Giảm đến 39% Tất cả sản phẩm. MUA NGAY.

Miễn phí giao hàng với đơn hàng từ 500.000đ

Thực vật
Posted in

Ý nghĩa của hoa oải hương và câu chuyện thú vị về Lavender

Ý nghĩa của hoa oải hương và câu chuyện thú vị về Lavender
Posted in

Chúng ta đều biết rằng hoa oải hương được chiết xuất thành tinh dầu để đổ vào máy tạo độ ẩm không khí giúp căn phòng yên tĩnh, dịu nhẹ và thanh bình hơn.

Nhưng vượt xa hơn thế, hoa oải hương còn mang một ý nghĩa hoàn toàn mới và sâu sắc; những ý nghĩa không được bàn đến nhiều vì chúng ta chỉ nhìn nhận nó qua các chức năng chính của nó.

Yêu thích hoa oải hương thì dễ, nhưng bạn sẽ yêu nó nhiều hơn nếu biết ý nghĩa của hoa oải hương, vì vậy bạn hãy đọc tiếp những thông tin thú vị và hay ho trong bài viết này nhé.

Những sự thật thú vị về hoa oải hương lavender

Trước khi đi sâu vào ý nghĩa của hoa oải hương, chúng ta nên biết nó trước tiên từ góc độ thực tế. Sẽ luôn có một hoặc hai điều mà chúng ta sẽ không bao giờ biết về hoa oải hương, vì vậy đây là một số sự thật thú vị về loài hoa này:

  • Kẻ sinh tồn: Nó có thể phát triển mạnh trong các điều kiện đất khác nhau.
  • Người bạn của khu vườn: Thuộc họ hoa môi và là chất đuổi côn trùng, muỗi và bọ mạnh mẽ.
  • Hương thơm đặc biệt: Do có mùi hương riêng biệt, tươi mát, hoa oải hương được sấy khô và là thành phần phổ biến trong các potpourri (hỗn hợp hoa và thảo mộc) trong nhà.
  • Mật ong oải hương: Ong ăn mật hoa oải hương được cho là tạo ra mật ong ngon hơn.
  • Không nhân giống bằng hạt: Hoa oải hương không thể nhân giống bằng hạt.
  • Tinh dầu hoa oải hương: Tinh dầu từ hoa oải hương có tác dụng tốt trong điều trị đau cơ và gây ngủ (thực tế là từ thời Hy Lạp và Ai Cập cổ đại).
Những sự thật thú vị về hoa oải hương lavender

Tên Lavender có nghĩa là gì?

Cái tên Lavender rất hiếm (đứng thứ 1950 trong danh sách tên em bé), và là tên trung tính cho cả bé trai và bé gái.

Nếu bạn quen thuộc với cuốn sách Matilda của Roald Dahl, bạn sẽ biết rằng Lavender là tên của người bạn thân nhất của cô bé.

Những người hâm mộ Harry Potter cũng biết đến Lavender Brown, một phù thủy tuổi teen tốt bụng trong bộ truyện Harry Potter. Và mặc dù không có ý nghĩa chính xác nào cho tên Lavender, cả hai nhân vật được đề cập đều toát lên sự điềm tĩnh trong tính cách, xuất thân từ dòng dõi hoàng gia và đều rất tận tâm và cao thượng.

Tên này cũng được liên kết với các tên con gái là Violet (hoa tím) và Lilac (hoa tử đinh hương).

Tên Lavender có nghĩa là gì?

Ý nghĩa của hoa Oải Hương

Ý nghĩa của hoa oải hương xoay quanh chức năng tự nhiên của nó: sự bình tĩnh và thanh thản.

Do đó, hoa oải hương tượng trưng cho sự bình tĩnh, thanh thản và im lặng. Theo nghĩa này, hoa oải hương cũng tượng trưng cho sự trong sạch, sự tận tâm và sự duyên dáng.

Người ta cũng nói rằng hoa oải hương được tặng để thể hiện sự thận trọng trong một số việc.

Ý nghĩa ban đầu của từ Lavender

Mặc dù tên khoa học của nó là Lavandula, ý nghĩa từ nguyên của hoa oải hương bắt nguồn từ từ tiếng Latin là “lavare” và từ tiếng Pháp cổ là “lavender”, cả hai đều có nghĩa là ‘rửa’.

Người ta nói rằng những từ này, hiện đã không còn được sử dụng nữa, là nguồn gốc của tên khoa học của hoa oải hương. Nhưng cũng có giả thuyết cho rằng nó bắt nguồn từ một từ tiếng Latin khác là “livere” có nghĩa là màu xanh nhạt.

Hoa oải hương có ý nghĩa là gì trong Kinh thánh?

Hoa oải hương được đề cập đến hơn một trăm lần trong kinh thánh với tên gọi spikenard (ngải thơm) hoặc đơn giản chỉ là nard, cái tên mà người Do Thái (và sau đó là người Hy Lạp) đặt cho hoa oải hương.

Trong tất cả các lần đề cập trong kinh thánh, hoa oải hương được sử dụng cho các nghi thức thanh tẩy, để chữa bệnh, và được các thầy tế lễ thượng phẩm và quý tộc sử dụng làm dầu và nước hoa. Nó được sử dụng để xức chân cho Chúa Giê-su bởi Mary Magdalene.

Nó được dùng để xức dầu cho Simon Người Phong và được khắc họa trong một bài thơ tình trong Sứ Điệp Vua Solomon.

Ý nghĩa của hoa oải hương trong kinh thánh

Ý nghĩa của hoa oải hương trong các nền Văn hóa và Tôn giáo khác nhau

Hoa oải hương có lịch sử từ thời Hy Lạp và Ai Cập cổ đại, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nó mang ý nghĩa hoặc biểu tượng trong nhiều nền văn hóa và tôn giáo khác nhau:

  • Hy Lạp cổ đại: Hoa oải hương tượng trưng cho mối liên hệ mạnh mẽ với thế giới bên kia, các vị thần và nữ thần. Nó thường được đốt trong đền thờ và miếu thờ.
  • Đế chế La Mã: hoa oải hương là biểu tượng của giới quý tộc vì chỉ những người giàu có đủ khả năng để mua được. Thực tế, nó chỉ được nhìn thấy trong phòng ngủ, phòng tắm và phòng khách của hoàng gia.
  • Văn hóa phương Tây hiện đại: Nó cũng trở thành biểu tượng của sự thận trọng, đặc biệt là đối với các nền văn hóa phương Tây. Nó được tặng cho bạn bè và gia đình những người có thể đang gặp khó khăn, đưa ra những quyết định khó khăn hoặc có những lựa chọn đáng nghi ngờ.
  • Văn hóa phương Đông: Ở các nền văn hóa phương Đông, nó tượng trưng cho sự thanh thản, im lặng và cả may mắn.
Ý nghĩa hoa oải hương trong các nền văn hóa tôn giáo

Hình xăm hoa oải hương có ý nghĩa gì?

Khi được xăm lên người, hoa oải hương tượng trưng cho sự chữa lành và mang lại sự bình yên trong cuộc sống. Đây là một thông điệp mạnh mẽ cho những người vừa trải qua giai đoạn khó khăn nhưng không cho phép những nghịch cảnh và vấn đề của cuộc sống khiến họ dễ dàng từ bỏ.

Điều này cũng có ý nghĩa mạnh mẽ đối với những người bị thu hút bởi sự bình tĩnh và thực hành nó, chẳng hạn như người tập yoga và huấn luyện viên yoga.

Ý nghĩa hình xăm hoa oải hương

Ý nghĩa của màu hoa oải hương như thế nào

Trong khi nhiều loài hoa khác có nhiều màu sắc với các ý nghĩa khác nhau, thì hoa oải hương chỉ có một màu: màu tím. Màu sắc này không chỉ có nghĩa là sự bình tĩnh và thanh thản mà còn tượng trưng cho sức mạnh, quý tộc và là biểu tượng của tâm linh.

Màu tím không thay đổi trên một bông hoa như hoa oải hương khiến nó trở nên quan trọng trong nhiều nghi lễ tôn giáo và cũng là biểu tượng của tâm linh.

Ý nghĩa màu sắc hoa oải hương lavender

Biểu tượng của Hoa Oải Hương: sự chữa lành và nhận thức

Một trong những biểu tượng nổi tiếng của nó là đi cùng với yoga và thiền định. Trong một số phiên bản của hệ thống chakra, hoa oải hương được coi là biểu tượng nằm ở luân xa đỉnh đầu. Đây được coi là trung tâm năng lượng của một người, nơi kết nối vũ trụ và mục đích cao cả được kích hoạt. Và vì hoa oải hương tượng trưng cho sự thanh thản và trong sạch, nên đây là một biểu tượng tốt vì nó tượng trưng cho sự chữa lành và nhận thức.

Nó cũng được sử dụng trong lễ rửa tội và đám cưới vì hoa oải hương tượng trưng cho sự trong sạch, ngây thơ và lòng sùng kính.

Trong liệu pháp mùi hương aromatherapy, biểu tượng của hoa oải hương có nghĩa là sự bình tĩnh và thanh thản. Và vì nó tượng trưng cho sự bình yên, nó được sử dụng để loại bỏ năng lượng tiêu cực và giúp đỡ những người bị trầm cảm.

Điều này được thực hiện theo nhiều cách như dùng nó làm trà, nhỏ tinh dầu oải hương vào máy tạo độ ẩm và cho vào túi thơm.

Biểu tượng hoa oải hương lavender

Thông điệp của Hoa Oải Hương Lavender

Xét theo biểu tượng của hoa oải hương, thông điệp cuối cùng của loài hoa này là sự thanh thản và duyên dáng để chấp nhận tất cả những thay đổi đi kèm với cuộc sống. Cùng với đó, thông điệp của nó cũng là sự tinh tế và lòng sùng kính.

Hơn hết, khi được đặt trong nhà, nó không chỉ hướng đến sự tĩnh lặng và thanh thản mà còn cả sự cao quý, sức mạnh và hạnh phúc.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là một thông điệp của hoa oải hương cũng là sự thận trọng. Nó có nghĩa là con người chúng ta không nên hiểu lầm niềm đam mê của mình, nếu không chúng sẽ biến thành những thất vọng và bực bội vô tận.

Nó cũng có thể mang ý nghĩa như một lời cảnh báo, rằng chúng ta luôn phải thực tế và có khả năng phân biệt khi đưa ra những lựa chọn có vẻ quá tốt để thành sự thật.

Nhìn chung, thông điệp của hoa oải hương luôn nhất quán: sự thanh thản, sự bình tĩnh và yên bình cho chúng ta thấy nhiều khía cạnh của cuộc sống, điều đó sẽ đưa chúng ta đến với nhận thức, kết nối và mục đích.

Thông điệp hoa oải hương lavender

Công dụng của hoa oải hương

Hoa oải hương là một trong những loài hoa có công dụng hữu cơ tự nhiên nhất, lợi ích của nó có thể được bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại và Ai Cập thời pharaon.

Ví dụ, người Hy Lạp cổ đại sử dụng hoa oải hương cho các mục đích y tế, chiết xuất tinh dầu của nó để điều trị đau lưng, đau cơ và mất ngủ.

Đối với người Ai Cập cổ đại, hoa oải hương được sử dụng trong quá trình ướp xác phức tạp, sử dụng để ướp xác vì hương thơm của nó.

Vào thế kỷ 17, hoa oải hương được biến thành rượu và được các bác sĩ châu Âu sử dụng như một phương thuốc sớm để tăng cường khả năng miễn dịch cho bệnh Dịch hạch Bubonic. Bệnh viện Thế chiến II cũng làm điều tương tự.

Giống như hoa dahlia, hoa oải hương cũng là loài hoa yêu thích của Nữ hoàng Victoria, bà yêu cầu triều đình pha chúng thành trà, tắm cho bà và làm các dung dịch từ hoa oải hương để lau chùi đồ đạc, đồ sứ và giặt giũ.

Một nghìn năm sau, hoa oải hương vẫn được sử dụng cho cùng một mục đích thảo dược: cho đau cơ và mất ngủ vì tác dụng làm dịu và thư giãn.

Ngoài ra, hoa oải hương còn là chất đuổi muỗi, côn trùng và các loại côn trùng khác mạnh mẽ. Nó cũng được sử dụng trong bánh ngọt và nước chanh. Và vì dễ trồng và chăm sóc, nó luôn là một loài hoa nền tuyệt vời cho khu vườn.

Các công dụng hoa oải hương lavender

Tóm lại, hoa oải hương có ý nghĩa và công dụng song hành. Đặc biệt, những ý nghĩa gắn liền với nó có liên quan mật thiết đến việc nó trở thành một loại cây thảo dược mạnh mẽ.

Không cần phải nói, đây là lý do tại sao chúng ta biết đến nó như một loài hoa gợi sự bình tĩnh, an lành và thanh thản. Nhưng hơn thế nữa, nó cũng là loài hoa tượng trưng cho sự cao quý, quyền lực, lòng sùng kính, sự trong sạch, sự chữa lành và mối liên hệ sâu sắc với tâm linh.

Những ý nghĩa này có thể tự giải thích cho mình trong lịch sử, xuyên suốt các nền văn hóa và cả trong tôn giáo, đặc biệt là các văn bản Kinh Thánh. Nếu có một loài hoa nào có ý nghĩa siêu nhất quán thì đó chính là hoa oải hương.

>> Đọc thêm: 32 loại cây oải hương và cách trồng vườn hoa oải hương

>> Đọc thêm: Hoa oải hương lavender: lịch sử, biểu tượng và công dụng nổi bật

Join the conversation

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Follow us
TOP
SHOPPING BAG 0
error: Content is protected !!
TINH DẦU
NẾN THƠM
DẦU MASSAGE
THƠM PHÒNG

Cửa hàng: 1B Đ. Số 10, Tân Quy, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 72913 Văn Phòng: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM

sale@artofscent.vn
097 400 00 28