Giảm đến 39% Tất cả sản phẩm. MUA NGAY.

Miễn phí giao hàng với đơn hàng từ 500.000đ

Dầu nền
Posted in

Vitamin E: 8 tác dụng tiềm năng, rủi ro sức khỏe và 3 Sự thật cần biết

Vitamin E: 8 tác dụng tiềm năng, rủi ro sức khỏe và 3 Sự thật cần biết
Posted in

Vitamin E là một chất dinh dưỡng tan trong chất béo quan trọng. Nó là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và cần thiết cho sức khỏe hệ miễn dịch và truyền tín hiệu tế bào trong cơ thể bạn. Nhiều loại thực phẩm chứa vitamin E, nhưng bạn cũng có thể hấp thụ nó thông qua các thực phẩm bổ sung.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc dùng thực phẩm bổ sung vitamin E có thể có lợi cho một số đối tượng nhất định, bao gồm những người mắc bệnh thần kinh do tiểu đường và NAFLD (bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu).

Có những tuyên bố cho rằng vitamin E, với tư cách là một chất chống oxy hóa, có thể chống lại nhiều bệnh, bao gồm bệnh Alzheimer, mất thị lực do tuổi tác và thậm chí cả một số bệnh ung thư.

Các kệ mỹ phẩm chứa đầy các sản phẩm có chứa vitamin E, quảng cáo có thể đảo ngược các tổn thương da do tuổi tác. Lợi ích thực sự của vitamin E có liên quan đến sự cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa.

Vậy tác dụng của vitamin E có thực sự tiềm năng như vậy không? Các nghiên cứu và bằng chứng khoa học thực sự về vitamin E sẽ được nói rõ hơn trong bài viết này.

Các gốc tự do và chất chống oxy hóa

Các gốc tự do trong cơ thể là các phân tử có electron chưa ghép cặp, khiến chúng không ổn định. Những phân tử không ổn định này tương tác với các tế bào trong cơ thể theo cách có thể gây ra tổn thương. Khi quá trình diễn ra như quả cầu tuyết, các tế bào có thể bị tổn thương và bạn dễ mắc bệnh.

Cơ thể chúng ta có thể tạo ra các gốc tự do khi chúng ta già đi hoặc thông qua các yếu tố hàng ngày như tiêu hóa hoặc tập thể dục. Chúng cũng do tiếp xúc với những thứ bên ngoài như:

 • Khói thuốc lá
 • Khí quyển
 • Chất gây ô nhiễm môi trường
 • Sự bức xạ

Chất chống oxy hóa, như vitamin E, vô hiệu hóa các gốc tự do bằng cách tặng các electron bị thiếu làm mất ổn định chúng. Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và cũng được tạo ra trong cơ thể chúng ta bằng cách sử dụng các vitamin và khoáng chất có trong thực phẩm.

Vitamin E được xem là một chất bảo quản tự nhiên và là một dầu nền tốt để kết hợp với các thành phần khác.

vitamin e chất chống oxy hóa

8 tác dụng của vitamin E

Vitamin E được cơ thể bạn sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm bảo vệ khỏi stress oxy hóa và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Bạn có thể hấp thụ vitamin E từ một số loại thực phẩm và thực phẩm bổ sung.

Mặc dù vitamin E thường được coi là một hợp chất đơn lẻ, nhưng nó thực sự là một nhóm gồm 8 hợp chất tan trong chất béo có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Trong số 8 dạng hóa học này, alpha-tocopherol đáp ứng tốt nhất nhu cầu dinh dưỡng của con người.

Vitamin E tồn tại tự nhiên trong một số loại thực phẩm, bao gồm hạt, quả hạch, một số loại rau và một số sản phẩm được bổ sung. Bạn cũng có thể bổ sung nó dưới dạng viên uống.

Vitamin E đóng nhiều vai trò trong cơ thể bạn. Nó có lẽ được biết đến nhiều nhất với tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương oxy hóa bằng cách trung hòa các phân tử có hại được gọi là gốc tự do. Ngoài ra, nó còn cần thiết cho chức năng miễn dịch và truyền tín hiệu tế bào thích hợp.

Chính vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nghiên cứu cho thấy việc dùng thực phẩm bổ sung vitamin E có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn theo một số cách. Dưới đây là 8 lợi ích tiềm năng của vitamin E mà bạn nên biết:

1. Có thể giảm các dấu hiệu của stress oxy hóa và cải thiện hệ thống phòng thủ chống oxy hóa

Stress oxy hóa là tình trạng xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa các chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể bạn và quá trình sản xuất và tích tụ các hợp chất được gọi là các dạng oxy phản ứng (ROS: Ractive Oxygen Species). Điều này có thể dẫn đến tổn thương tế bào và tăng nguy cơ mắc bệnh.

Do vitamin E hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung liều cao vitamin E có thể làm giảm các dấu hiệu của stress oxy hóa và tăng cường hệ thống phòng thủ chống oxy hóa ở một số đối tượng.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2018 trên 54 người mắc bệnh thần kinh do tiểu đường – tổn thương thận do lượng đường trong máu cao – cho thấy việc bổ sung 800 IU vitamin E mỗi ngày trong 12 tuần làm tăng đáng kể nồng độ glutathione peroxidase so với giả dược

Glutathione peroxidase là một nhóm các enzyme chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa. Một nghiên cứu năm 2021 cũng cho thấy việc bổ sung kết hợp vitamin E và vitamin C mỗi ngày trong 8 tuần làm giảm các dấu hiệu của stress oxy hóa, chẳng hạn như malondialdehyde và các dạng oxy phản ứng ROS, ở phụ nữ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung.

2. Có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim

Huyết áp cao và mức lipid máu cao như cholesterol LDL (xấu) và triglyceride có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung vitamin E có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim như thế này ở một số người:

 • Tổng quan của 18 nghiên cứu vào năm 2019 cho thấy, so với việc dùng giả dược, thực phẩm bổ sung vitamin E làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu nhưng không làm giảm huyết áp tâm trương.
 • Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc dùng vitamin E cùng với thực phẩm bổ sung omega-3 có thể làm giảm mức LDL và triglyceride ở những người mắc hội chứng chuyển hóa – một nhóm các tình trạng, bao gồm mức mỡ trong máu cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các vấn đề sức khỏe khác.

3. Có thể có lợi cho những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD)

NAFLD bao gồm một số tình trạng gây ra sự tích tụ chất béo trong gan ở những người uống ít hoặc không uống rượu.

Theo kết quả nghiên cứu, việc bổ sung vitamin E có thể cải thiện một số khía cạnh sức khỏe ở những người mắc NAFLD.

Tổng quan của 8 nghiên cứu vào năm 2021 cho thấy việc bổ sung vitamin E làm giảm mức enzyme gan alanine aminotransferase (ALT) và aspartate aminotransferase (AST), giảm mức lipid máu và cải thiện sức khỏe gan ở những người mắc NAFLD.

Nồng độ AST và ALT tăng cao có thể cho thấy viêm gan và tổn thương gan ở những người mắc NAFLD, vì vậy mức độ thấp hơn là có lợi.

4. Có thể giúp kiểm soát đau bụng kinh

Đau bụng kinh là tình trạng đau bụng kinh nguyệt dữ dội và thường xuyên, chẳng hạn như đau quặn và đau vùng chậu.

Nghiên cứu cho thấy việc bổ sung vitamin E có thể giảm đau ở phụ nữ mắc chứng bệnh này:

 • Trong một nghiên cứu năm 2018 trên 100 phụ nữ bị đau bụng kinh, việc dùng 200 IU vitamin E mỗi ngày làm giảm đau bụng kinh nhiều hơn so với giả dược. Hiệu quả thậm chí còn tốt hơn khi kết hợp vitamin E với thực phẩm bổ sung omega-3 chứa 180 mg EPA và 120 mg DHA.
 • Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2021 cho thấy việc bổ sung kết hợp vitamin E và vitamin C mỗi ngày trong 8 tuần giúp giảm mức độ đau vùng chậu và đau bụng kinh ở phụ nữ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung.

5. Có thể có lợi cho sức khỏe làn da.

Tực phẩm bổ sung vitamin E có thể hữu ích cho những người mắc một số bệnh về da, chẳng hạn như eczema. Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại còn hạn chế và cần thêm nhiều nghiên cứu để tìm hiểu thêm về lợi ích tiềm năng này.

6. Có thể có lợi cho sức khỏe nhận thức.

Duy trì mức vitamin E tối ưu và dùng thực phẩm bổ sung có thể giúp bảo vệ chống lại suy giảm nhận thức. Nhưng vẫn chưa rõ liệu các chất bổ sung có mang lại lợi ích cho những người mắc các bệnh về nhận thức như bệnh Alzheimer hay không.

7. Có thể có lợi cho người lớn tuổi.

Do vitamin E đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, chẳng hạn như giảm viêm và cải thiện chức năng miễn dịch, thực phẩm bổ sung có thể có lợi cho những người có nhu cầu tăng cao hoặc không hấp thụ đủ vitamin E trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như một số người lớn tuổi.

8. Có thể cải thiện chức năng phổi

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung vitamin E có thể cải thiện chức năng phổi và một số triệu chứng của hen suyễn ở trẻ em và người lớn.

8 tác dụng của vitamin E

Cần bổ sung bao nhiêu vitamin E là đủ?

Trừ khi chế độ ăn uống của bạn rất ít chất béo, thì rất có thể bạn đã nạp đủ vitamin E. Nhưng hút thuốc, ô nhiễm không khí và thậm chí tiếp xúc với tia cực tím có hại từ mặt trời có thể làm cạn kiệt lượng vitamin E trong cơ thể bạn.

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), lượng vitamin E hấp thụ đủ hàng ngày là:

TuổiCá nhân không mang thai, không cho con búPhụ nữ mang thaiPhụ nữ cho con bú
0 – 6 tháng4 mg
7 – 12 tháng5 mg
1 – 3 tuổi6 mg
4 – 8 tuổi7 mg
9 – 13 tuổi11 mg
14+ tuổi15 mg15 mg19 mg

Thiếu hụt vitamin E ở những người khỏe mạnh bình thường là không phổ biến, vì hầu hết mọi người đều nhận được đủ từ chế độ ăn uống của họ.

Bạn không cần viên nang và dầu để có được vitamin E. Nhiều thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là ngũ cốc và nước trái cây, được bổ sung vitamin E. Nó cũng được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm:

Các thực phẩm giàu vitamin e

Các loại vitamin E

Vitamin E thực chất đề cập đến hai nhóm, mỗi nhóm gồm 4 loại vitamin. Hai loại vitamin E là:

 • Tocopherol: Đây là loại vitamin E phong phú nhất trong cơ thể người. Tocopherol có bốn loại phụ: alpha, beta, delta và gamma.
 • Tocotrienol: Loại này có mặt với số lượng ít hơn trong khắp cơ thể. Tocotrienol cũng có các loại phụ: alpha, beta, delta và gamma.

Nhiều sản phẩm chứa vitamin E, bao gồm:

 • Thực phẩm: Một số loại rau, trái cây và thực phẩm chứa dầu có chứa vitamin E, chẳng hạn như dầu ngô, hạnh nhân, rau bina và cà chua.
 • Thực phẩm bổ sung dạng uống: Có một số loại thực phẩm bổ sung vitamin E dạng viên nang không kê đơn. Điều quan trọng là kiểm tra hàm lượng vitamin E và hướng dẫn về liều lượng của sản phẩm trước khi dùng.
 • Vitamin E bôi ngoài: Đây là các sản phẩm mà người ta có thể thoa lên da, chẳng hạn như kem dưỡng ẩm.
Các loại vitamin e

Cách sử dụng vitamin E trên da

Dầu vitamin E và các sản phẩm có chứa nó có sẵn để mua trực tuyến và tại các cửa hàng.

Trước khi sử dụng dầu vitamin E, hãy thử nghiệm trên một vùng da nhỏ. Thoa một lượng nhỏ dầu lên vùng da không dễ nhìn thấy, chẳng hạn như sau đầu gối hoặc sau tai. Chờ đợi 24-48 giờ. Nếu không có phản ứng gì xảy ra, có thể sử dụng an toàn.

Thử nghiệm trên một vùng da nhỏ nếu sử dụng vitamin E trên vết thương. Thoa lên một phần nhỏ của vết thương trước và đợi 24-48 giờ.

Bắt đầu với nồng độ dầu vitamin E thấp và thoa một lớp mỏng lên vùng da bị ảnh hưởng. Trong vài ngày, hãy tăng dần lượng dầu cho đến khi đạt đến mức được khuyến nghị trên bao bì. Đọc kỹ nhãn và tránh vượt quá liều lượng khuyến cáo.

Để có hiệu quả tốt hơn, hãy thử thêm vài giọt dầu vitamin E vào kem dưỡng ẩm đặc. Điều này làm tăng khả năng dưỡng ẩm của kem và giúp giảm bớt bất kỳ kích ứng tiềm ẩn nào.

Cách sử dụng vitamin e trên da

Tình trạng sức khỏe cho thấy bạn đang thiếu hụt Vitamin E

Mặc dù thiếu hụt vitamin E nhìn chung hiếm gặp, nhưng nó phổ biến hơn ở một số đối tượng nhất định.

Ví dụ, những người mắc các tình trạng bệnh liên quan đến rối loạn hấp thu chất béo, bao gồm xơ nang và bệnh Crohn, có nguy cơ cao hơn.

Ngoài ra, những người mắc một số bệnh di truyền hiếm gặp, chẳng hạn như abetalipoproteinemia, có nhiều khả năng bị thiếu hụt vitamin E.

Những người ăn uống không đủ chất, chẳng hạn như trẻ em ở các nước đang phát triển và người mắc chứng chán ăn tâm thần, cũng có thể phát triển thiếu hụt vitamin E do suy dinh dưỡng.

Các triệu chứng của thiếu hụt vitamin E có thể bao gồm:

 • Yếu cơ
 • Vấn đề về phối hợp
 • Tê và ngứa ran
 • Vấn đề về thị giác
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu
Các triệu chứng thiếu hụt vitamin e

Rủi ro sức khỏe do dùng quá nhiều vitamin E

Tiêu thụ quá nhiều vitamin E từ thực phẩm thì không có khả năng gây hại. Tuy nhiên, bạn có thể hấp thụ quá nhiều vitamin E thông qua thực phẩm bổ sung và điều này có thể dẫn đến các tác dụng phụ tiêu cực và gây hại cho sức khỏe của bạn.

Ví dụ, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bổ sung vitamin E có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới khỏe mạnh.

Thực phẩm bổ sung vitamin E liều cao cũng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Theo NIH, mức liều lượng khuyến nghị cho phép (UL) đối với vitamin E bổ sung hiện nay được đặt ở mức 1.000 mg mỗi ngày

Tuy nhiên, các vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả nguy cơ tử vong có thể tăng lên, có liên quan đến liều lượng thấp hơn nhiều so với UL. Do đó, bạn thường không nên bổ sung vitamin E trừ khi một chuyên gia chăm sóc sức khỏe đủ điều kiện khuyến nghị và theo dõi lượng hấp thụ của bạn.

Lưu ý rằng liều lượng được tìm thấy trong các sản phẩm bổ sung vitamin E có sự khác biệt đáng kể, với một số sản phẩm cung cấp nhiều hơn mức cần thiết cho một người khỏe mạnh mỗi ngày. Do đó, hãy đảm bảo kiểm tra kỹ nhãn của các sản phẩm bổ sung vitamin.

mức khuyến nghị cho phép vitamin e bổ sung

Vitamin E có tương tác với thuốc không?

Vitamin E có thể có khả năng tương tác với một số loại thuốc nhất định.

Mặc dù một vài ví dụ được liệt kê dưới đây, nhưng điều quan trọng luôn là trao đổi với chuyên gia chăm sóc sức khỏe về các loại thực phẩm bổ sung bạn đang dùng, đặc biệt là trước khi họ bắt đầu kê đơn thuốc theo toa cho bạn.

Vitamin E có thể có những tương tác tiêu cực với:

 • Thuốc chống đông máu và chống kết tập tiểu cầu
 • Simvastatin và niacin
 • Hóa trị và xạ trị

Thực phẩm giàu vitamin e

Mặc dù đôi khi cần bổ sung dinh dưỡng, nhưng gần như luôn luôn tốt nhất là đáp ứng nhu cầu chất dinh dưỡng của bạn thông qua thực phẩm nếu có thể.

Nếu bạn đang muốn tăng lượng tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin E, đây là một vài lựa chọn tốt:

Thực phẩmKhẩu phầnVitamin E
Dầu mầm lúa mì1 muỗng canh (14 mL)135% Giá trị hàng ngày (DV)
Hạt hướng dương rang khô1 ounce (28 gram)49% DV
Hạnh nhân rang khô1 ounce (28 gram)45% DV
Rau chân vịt luộc1/2 chén (112 gram)13% DV
Súp lơ luộc1/2 chén (46 gram)8% DV
Kiwi1 quả trung bình (69 gram)7% DV
Xoài1/2 chén (82 gram)5% DV
Cà chua1 quả trung bình (123 gram)5% DV

Lưu ý: cách tốt nhất để dung nạp đủ vitamin E trong chế độ ăn uống của bạn là tiêu thụ nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng khác nhau, bao gồm rau, trái cây, các loại hạt và hạt giống mỗi ngày.

Tiết lộ những sự thật về Vitamin E

Kể từ khi được xác định, vitamin E và các chất chống oxy hóa khác đã được nghiên cứu về khả năng ngăn ngừa một số bệnh.

1. Về khả năng bảo vệ tim mạch

Người ta tin rằng những người có mức vitamin E cao hơn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Nhưng một nghiên cứu theo dõi hơn 14.000 nam giới Hoa Kỳ trong 8 năm không tìm thấy lợi ích về tim mạch khi dùng thực phẩm bổ sung vitamin E. Thực tế, nghiên cứu xác định rằng vitamin E lại có liên quan đến nguy cơ đột quỵ cao hơn.

2. Về việc giảm nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu khác theo dõi 35.000 nam giới trong 5 năm cho thấy việc dùng thực phẩm bổ sung vitamin E không có tác dụng trong việc giảm nguy cơ mắc bất kỳ loại ung thư nào.

Một nghiên cứu tiếp theo vào năm 2011 cho thấy những người tham gia nghiên cứu đã dùng vitamin E thực sự có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 17%.

3. Về khả năng chữa lành da

Vitamin E được cho là giúp đẩy nhanh quá trình lành da và giảm sẹo khi thoa lên da. Mặc dù có một vài nghiên cứu hỗ trợ điều này, nhưng phần lớn nghiên cứu cho thấy vitamin E không giúp vết thương trên da lành nhanh hơn.

Một nghiên cứu cho thấy việc thoa dầu vitamin E lên da thực sự có thể làm cho vết sẹo trở nên nghiêm trọng hơn hoặc hoàn toàn không có tác dụng. Khoảng một phần ba số người tham gia bị viêm da tiếp xúc, một loại phát ban trên da.

Sự nghịch lý của vitamin E

Việc vội vàng bổ sung chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin E vào chế độ ăn uống của chúng ta có thể không phải là phương pháp tốt nhất. Một số chuyên gia cho rằng việc tiêu thụ một lượng lớn bất kỳ chất chống oxy hóa nào cũng không có giá trị phòng ngừa hoặc điều trị thực sự trừ khi bạn bị thiếu hụt vitamin E.

Vào tháng 3 năm 2005, các nhà nghiên cứu từ Viện Y tế Johns Hopkins đã đăng một bài báo trên Annals of Internal Medicine cho rằng liều lượng cao vitamin E có thể làm tăng đáng kể tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân.

Phát hiện của họ, dựa trên việc xem xét lại 19 thử nghiệm lâm sàng, đã gây ra một làn sóng phản bác dữ dội, nhưng không có nhiều bằng chứng khoa học.

Vậy, bạn có nên dùng dầu vitamin E không?

Nó không có khả năng mang lại tác dụng tích cực cho làn da của bạn và có nguy cơ cao bị phát ban. Đối với việc bổ sung vitamin E, nếu bạn dùng đúng liều lượng khuyến cáo thì được coi là tương đối an toàn. Không nên dùng liều lượng vitamin E quá cao.

FAQ – Các câu hỏi thường gặp về Vitamin E

Những ai không nên uống vitamin e?

Nếu bạn bị rối loạn chảy máu thì nên tránh dùng thực phẩm bổ sung vitamin E.
Vitamin E có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở những người có tiền sử bệnh tim. DO đó, người có tiền sử bệnh tim nên tránh dùng vitamin E với liều lượng lớn hơn 400 IU mỗi ngày.

Nhưng ai nên bổ sung vitamin e?

Nghiên cứu mới cho thấy những người mắc hội chứng chuyển hóa cần nhiều vitamin E hơn đáng kể. Điều này có thể trở thành mối quan ngại nghiêm trọng về sức khỏe cộng đồng, xét đến hàng triệu người mắc tình trạng này, thường liên quan đến béo phì.

Nên uống vitamin e vào lúc nào trong ngày?

Thực phẩm bổ sung vitamin E có tác dụng tốt nhất khi được dùng cùng với thức ăn, đặc biệt là với bữa ăn có chứa chất béo. Do vitamin E tan trong chất béo nên cần chất béo để hấp thụ tốt nhất và gây ra ít kích ứng dạ dày nhất. Uống vitamin E khi bụng đói có thể gây buồn nôn, ợ nóng hoặc các khó chịu ở dạ dày khác.
Nếu bạn thường ăn sáng nhẹ, thời điểm tốt nhất để uống vitamin E có thể là với một bữa ăn nhiều chất béo hơn để ngăn ngừa các triệu chứng khó tiêu. Nếu bạn uống vitamin E vào cùng một thời điểm mỗi ngày, thói quen này có thể giúp bạn dễ nhớ uống thuốc hơn. Nếu bạn quên uống, đừng dùng thêm vitamin E để bù lại liều đã quên.

Uống vitamin e có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không?

Vitamin E có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn theo hướng tích cực. Một số nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung vitamin E có thể:
– Giảm tổng thể cảm giác đau và khó chịu trong kỳ kinh nguyệt.
– Giúp thư giãn các cơ tử cung.
– Giảm thời gian và cường độ đau bụng kinh.
– Hạn chế lượng máu mất trong kỳ kinh.
Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là bằng chứng về những lợi ích này vẫn đang được nghiên cứu thêm.

Vitamin e có nhiều trong thực phẩm nào?

Các loại thực phẩm sau đây giàu vitamin E:
– Dầu: dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu rum, dầu mầm lúa mì, dầu ngô
– Các loại hạt và hạt giống: hạt hướng dương, hạnh nhân, hạt phỉ, bơ đậu phộng, đậu phộng
– Trái cây: kiwi, xoài, cà chua
– Rau: rau bina, súp lơ

Vitamin E có làm sáng da không?

Một số người dùng vitamin E kết hợp với nước cốt chanh hoặc các thành phần khác để làm trắng da. Nhưng không có bằng chứng cho thấy phương pháp này hiệu quả, và những sản phẩm này có thể gây ra các tác dụng phụ bao gồm:
– Tổn thương da
– Tăng nhạy cảm với ánh nắng mặt trời
– Màu da không đều
Nhiều phương pháp làm trắng da tự chế mà mọi người có thể tìm thấy trên mạng không có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho việc sử dụng chúng và có thể gây ra những tác động không hồi phục.

Vitamin E có trị sẹo không?

Mặc dù vitamin E có lịch sử sử dụng lâu đời để chữa sẹo, nhưng hầu hết các nghiên cứu không ủng hộ việc sử dụng này.
Một bài tổng quan năm 2016 trên sáu nghiên cứu kết luận rằng không có đủ bằng chứng để khuyến nghị vitamin E để điều trị sẹo. Ba nghiên cứu cho thấy có một số giảm thiểu về hình dạng sẹo khi sử dụng vitamin E bôi ngoài, trong khi ba nghiên cứu khác không cho thấy bất kỳ cải thiện nào.
Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ khuyên rằng giữ cho vết thương ẩm có thể ngăn ngừa hình thành sẹo. Họ khuyến nghị sử dụng vaseline cho việc này.

Dạng vitamin E nào tốt nhất?

Dạng vitamin E tốt nhất và hoạt động hiệu quả nhất đối với con người là d-alpha-tocopherol. Nó có lợi cho: Da, Mắt, Hệ miễn dịch và Chức năng tế bào

Có nên dùng thực phẩm bổ sung vitamin E mỗi ngày không?

Thực phẩm bổ sung vitamin E chỉ phù hợp với những người được xác định là thiếu hụt vitamin E. Nếu cá nhân không chắc điều này có áp dụng cho mình hay không, họ có thể liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được tư vấn.

Vitamin E có tan trong nước?

Không. Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo

Nguồn tham khảo:

The Truth About Vitamin E Oil

8 Unique Benefits of Vitamin E

Join the conversation

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Follow us
TOP
SHOPPING BAG 0
error: Content is protected !!
TINH DẦU
NẾN THƠM
DẦU MASSAGE
THƠM PHÒNG

Cửa hàng: 1B Đ. Số 10, Tân Quy, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 72913 Văn Phòng: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM

sale@artofscent.vn
097 400 00 28