dầu mù u thô được lọc và đóng gói để bán.

Dầu mù u có màu vàng đến xanh lục và có mùi hạt dẻ. Nó giàu các axit béo bao gồm:

  • Axit alpha-linoleic
  • Axit oleic
  • Axit linoleic
  • Axit palmitic
  • Axit arachidonic
  • Axit stearic

Nhiều axit béo thiết yếu này có sẵn trong cơ thể bạn và được sử dụng để bôi trơn da và giữ cho da khỏe mạnh. Không có đủ axit béo sẽ làm thay đổi cấu trúc và chức năng của da. Nó có thể gây mất nước và da khô, bong tróc.

Hiện nay, dầu mù u được bán rộng rãi tại các cửa hàng thực phẩm chức năng. Nhiều người tin rằng dầu mù u mang lại lợi ích cho da và nó là một thành phần trong nhiều sản phẩm chăm sóc da mỹ phẩm.

Theo truyền thống, mọi người tin vào lợi ích của mù u đối với da. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy nhiều câu chuyện phiếm về công dụng của dầu mù u trong việc chăm sóc da. Một số nghiên cứu cho thấy dầu mù u có thể ngăn ngừa khối u phát triển ở bệnh nhân ung thư, điều trị viêm âm đạo và giúp giảm các triệu chứng ở người nhiễm HIV. Nhìn chung, dầu mù u không được đưa vào nền y học phương Tây.

Tamanu Oil: Dầu mù u là gì?

14 Công dụng dầu mù u

Dầu mù u từ lâu đã được cho là có một số lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp, từ chữa lành vết thương đến mái tóc khỏe hơn. Mặc dù không phải mọi tuyên bố bạn bắt gặp đều được nghiên cứu khoa học, nhưng nhiều tuyên bố đã được nghiên cứu.

1. Dầu mù u trị mụn trứng cá

Một nghiên cứu năm 2015 đã xem xét dầu mù u từ năm vùng khác nhau của Nam Thái Bình Dương. Nghiên cứu cho thấy dầu có hoạt tính kháng khuẩn và lành vết thương cao chống lại các chủng vi khuẩn gây ra mụn trứng cá, bao gồm Propionibacterium acnes (P. acnes) và Propionibacterium granulosum (P. granulosum).

Ngoài ra còn có bằng chứng về đặc tính chống viêm của dầu. Cùng với khả năng tiêu diệt P. acnes và P. granulosum, dầu mù u cũng có thể hữu ích trong việc điều trị mụn trứng cá viêm.

2. Trị sẹo mụn trứng cá

Dầu mù u đã được sử dụng thành công để điều trị sẹo trong môi trường bệnh viện. Nhiều nghiên cứu sinh học cho thấy dầu mù u có đặc tính chữa lành vết thương và tái tạo da. Nó được chứng minh là thúc đẩy tăng sinh tế bào và sản xuất các thành phần nhất định của da – bao gồm collagen và glycosaminoglycan (GAG), tất cả đều quan trọng trong quá trình lành sẹo.

Dầu mù u cũng giàu chất chống oxy hóa, được chứng minh là có lợi trong điều trị sẹo và mụn trứng cá.

3. Trị hắc lào bàn chân

Dầu mù u được cho là một phương pháp điều trị hiệu quả cho hắc lào bàn chân, một bệnh nhiễm nấm contagion (rất dễ lây lan) ảnh hưởng đến da bàn chân. Mặc dù tác dụng của dầu mù u đặc biệt đối với bệnh hắc lào bàn chân chưa được nghiên cứu, nhưng có khá nhiều bằng chứng chứng minh cho đặc tính chống nấm của loại dầu này.

4. Ngăn ngừa nếp nhăn

Dầu mù u là một thành phần hoạt tính được sử dụng trong nhiều sản phẩm chăm sóc da, bao gồm cả kem chống lão hóa. Loại dầu này giàu axit béo, có thể giúp giữ ẩm cho da. Nó cũng chứa chất chống oxy hóa, chống lại các tổn thương do các gốc tự do.

Khả năng thúc đẩy sản xuất collagen và glycosaminoglycan của dầu cũng đóng vai trò trong việc chống lão hóa và tái tạo da.

Cuối cùng, dầu mù u có thể giúp ngăn ngừa nếp nhăn do tác hại của ánh nắng mặt trời. Một nghiên cứu trong ống nghiệm năm 2009 cho thấy dầu có khả năng hấp thụ tia UV và ngăn chặn 85% tổn thương DNA do tia UV gây ra.

5. Cải thiện tình trạng thâm nám

Là một loại dầu thực vật béo, dầu mù u có thể làm mịn và mềm da. Dầu mù u có vẻ như có khả năng hấp thụ tia UV trong một dải quang phổ khá lớn, nhưng cần thêm nhiều nghiên cứu trước khi nó có thể được sử dụng như kem chống nắng. Bôi kem chống nắng vẫn là điều cần thiết.

Hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy dầu mù u có thể làm giảm sự xuất hiện của các vết thâm nám, mặc dù một số người sử dụng nó cho mục đích đó.

6. Dưỡng ẩm cho da khô

Khô da là một tình trạng thường được điều trị bằng cách sử dụng các loại dầu. Dầu mù u có hàm lượng chất béo cao, vì vậy rất có thể nó có tác dụng dưỡng ẩm cho da rất tốt.

7. Điều trị chàm da

Da bị chàm thường có lượng vi khuẩn cao hơn, vì vậy đặc tính kháng khuẩn của dầu mù u có thể hữu ích. Nghiên cứu cho thấy dầu mù u có thể có đặc tính chống viêm, có thể làm dịu bệnh chàm.

Trong khi có những người đã sử dụng dầu mù u để điều trị các bệnh về da viêm nhiễm như chàm, thì cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ vai trò của nó.

8. Làm mờ vết rạn da

Giống như sẹo mụn trứng cá, hầu hết mọi người đều cố gắng làm mờ vết rạn da của họ bằng các phương pháp điều trị dưỡng ẩm, chống oxy hóa, chống viêm. Mặc dù dầu mù u có những đặc tính này, nhưng không có đủ nghiên cứu để biết liệu nó có tác dụng gì hay không.

9. Làm chậm quá trình rụng tóc

Các nhà nghiên cứu chưa nghiên cứu sâu về tác dụng của dầu mù u đối với tóc. Nó có thể hoạt động như một chất dưỡng ẩm, mặc dù điều đó chưa được chứng minh. Những câu chuyện phiếm cho thấy nó có thể được sử dụng để làm chậm quá trình rụng tóc, nhưng các nhà nghiên cứu chưa chứng minh được điều này.

10. Điều trị lông mọc ngược

Lông mọc ngược thường bị viêm và kích ứng. Do dầu mù u có đặc tính chữa lành chống viêm nên có thể điều trị được lông mọc ngược. Là một chất chống viêm đã được chứng minh, nó có thể có những lợi ích. Tuy nhiên, không có nghiên cứu cụ thể nào về dầu mù u và lông mọc ngược.

11. Trị vết côn trùng cắn

Một số người sử dụng dầu mù u để trị vết côn trùng cắn. Nhưng trong khi dầu mù u có tác dụng chống viêm, thì chưa có nghiên cứu nào về tác dụng của nó đối với vết côn trùng cắn.

12. Giảm sẹo

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dầu mù u có một số đặc tính có thể giúp vết thương trên da lành nhanh hơn, giảm viêm, thúc đẩy sản xuất collagen và các thành phần khác của da.

Nhũ tương dầu mù u đã được sử dụng trên bệnh nhân nằm viện trong hai nghiên cứu để điều trị các vết thương kháng thuốc và hậu phẫu. Dầu mù u cải thiện lành vết thương và giúp giảm đáng kể sẹo.

13. Giảm nhẹ vết bỏng và cháy nắng

Dầu mù u thường được sử dụng cho vết cháy nắng và vết bỏng nhẹ. Nó có đặc tính chống viêm, có thể là cách giúp làm dịu chúng. Mặc dù nghiên cứu cho thấy dầu mù u có đặc tính chữa lành và kháng khuẩn, nhưng vẫn chưa hiểu rõ tác dụng của nó đối với vết bỏng.

14. Tiềm năng điều trị bệnh vẩy nến nhờ đặc tính chống viêm

Vẩy nến là một tình trạng viêm da. Không có cách chữa khỏi, nhưng các phương pháp điều trị có thể giảm viêm và giúp kiểm soát các triệu chứng dễ dàng hơn.

Chưa có nghiên cứu khoa học nào xem xét tác dụng của dầu mù u đối với các triệu chứng vẩy nến. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy chiết xuất từ ​​cây Calophyllum inophyllum có thể có đặc tính chống viêm hữu ích.

Kết quả của một nghiên cứu đáng tin cậy được thực hiện vào năm 2017 cho thấy một hợp chất được gọi là calophyllolide, có trong chiết xuất của cây này, có thể có tác dụng chống viêm và lành vết thương ở chuột. Một nghiên cứu khác vào năm 2012 cũng cho thấy chiết xuất từ ​​lá của cây này làm giảm viêm trong các tế bào trong phòng thí nghiệm.

Những phát hiện này rất thú vị, nhưng nghiên cứu còn nhỏ. Cần thêm một lượng lớn nghiên cứu bổ sung để xác định xem chiết xuất từ ​​cây này có thể giảm viêm ở người hay không và liệu những phát hiện này có áp dụng cho dầu mù u hay không.

14 công dụng dầu mù u

11 Cách sử dụng dầu mù u

1. Bổ sung thành phần cho các sản phẩm chăm sóc da

Dầu mù u có thể được thoa trực tiếp lên da cho mục đích sức khỏe hoặc thẩm mỹ. Nó cũng có thể được kết hợp với các loại kem, tinh dầu và các thành phần khác để tạo mặt nạ dưỡng da và tóc, kem dưỡng ẩm, dầu gội và dầu xả của riêng bạn.

Dầu mù u chứa một số loại axit béo khác nhau cũng như các hợp chất kháng khuẩn có thể góp phần vào sức khỏe làn da.

Những hợp chất này có thể là nền tảng cho việc sử dụng nó trong một số sản phẩm chăm sóc da mỹ phẩm, bao gồm các loại kem:

  • Tái tạo da
  • Bảo vệ sau khi tắm nắng
  • Giảm kích ứng
  • Chống lão hóa

Nếu các nghiên cứu trong tương lai có thể chứng minh rằng dầu mù u có đặc tính chống viêm, nó có thể hữu ích trong việc điều trị các bệnh về da viêm khác, chẳng hạn như viêm da.

2. Thoa trực tiếp lên da

Dầu mù u được sử dụng trong các ứng dụng mỹ phẩm và bôi ngoài, Dầu mù u có thể được thoa trực tiếp lên mặt để giảm mụn, sẹo, đốm tuổi, nếp nhăn và đường nhăn. Nó cũng có thể được sử dụng như một lớp lót trang điểm giúp mỹ phẩm lưu lại trên da lâu hơn.

Khi được thoa trực tiếp thường xuyên lên các nốt mụn bọc đau và sâu, dầu mù u còn có tác dụng như một sản phẩm trị mụn tại chỗ sát trùng và chống viêm, giúp điều tiết lượng dầu trên da và thúc đẩy làn da sáng khỏe.

Cách sử dụng dầu mù u xoa trực tiếp lên da

3. Làm mặt nạ dưỡng da

Đối với mặt nạ dưỡng da tự làm có tác dụng dưỡng ẩm và trẻ hóa, bạn chỉ cần trộn các nguyên liệu sau trong một bát nhỏ:

  • 1 thìa canh dầu mù ù
  • 1 thìa canh Mật ong hữu cơ
  • 1/4 quả Bơ.

Sau đó, nghiền kỹ tất cả các nguyên liệu với nhau và đắp mặt nạ trẻ hóa lên mặt thành một lớp dày.

Để mặt nạ trong 15-20 phút trước khi rửa sạch bằng nước ấm. Mặt nạ này được cho là giúp lộ ra làn da khỏe mạnh hơn trông và cảm giác mịn màng hơn.

4. Tẩy tế bào chết cho da

Dầu mù u có thể được sử dụng để tạo một loại tẩy tế bào chết tự nhiên cho mặt bằng cách trộn các thành phần sau trong bát với ngón tay hoặc thìa:

  • 1-2 thìa canh dầu mù ù
  • 3 thìa canh đường hoặc muối hạt.

Sau đó, rửa sạch mặt bằng nước ấm, rồi dùng đầu ngón tay nhẹ nhàng massage hỗn hợp tẩy tế bào chết lên toàn bộ mặt. Lưu ý tránh vùng da nhạy cảm quanh mắt.

Tiếp tục massage trong tối thiểu 90 giây và tối đa 2 phút. Để rửa sạch, bạn có thể vẩy nước ấm lên mặt hoặc dùng khăn mặt ấm, ẩm để lau sạch lớp tẩy tế bào chết.

Để có kết quả tối ưu, bạn có thể lặp lại quy trình tẩy tế bào chết này 3 lần một tuần để có làn da trông sáng hơn, sạch hơn và mềm mại hơn.

5. Tạo serum dưỡng da mặt đơn giản

Bạn có thể tạo ra serum dưỡng da mặt đơn giản hơn có tác dụng chống vi khuẩn và chống viêm cho da dễ bị mụn trứng cá, chỉ cần kết hợp dầu mù u với các loại tinh dầu sau:

Nhẹ nhàng massage hỗn hợp lên mặt và để yên trong vài phút trước khi rửa sạch. Để làm dịu vết cạo râu và trị lông mọc ngược, thay thế tinh dầu tràm trà bằng 4 giọt tinh dầu hoa cúc La Mã và 2 giọt tinh dầu bạc hà. Hỗn hợp này được biết đến có tác dụng chống viêm và chống ngứa, giúp làm dịu các kích ứng như mụn và mẩn ngứa.

Công thức tạo serum dưỡng da mặt đơn giản với dầu mù u

6. Tạo hỗn hợp dầu dưỡng ẩm

Hỗn hợp dưỡng ẩm sau đâu được cho là giúp giảm vết rạn da, hãy kết hợp:

  • 8 muỗng cà phê dầu mù u
  • 4 giọt mỗi loại tinh dầu sau: một dược, oải hương, trầm hương và Gỗ tuyết tùng.

Massage hỗn hợp vào các vùng da bị ảnh hưởng thường xuyên trong 3 tháng để thúc đẩy việc mờ các vết và nhược điểm không mong muốn.

Đối với các vết sẹo cứng đầu hơn, hãy trộn kỹ các loại dầu sau:

  • 4 muỗng cà phê dầu mù ù
  • 2 giọt mỗi loại tinh dầu: Hạt cà rốt, Gỗ tuyết tùng, Phong lữ và hoa hồng. Thoa trực tiếp hỗn hợp này lên các vùng da bị ảnh hưởng.

7. Làm dầu dưỡng tóc

Để tóc mềm mượt, bạn chỉ cần xoa 2 giọt dầu mù u giữa các đầu ngón tay và vuốt nhẹ lên những sợi tóc bị chệch hướng ra khỏi kiểu tóc thông thường.

Đối với liệu pháp chăm sóc tóc bằng dầu mù u, bạn có thể thoa lên da đầu và tóc trước khi gội, chỉ cần thoa 5-10 giọt dầu lên da đầu và chải xuống qua các sợi tóc đến tận ngọn.

Để trong 10-15 phút trước khi gội để cho độ ẩm của dầu phát huy tác dụng. Điều này cũng cho phép dầu thấm vào thân tóc để tạo ra một lớp bảo vệ chống lại các tác động có thể gây hại của dầu gội và nước.

Sau khi gội, tóc sẽ cảm thấy mượt mà và mềm mại hơn do đó dễ kiểm soát hơn. Để có kết quả tối ưu, bạn có thể lặp lại quy trình chăm sóc tóc này 2 lần/ tuần.

8. Công thức trị nấm da đầu với dầu mù ù

Dầu mù u có thể hữu ích cho các bệnh nhiễm nấm da đầu và tóc. Để trị nấm da đầu và tóc, bạn cần trộn kỹ:

Sau đó, thoa nhẹ nhàng hỗn hợp này lên da đầu. Dùng mũ tắm để ủ tóc trong 1-2 tiếng, giúp hỗn hợp thấm sâu vào da đầu và tóc. Xả sạch tóc bằng dầu gội dịu nhẹ từ thiên nhiên có đặc tính chống nấm.

Các đặc tính kháng khuẩn của Dầu tamanu giúp có lợi trong việc điều trị các bệnh nhiễm nấm.

Công thức trị nấm da đầu với dầu mù u

9. Trị bệnh hắc lào ở bàn chân

Bạn chỉ cần thoa một lớp mỏng dầu mù u trực tiếp lên bàn chân vào buổi tối trước khi đi ngủ.

10. Làm dịu và loại bỏ phát ban

Bạn chỉ cần kết hợp 4 muỗng cà phê dầu mù u với mỗi loại 2 giọt các tinh dầu sau: hương thoải, oải hương, bạc hà và tràm trà. Sự kết hợp này tạo thành một hỗn hợp kháng khuẩn và chống viêm, đồng thời có tác dụng làm dịu ngứa.

11. Làm dầu dưỡng thể tự nhiên

Để tạo ra một loại dầu dưỡng thể tự nhiên, thẩm thấu nhanh, chống oxy hóa giúp hydrat hóa làn da khô và thúc đẩy tái tạo da mới, hãy kết hợp:

  • 4 muỗng cà phê dầu mù ù
  • 4 giọt tinh dầu cúc bất tử
  • 3 giọt tinh dầu hoa cúc La Mã
  • 3 giọt tinh dầu oải hương. Kem dưỡng ẩm này có thể được thoa lên bất kỳ vùng da khô và bong tróc nào, bao gồm bàn chân, khuỷu tay và mặt.

Tác dụng phụ và thận trọng khi sử dụng dầu mù u

Nhãn sản phẩm của dầu mù u khuyến cáo không được nuốt dầu và không để nó tiếp xúc với mắt. Các công ty bán dầu mù u cũng cảnh báo không được sử dụng dầu cho vết thương hở. Nếu bạn có vết thương lớn, hãy đảm bảo tìm kiếm sự chăm sóc từ bác sĩ.

Lưu ý rằng dầu mù u được coi là thực phẩm bổ sung sức khỏe, do đó không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quy định là có khả năng điều trị hoặc chữa khỏi bất kỳ bệnh nào. Thực tế, FDA đã đệ đơn kiện chống lại các công ty ở Utah và Oregon đưa ra tuyên bố về lợi ích của dầu mù u đối với da.

Nghiên cứu cho thấy tiếp xúc với dầu mù u có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Dầu mù u được chiết xuất từ ​​hạt của cây mù u, nhưng nó được xếp vào loại hạt có dầu. Nếu bạn bị dị ứng với các loại hạt, bạn không nên sử dụng dầu mù u.

Mặc dù dầu mù u có thể được sử dụng cho da, nhưng nếu uống vào sẽ có độc. Không được uống dầu mù u như một chất bổ sung.

Mặc dù dầu mù u có lợi ích cho da và là một thành phần phổ biến trong các loại kem chống lão hóa, nó có thể gây kích ứng da và phản ứng dị ứng.

Nếu bạn có làn da nhạy cảm hoặc eczema, hãy thử nghiệm trước khi thoa lên toàn bộ vùng da để đảm bảo bạn không bị kích ứng. Thoa một lượng nhỏ vào mặt trong cổ tay hoặc khuỷu tay của bạn hai lần một ngày trong 7 ngày. Nếu da bạn bị ngứa, kích ứng, mẩn đỏ, sưng tấy hoặc nổi mụn, thì không nên sử dụng ở bất kỳ vị trí nào khác.

Dầu mù u có một số lợi ích cho da, nhưng nó chủ yếu được sử dụng như một chất dưỡng ẩm trong các thành phần chăm sóc da. Nó không được coi là phương pháp điều trị y tế cho da của bạn. Nếu bạn cần giúp đỡ về da, hãy đảm bảo bạn trao đổi với bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu.

Các lựa chọn thay thế cho dầu mù u

Dầu mù u là dầu hạt chứ không phải tinh dầu, nhưng các loại tinh dầu sau đây là những lựa chọn thay thế cho dầu mù u. Loại bạn chọn phụ thuộc vào hiệu quả bạn mong muốn. Hãy chắc chắn sử dụng theo chỉ dẫn, vì một số loại tinh dầu này cần được pha loãng với dầu nền trước khi thoa lên da để tránh kích ứng.

Dưới đây là ba lựa chọn thay thế và công dụng của chúng.

  • Tinh dầu tràm trà: Tinh dầu tràm trà đã được nghiên cứu rộng rãi. Nó có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn giúp nó hiệu quả trong điều trị các vết thương nhỏ, ngứa và các bệnh về da như chàm và mụn trứng cá.
  • Dầu argan: Còn được gọi là dầu Maroc, dầu argan đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích tương tự như dầu mù u, bao gồm chữa lành vết thương, chống lão hóa, điều trị mụn trứng cá và chống tia UV. Nó cũng là một chất dưỡng ẩm hiệu quả cho da và tóc.
  • Dầu thầu dầu: Dầu thầu dầu là một lựa chọn thay thế rẻ tiền với nhiều công dụng và lợi ích tương tự. Nó có tác dụng chống nấm, kháng khuẩn và chống viêm có thể giúp điều trị nhiễm nấm, kích ứng da nhẹ và các vết cắt, vết xước nhỏ. Nó cũng dưỡng ẩm cho tóc và da.

>> Đọc thêm: Carrier Oil: Dầu nền là gì? 25 dầu nền tốt nhất và cách bảo quản

Nguồn tham khảo:

Everything You Need to Know About Tamanu Oil

Join the conversation

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Follow us
TOP
SHOPPING BAG 0
error: Content is protected !!
TINH DẦU
NẾN THƠM
DẦU MASSAGE
THƠM PHÒNG

Cửa hàng: 1B Đ. Số 10, Tân Quy, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 72913 Văn Phòng: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM

sale@artofscent.vn
097 400 00 28